TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Thư viện Kiên Giang phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

(20:18 | 16/12/2022)

Sau 02 năm thực hiện kế hoạch triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Thư viện tỉnh Kiên Giang đã nâng cao hiệu quả hoạt động, đa dạng hóa các dịch vụ thư viện, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách, góp phần khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ảnh: Lâm Bảo Ngọc

Xây dựng vốn tài liệu phong phú là điều kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển văn hóa đọc, trong 02 năm 2021 - 2022, Thư viện tỉnh bổ sung mới 19.389 bản sách, nâng tổng số sách hiện có trong thư viện hơn 163 ngàn bản sách. Hằng năm, Thư viện tỉnh tổ chức hơn 30 cuộc trưng bày, triển lãm giới thiệu sách mới, sách, báo, tạp chí chuyên đề chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị nổi bật của đất nước. Đồng thời tham mưu cho Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày Sách Việt Nam trở thành một sự kiện văn hóa, một nét đẹp được lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho nhiều đối tượng bạn đọc, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giới thiệu sách, khơi dậy phong trào đọc sách trong nhân dân. Hướng dẫn, trang bị kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin thư viện và phương pháp đọc cho người dùng tin phù hợp với từng đối tượng, chú trọng đối tượng học sinh, sinh viên. Đổi mới hình thức cấp thẻ đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi để bạn đọc đến thư viện sử dụng tài liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Trong 02 năm qua, Thư viện tỉnh tiếp đón 88 đoàn đến tham quan và học tập ngoại khóa tại thư viện và phục vụ lưu động tại 45 điểm trường học, cơ quan trên địa bàn tỉnh, có 185 ngàn lượt người sử dụng thư viện; trong đó phục vụ tại chỗ 65 ngàn lượt bạn đọc và phục vụ lưu động 120 ngàn lượt bạn đọc.

Ngoài việc phối hợp tổ chức phục vụ sách báo còn phối hợp tổ chức, phục vụ sự kiện như Ngày Sách và Văn hóa đọc, Ngày hội đọc sách, Chương trình thúc đẩy văn hóa đọc, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, với nhiều hoạt động tương tác với sách vừa gần gũi, vừa sáng tạo như thi tuyên truyền giới thiệu sách, đọc sách viết cảm nhận, vẽ tranh theo sách, đố vui về sách, đuổi hình đón chữ, stem khoa học vui nhằm kết nối, tạo sự thu hút đối với học sinh. Thông qua chương trình giúp các em hiểu được tầm quan trọng của sách, ý nghĩa của việc đọc và học từ sách, có thêm tình yêu với sách để phục vụ học tập cũng như cuộc sống, mang đến sự thay đổi và phát triển không chỉ cho chính bản thân các em mà còn cho gia đình và xã hội. Hưởng ứng cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, Thư viện tỉnh đã tích cực phát động và nhận hơn 7.200 bài dự thi trong 02 năm 2021 - 2022, trong đó có 03 thí sinh đạt giải Ba, 02 thí sinh đạt giải Khuyến khích và 01 thí sinh đạt giải chuyên đề vòng chung kết.

Những năm gần đây, Thư viện tỉnh còn tận dụng không gian mạng internet để giới thiệu nguồn tài nguyên thông tin sách báo và các hoạt động thường xuyên của thư viện thông qua website, facebook của đơn vị; thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí để đưa tin, bài phóng sự nhằm tuyên truyền sâu rộng và lan tỏa để bạn đọc tìm đến thư viện đọc sách, xây dựng được thói quen, sở thích đọc sách hàng ngày, hỗ trợ đắc lực cho việc nghiên cứu, học tập, trải nghiệm cuộc sống. Điển hình cho sự thành công đó là chương trình Tạp chí Thư viện Kiên Giang và tiết mục Thư viện truyền thanh trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang.

Với phương châm "Đưa sách đến tay bạn đọc", Thư viện tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác luân chuyển sách đến các địa phương, cơ sở, với hơn 20 ngàn bản sách; thúc đẩy phối hợp, liên kết giữa các thư viện với trung tâm học tập cộng đồng, điểm Bưu điện văn hóa xã; luân chuyển tài liệu từ hệ thống thư viện công cộng đến các địa bàn vùng biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trường học, đồn biên phòng, trại giam. Hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ thư viện, hỗ trợ xây dựng công trình Thư viện xanh.

Để tiếp tục xây dựng văn hóa đọc đạt kết quả tốt hơn, thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc; tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các dịch vụ của thư viện, nâng cao chất lư¬ợng hoạt động nghiệp vụ, thu hút ngày càng nhiều người đến sử dụng thư viện.

Huỳnh Khương