TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Nhiều hoạt động thu hút bạn đọc đến thư viện

(00:11 | 10/12/2022)

Bằng sự tâm huyết và năng động, sáng tạo, Thư viện tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút bạn đọc đến sử dụng thư viện, góp phần lan tỏa tinh thần đọc sách trong trường học và cộng đồng.

Thời gian qua, Thư viện tỉnh đã nỗ lực rất nhiều với mong muốn lan tỏa được tình yêu, niềm đam mê với sách tới nhân dân, đặc biệt là người trẻ. Đến nay, Thư viện Kiên Giang đã bổ sung phong phú các nguồn tài liệu; cải tạo không gian phòng đọc sách; tổ chức được nhiều cuộc trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách theo các chủ đề gắn với các sự kiện, hoạt động trong năm; đảm bảo nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc, vừa phục vụ tại chỗ, vừa phục vụ lưu động. Đặc biệt, xác định thế mạnh của thư viện là nguồn tài liệu, Thư viện tỉnh bổ sung những đầu sách, báo, tài liệu chất lượng để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu cập nhật thông tin của độc giả. Năm 2022, đơn vị bổ sung hơn 10 ngàn bản sách mới, nâng tổng số sách hiện có hơn 163 ngàn bản; đón 59 đoàn thuộc các cơ quan, đơn vị, trường học đến tham gia sinh hoạt ngoại khóa và phục vụ hơn 55 ngàn lượt bạn đọc tham quan, đọc sách.

Nhằm thu hút các em thiếu nhi đến với thư viện, Thư viện tỉnh khai thác và phát huy hiệu quả phòng đọc thiếu nhi, đã và đang đa dạng hóa các hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, từ đó, khơi dậy nhu cầu đọc sách, hình thành thói quen đam mê đọc sách cho các em thiếu nhi. Nổi bật nhất, Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá và Trung tâm Đào tạo Robotics Stem Plus tổ chức “Tuần lễ Stem - sáng tạo khoa học kỹ thuật 2022”, thu hút hơn hơn 04 ngàn học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Rạch Giá tham gia; phối hợp với Thư viện Quốc Gia Việt Nam và Quỹ Châu Á tổ chức Chương trình “Khám phá Thư viện số Let’s Read” với chủ đề “Khám phá Khoa học”, có hơn 500 em học sinh đến tham gia. Đây là hoạt động được Thư viện tỉnh chú trọng hướng đến phục vụ nhu cầu bạn đọc gắn với giáo dục, khoa học và công nghệ; thu hút bạn đọc thúc đẩy và phát triển văn hóa đọc với trải nghiệm, thực hành làm theo sách; từng bước xây dựng thư viện thành địa điểm khoa học - giáo dục thu hút học sinh. Với phương châm “Sách tìm bạn đọc”, Thư viện tỉnh duy trì hiệu quả mô hình thư viện lưu động đa phương tiện, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nhiều sách hay, góp phần bồi dưỡng văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách trong cộng đồng. Tổ chức phục vụ bạn đọc tại 21 điểm trường học, cơ quan tại các huyện, thành phố, phục hơn 85 ngàn lượt bạn đọc.

Để đảm bảo công tác tuyên truyền giới thiệu sách đạt được kết quả cao, phù hợp với tình hình thực tế của xã hội góp phần quan trọng trong việc kết nối thư viện với bạn đọc, Thư viện tỉnh tích cực tuyên truyền văn hóa đọc qua các phương tiện truyền thông như: Báo, đài, trang website, mạng xã hội. Thường cuyên cập nhật thông tin hoạt động và địa chí trên trang website của Thư viện tỉnh. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang thực hiện 47 kỳ phát sóng Tạp chí Thư viện Kiên Giang; 50 số phát sóng tiết mục Thư viện truyền thanh và 240 số tiết mục Mỗi ngày một quyển sách trên trang Fanpage Thư viện Kiên Giang. Thư viện Kiên Giang tiếp tục tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, Hội thi Nét vẽ mùa xuân. Đơn vị còn tăng cường công tác xây dựng phong trào đọc sách cơ sở, hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ và phần mềm tích hợp Openbiblio thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thư viện nhằm quản lý tài liệu và phục vụ bạn đọc tốt nhất đáp ứng nhu cầu phát triển của thư viện công cộng. Luân chuyển và trao tặng hơn 11 ngàn bản sách cho cơ sở. Phối hợp với Chi đoàn Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng công trình “Thư viện xanh” tại Xã Đoàn Tây Yên, huyện An Biên.

Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, Thư viện tỉnh đã tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Thư viện tỉnh vẫn còn khó khăn như: Thiếu nguồn sách mới để luân chuyển cho cơ sở, trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu thiết yếu để phục vụ bạn đọc. Kinh phí dành cho hoạt động sự nghiệp còn hạn chế; chưa được nâng cấp phần mềm thư viện điện tử và xây dựng thư viện số... Năm 2023, Thư viện tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc. Xây dựng thói quen, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp đọc phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đổi mới phương thức phục vụ bạn đọc trong tình hình mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu sách và tổ chức các hoạt động chuyên đề ngoại khóa, các câu lạc bộ, hội sách nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia đọc sách. Đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp, liên kết với các ngành nhằm góp phần nâng cao dân trí, thực hiện mục tiêu xây dựng văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện./.

Huỳnh Khương