TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện

(17:32 | 01/07/2022)

Ngày 29/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức chương trình tập huấn “Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện” cho đội ngũ cán bộ quản lý và viên chức liên quan trong hệ thống thư viện công cộng.

Tập huấn “Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện” (Ảnh: Báo Văn hóa)

Tham dự lớp tập huấn có hơn 200 học viên đến từ 22 Sở VHTTDL, Sở VHTT và 58 thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các thư viện quận, huyện trên địa bàn TP.HCM; một số thư viện chuyên ngành, thư viện trường đại học và một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thư viện.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, bà Đoàn Quỳnh Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL cho biết: “Với mong muốn giúp cho các địa phương, các thư viện có những cái nhìn tổng thể, khách quan cũng như có những lựa chọn phù hợp cho mình trong quá trình chuyển đổi số, Bộ VHTTDL tổ chức hội nghị tập huấn với nội dung nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện. Mong rằng, kết thúc khóa tập huấn, các thư viện và cơ quan, đơn vị liên quan sẽ phối hợp thực hiện kế hoạch chuyển đổi số hiệu quả, đạt được mục tiêu đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị trong lĩnh vực thư viện. Điều này không chỉ tạo lợi thế cho phát triển thư viện, hòa nhập vào xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở cấp độ toàn cầu, mà còn thiết thực đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân trong hưởng thụ các giá trị văn hóa đang được lưu giữ tại mỗi thư viện”.

Tiếp nối các nội dung về chuyển đổi số, trong khuôn khổ lớp tập huấn các báo cáo viên đã trao đổi với các đại biểu, học viên về những nội dung như: Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; Kinh nghiệm thực tiễn về chuyển đổi số cho hệ thống thư viện công cộng tại Việt Nam.

Chương trình tập huấn là cơ hội giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý thư viện có nhận thức đầy đủ cũng như có kỹ năng tổ chức các hoạt động nhằm ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ thông tin, nhất là công nghệ số trong lĩnh vực thư viện góp phần nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện, hình thành mạng lưới thư viện hiện đại bảo đảm cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng; thu hút đông đảo người dân quan tâm, sử dụng dịch vụ thư viện, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập./.

TT (Tổng hợp)

Nguồn: https://dangcongsan.vn/