TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc

(11:16 | 18/04/2023)

Với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi, cho bạn”, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách và đưa văn hóa đọc lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 tại Trường Tiểu học Pháo Đài 1, thành phố Hà Tiên - Ảnh: Bảo Ngọc

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 - 16/11/1995), UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày Sách và Bản quyền thế giới”, trong đó nêu rõ mục tiêu và các thành phần tham gia ngày tôn vinh những giá trị của sách và sự đóng góp của các tác giả đã cho ra đời những tác phẩm bất hủ. Hưởng ứng chủ trương của UNESCO, trên toàn thế giới đã có hơn 150 quốc gia tổ chức kỷ niệm “Ngày Sách và Bản quyền thế giới” với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút được nhiều người tham gia.

Để đưa văn hóa đọc phát triển lên một tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay cho tên gọi Ngày Sách Việt Nam trước đây. Theo đó, quyết định tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vào ngày 21/4 hàng năm trên toàn quốc, tiếp tục khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Đồng thời tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, nhiều hoạt động có ý nghĩa được tổ chức trên địa bàn tỉnh Kiên Giang để lan tỏa tình yêu sách và đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc. Thư viện Kiên Giang tổ chức trưng bày, triển lãm, xếp sách nghệ thuật; liên hoan kể chuyện với chủ đề “Những chuyến du hành”, đọc sách và tham gia các trò chơi tương tác với sách; trao tặng sách và luân chuyển sách cho cơ sở; phục vụ lưu động tại 11 điểm trường học, có hơn 10 ngàn lượt bạn đọc đến tham quan và đọc sách. Một số huyện tổ chức phát động, nhân rộng mô hình tủ sách cơ quan, trường học, tủ sách cộng đồng, tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, hội thi, tuyên truyền cổ động trực quan, qua hệ thống truyền thanh cơ sở. Huyện An Biên, Châu Thành, Gò Quao, Hòn Đất tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc, hội thi xếp sách nghệ thuật, kể chuyện theo sách. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức Ngày hội đọc sách tại các trường nhằm khuyến khích phong trào đọc sách trong cán bộ, giáo viên, học sinh. Có 212 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức hoạt động hưởng ứng, với hơn 70 ngàn lượt cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia; trên 17 ngàn lượt giáo viên, học sinh đến mượn sách tại các thư viện; trên 32 ngàn lượt giáo viên, học sinh đến đọc sách tại các thư viện với hơn 27 ngàn đầu sách. Tổ chức trang bị hơn 8 ngàn đầu sách mới cho các thư viện, phòng đọc tại các trường, trao tặng hơn 2 ngàn  quyển sách có giá trị cho học sinh hiếu đọc, các thư viện trường vùng dân tộc, vùng khó khăn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức 15 đợt trưng bày sách tại các đơn vị lực lượng vũ trang và 04 cuộc thi bình sách, với gần 400 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Để tiếp nối nét đẹp văn hóa đọc sách, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi, cho bạn”, UBND tỉnh ban hành kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động theo hướng phong phú, đa dạng góp phần xây dựng không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho nhiều đối tượng bạn đọc, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng một xã hội học tập. Những ngày qua, Thư viện Kiên Giang đã phối hợp tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc, Ngày hội đọc sách tại nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh, trong đó có trưng bày, xếp sách nghệ thuật, giới thiệu sách và các hoạt động tương tác với sách. Với nhiều hoạt động phong phú, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần đưa sách và văn hóa đọc đến gần với nhân dân.

Quỳnh Như