TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

(09:03 | 22/04/2022)

Cùng hòa chung không khí của những ngày tháng tư rộn rã hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Thư viện tỉnh Kiên Giang phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng, sôi nổi và ý nghĩa nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại huyện U Minh Thượng - Ảnh: Thư viện Kiên Giang

Vừa qua, vào ngày 14/4 tại Cống ngăn mặn Xẻo Rô, Thư viện tỉnh phối hợp với Huyện đoàn An Biên, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam huyện An Biên  lần thứ I năm 2022, với nhiều hoạt động như: Tổ chức triển lãm, giới thiệu sách hay, trao đổi kinh nghiệm đọc sách; gian hàng Sách 0 đồng, tổ chức thi trưng bày các loại sách và các hoạt động trò chơi dân gian, có hơn 200 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 của Thư viện tỉnh Kiên Giang.

Ngày 16/4, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh (VHTT&TT), Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện U Minh Thượng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, với phần thi xếp sách nghệ thuật và thuyết trình, có 10 đơn vị trường tiểu học và THCS tham gia. Mỗi đội cử 05 em học sinh xếp sách và thuyết trình về mô hình sách của mình. Sau đó, các em học sinh tham gia hoạt động đọc sách và các trò chơi tương tác với sách tại xe ô tô thư viện lưu động mang tên “Ánh sáng tri thức”. Tham gia chương trình có hơn 200 em học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn. Tiếp sau đó, Thư viện tỉnh phối hợp với Trường Đại học Kiên Giang tổ chức Tuần lễ “Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” tại  Trung tâm Thông tin và Thư viện của trường. Điểm nhấn là hai hoạt động, đó là cuộc thi giới thiệu sách hay với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu” và tọa đàm “Truyền thông đọc sách và văn hóa đọc sách giấy và sách điện tử”.

Những ngày qua, Thư viện tỉnh tổ chức triển lãm sách tại không gian sảnh thư viện. Sách được trưng bày có chủ đề đa dạng, hình thức trưng bày đẹp mắt, nội dung phong phú, phù hợp với nhiều thành phần, lứa tuổi, nhu cầu khác nhau. Đây là điểm đến của độc giả trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ngày 17/4, Thư viện tỉnh tổ chức vòng thi chung khảo Hội thi Nét vẽ mùa xuân, với sự góp mặt của 65 thí sinh. Đây là lần thứ 3 Hội thi Nét vẽ mùa xuân được tổ chức và là năm thứ 2 vòng thi chung khảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hướng tới Ngày hội đọc sách, được biết Thư viện Trường THPT Phú Quốc tổ chức thành công cuộc thi xếp sách nghệ thuật và trưng bày giới thiệu sách tới bạn đọc. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức sôi nổi tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tạo ra một đợt hoạt động văn hóa quy mô lớn, ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với người yêu sách mà còn với cả xã hội, góp phần tôn vinh giá trị và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ngọc Thy (Tổng hợp)