TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Xem với cỡ chữAA

Huyện U Minh Thượng tập trung phát triển du lịch văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng

(11:13 | 13/05/2022)

Nhằm khai thác tiềm năng du lịch văn hóa - lịch sử đối với các khu căn cứ cách mạng và đặc biệt là du lịch sinh thái Vườn quốc gia U Minh Thượng; phát triển các sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng và lợi thế của địa phương; UBND huyện U Minh Thượng ban hành Kế hoạch phát triển du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Vườn quốc gia U Minh Thượng - Ảnh: Phương Vũ

Tập trung phát triển du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch cộng đồng gắn với điểm du lịch sinh thái cũng như tăng cường sự tương tác trải nghiệm, hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán, sinh hoạt giữa du khách và người dân địa phương; phát triển du lịch toàn diện cả về phạm vi lẫn quy mô, chất lượng dịch vụ và đảm bảo tính bền vững; gắn với công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, giữ gìn truyền thống văn hóa và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Đến năm 2025, cơ bản hình thành phát triển 05 điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, cụ thể như sau:

Đối với du lịch sinh thái Vườn quốc gia U Minh  Thượng, tổ chức tham quan cảnh quan thiên nhiên rừng tràm trên đất than bùn, hệ sinh thái đầm lầy đất ngập nước kết hợp quan sát động vật hoang dã; tham quan sân chim, máng dơi; du lịch sinh thái gắn với giáo dục truyền thống lịch sử tại Khu phục dựng căn cứ Tỉnh ủy trong thời kỳ kháng chiến, tái tạo lại hình ảnh căn cứ cách mạng U Minh Thượng điển hình của miền Tây Nam Bộ để qua đó giúp cho các thế hệ mai sau hiểu rõ sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước và truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc ta; du lịch sinh thái kết hợp nghiên cứu khoa học, giáo dục, trải nghiệm các hoạt động truyền thống của người dân U Minh Thượng, mang đậm những nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ; du lịch sinh thái cộng đồng homestay; du lịch sinh thái vui chơi, giải trí (mở các tuyến bơi thuyền trên các kênh rạch, trong các đầm lầy, một số điểm ở trong rừng; xây dựng các điểm câu cá, vui chơi giải trí và thưởng ngoạn những đặc sản của khu vực...).

Đối với Khu căn cứ Tỉnh ủy, ấp Công Sự, xã An Minh Bắc, triển khai phục dựng Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy trong kháng chiến ở U Minh Thượng, với tổng vốn đầu tư trên 143 tỷ đồng, gồm các hạng mục công trình như: Nhà làm việc của Bí thư và Phó Bí thư, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, nhà văn thư lưu trữ, phòng đánh máy, phòng họp, nhà ăn, nhà làm việc, bia tưởng niệm, nhà trưng bày, khu vui chơi, giải trí để phục vụ khách tham quan. Đây sẽ là công trình có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất của Đảng và quân dân ta để lại cho thế hệ mai sau học tập và noi theo.

Đối với Khu di tích An ninh khu IX Bộ Công an, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý di tích đảm bảo hỗ trợ tốt các đoàn khách đến tham quan, du lịch về các điểm đến trong huyện và các huyện lân cận, trong đó An ninh khu IX là một trong những điểm đến quan trọng, thu hút du khách có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, lịch sử. Đối với di tích Tỉnh đội Bờ Dừa triển khai phục dựng các hạng mục công trình, gồm: Bia tưởng niệm, phục dựng hố bom. 

Hoàn thành điểm du lịch sinh thái tại tổ 6, ấp Kinh Năm, xã An Minh Bắc, tạo điều kiện cho người dân phát triển nhà nghỉ, điểm chế biến các loại sản phẩm đặc trưng, đa dạng ẩm thực đồng quê, phục vụ du khách khi đến với U Minh Thượng, giúp du khách được trải nghiệm, hòa mình với thiên nhiên bằng những hoạt động như câu cá giải trí, bắt cá, bơi xuồng ba lá, đờn ca tài tử...

Đến năm 2030, đầu tư xây dựng mới trên 50 cơ sở lưu trú du lịch, với 350 phòng, trong đó có trên 50 phòng chất lượng cao; phấn đấu tổng lượt khách tham quan du lịch trên 300 ngàn lượt người, bình quân hàng năm tăng 15%; doanh thu du lịch tăng bình quân 10%/năm. Nâng cấp sửa chữa 02 nhà bia kỷ niệm trên địa bàn xã Thạnh Yên, Vĩnh Hòa; mở rộng tuyến đường vào Vườn quốc gia; quy hoạch xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh và Nhà thiếu nhi huyện; hoàn thành Trung tâm Thương mại huyện phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; hoàn thành Khu căn cứ di tích Tỉnh ủy, Khu căn cứ di tích Tỉnh đội.

UBND huyện U Minh Thượng cũng đề ra 05 nhiệm vụ và giải pháp triển khai, thực hiện có hiệu quả kế hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch. Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch hiện có, thành lập mới tuyến du lịch ven sông Cái Lớn. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh, vừa tạo điều kiện khai thác phát triển du lịch; hình thành các khu, điểm du lịch, dịch vụ tư vấn, hướng dẫn du lịch; trang bị hệ thống biển báo hướng dẫn du lịch để thông tin cho khách du lịch và các phương tiện vận chuyển khách. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư homestay, các cơ sở lưu trú, nhà hàng; xây dựng chương trình văn hóa ẩm thực, đờn ca tài tử, các hoạt động du lịch, kết hợp tham quan các di tích lịch sử cách mạng như: Chùa Xẻo Cạn, các nhà bia kỷ niệm, di tích Chỉ huy các lực lượng vũ trang, Khu căn cứ Tỉnh đội...; phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch ở từng xã như du lịch nông nghiệp ở xã An Minh Bắc và Minh Thuận; du lịch về nguồn để tìm hiểu các địa danh di tích ở Thạnh Yên, Vĩnh Hòa.

Quỳnh Như