TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Phát huy giá trị của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

(12:36 | 20/07/2023)

Nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, nhất là các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được đầu tư bài bản, góp phần quảng bá, tôn vinh sách, khơi dậy tình yêu sách và thúc đẩy văn hóa đọc cũng như phong trào đọc sách trong nhân dân, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tại huyện Vĩnh Thuận

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Thư viện tỉnh tích cực tham gia và tổ chức các chuỗi sự kiện với hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, nội dung phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, sinh viên nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng và các tổ chức xã hội với các nội dung tiêu biểu như: Giới thiệu sách sân khấu hóa về biển đảo, quê hương; xếp sách nghệ thuật; giới thiệu sách chuyên đề và trưng bày sách; hướng dẫn sử dụng dịch vụ thư viện; tổ chức hoạt động stem khoa học vui; đọc sách và tham gia các hoạt động tương tác với sách. Đã tiếp 11 đoàn tham gia sinh hoạt ngoại khóa tại Thư viện tỉnh, phục vụ hơn 10 ngàn lượt bản sách và có 07 ngàn lượt bạn đọc đến từ các trường học; đồng thời phục vụ lưu động tại 22 điểm trường học, phục hơn 35 ngàn lượt bản sách và có hơn 20 ngàn lượt bạn đọc đến tham quan, đọc sách tại các điểm lưu động. Tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Nét vẽ mùa xuân năm 2023 và phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2023. Luân chuyển 360 bản sách, tặng 120 bản sách cho các trường học trên địa bàn tỉnh.

Tại các huyện, thành phố cũng tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực như: Huyện Vĩnh Thuận tổ chức Ngày hội Sách gắn với chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, với sự tham gia của 50 cơ quan, đơn vị, trong đó trưng bày 20 gian sách, tranh vẽ, giới thiệu cuốn sách truyền thống huyện Vĩnh Thuận anh hùng, hội thi xếp sách nghệ thuật, thuyết trình sách gắn với văn hóa đọc, có 18 đội tham gia. Huyện Châu Thành  tổ chức Hội thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách chấp cánh ước mơ”, có 350 học sinh của Trường THCS Thạnh Lộc tham gia thi và cổ vũ; đồng thời tổ chức Ngày hội đọc sách tại Trường TH Minh Lương 3, gắn với trao tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trong học tập. Thành phố Phú Quốc tổ chức Hội thi kể chuyện theo sách với chủ đề Bác Hồ, thành lập câu lạc bộ “Đọc diễn cảm”.

Các em học sinh đến Thư viện tỉnh đọc sách và tham gia các hoạt động tương tác với sách

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục trực thuộc tham gia, hưởng ứng các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, có 371 đơn vị trường học tổ chức các hoạt động hưởng ứng với hơn 80 ngàn lượt cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia; trên 34 ngàn lượt giáo viên, học sinh đến đọc sách tại các thư viện với hơn 28 ngàn đầu sách. Tổ chức trang bị 9.635 đầu sách mới cho các thư viện, phòng đọc sách tại các trường; trao tặng 3.890 quyển sách có giá trị cho học sinh hiếu đọc, các thư viện vùng dân tộc, vùng khó khăn. Vận động Công ty cổ phần Sách, Thiết bị Trường học Kiên Giang; Công ty cổ phần Sách, thiết bị Cửu Long, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam hỗ trợ trên 03 ngàn đầu sách và một số trang thiết bị học tập trị giá trên 150 triệu đồng cho các trường học trong tỉnh. Tại Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang tổ chức cuộc thi giới thiệu sách “Sách cho bạn cho tôi” và phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề “Quê hương, biển đảo Việt Nam” đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong học đường, lan tỏa văn hóa đọc, trau dồi kỹ năng ngôn ngữ, trình bày và biểu đạt cảm xúc của các bạn học sinh, sinh viên.

Công tác tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng, phát huy hiệu quả sức mạnh của truyền thông. Ngoài các hình thức truyền thông qua báo, đài, tuyên truyền trực quan, đã mở rộng tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, fanpage, mạng xã hội. Các tổ chức, doanh nghiệp đã có những phần học bổng, sách, tập tặng cho các học sinh nghèo vượt khó; các hoạt động trao tặng sách, luân chuyển sách cho các đơn vị, trường học vùng sâu, vùng xa. Qua các hoạt động đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhiều tầng lớp nhân dân trong tỉnh, bước đầu mang lại hiệu ứng xã hội tích cực về phong trào văn hóa đọc.

Để tiếp tục phát huy giá trị của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên về mục đích, ý nghĩa Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm xây dựng phong trào văn hóa đọc, để mỗi người xem việc đọc sách mỗi ngày là việc làm thiết thực trong đời sống văn hóa tinh thần; đề nghị các đơn vị, địa phương quan tâm đầu tư, tổ chức các hoạt động tại cơ sở  có chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Quỳnh Như