TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Xem với cỡ chữAA

Lớp dạy chữ Khmer giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc

(11:12 | 18/09/2023)

Cũng như nhiều ngồi chùa Khmer khác ở Kiên Giang nói chung và huyện Tân Hiệp nói riêng. Mùa hè đến là lúc lớp dạy chữ Khmer tại chùa Tà Keo, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp trở nên rộn ràng. Ngày nào cũng vậy, xen lẫn với không gian thanh tịnh trong chùa là những âm thanh vang lên bởi tiếng đánh vần, tập đọc của các học sinh lớp học tiếng Khmer. Lớp học được hình thành vào dịp hè, đây cũng là năm thứ 2 kể từ ngày lớp ra mắt và đi vào hoạt động đến nay. Thông qua lớp dạy chữ Khmer, giúp con em đồng bào dân tộc khmer trên địa bàn xã Thạnh Trị, biết đọc, biết viết và biết nhiều hơn về văn hóa dân tộc Khmer để giữ gìn, phát huy bản sắc cội nguồn do ông cha để lại.

Đều đặn vào các ngày của tuần, tại thời điểm nghỉ hè, các em sẽ có mặt ở các điểm dạy của lớp, như điểm trường Tiểu học Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị hoặc điểm chùa Tà Keo, ấp Thạnh Trị, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp. Các em ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng có chung một điểm đến là tiếp nhận con chữ Khmer, trước tiên là biết đọc, biết viết sau là biết thêm văn hóa cội nguồn của dân tộc khmer. Em Danh Hoàng Thái - Ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị, chia sẻ “Cứ đến dịp hè là con đều theo học tiếng Khmer tại chùa Tà Keo, qua đó đã giúp cho con biết đọc, biết viết, hiểu được nhiều hơn về văn hóa của con”.

Được thành lập dưới sự chỉ đạo của Ban dân tộc tỉnh và sự trợ giúp về mặt pháp lý của chính quyền xã Thạnh Trị, đầu tháng 7 năm 2022, lớp dạy chữ Khmer chính thức ra mắt và đi vào hoạt động trong những tháng hè. Tuy có những thuận lợi về mặt pháp lý, song ban đầu hoạt động, lớp gặp khó về cơ sở vật chất, trang thiết bị như bảng viết, quạt gió, … đặc biệt là chất lượng giáo viên có đủ chuyên môn nghiệp vụ ngành sư phạm. Đại đức Danh Đà Ra - Trụ trì Chùa Tà Keo, xã Thạnh Trị, cho biết thêm “Hiện nay cơ sở vật chất của Chùa còn thiến thốn rất nhiều, tuy nhiên các em rất ham học, đặc biệt với thành tích học tập trong năm nay, số lượng các em thi đậu và đạt thành tích rất là cao.

Bà: Thị Sol (áo trắng) - Giáo viên dạy chữ Khmer hướng dẫn học sinh đọc chữ Khmer tại lớp học.

Ngoài những khó khăn trên, thì giáo viên đứng lớp đều không có lương, chỉ làm việc dựa trên tinh thần tự nguyện, bằng lòng nhiệt huyết đam mê với nghề để mang con chữ khmer đến với con em đồng bào dân tộc khmer trên địa bàn. Xuất phát từ mong muốn làm thế nào để các em biết đọc và biết viết tiếng khmer, cô giáo Thị Sol nguyên là Chi hội trưởng phụ nữ ấp Tàu Hơi B, đồng thời là Chi hội trưởng Câu lạc bộ Phụ nữ phòng, chống bạo lực gia đình ấp Tàu Hơn B, xã Thạnh Trị đã tham gia đứng lớp với học phí 0 đồng. “Tôi cảm thấy lớp học rất có ý nghĩa, vì đây là văn hóa, chữ viết của người dân tộc Khmer, nên ngoài công việc đang phụ trách tôi còn dành thời gian đến chùa để dạy chữa cho các em để biết viết, đọc, giữ gìn văn hóa của dân tộc” Cô Thị Sol - giáo viên dạy chữ Khmer cho các em học sinh trên địa bàn xã Thạnh Trị chia sẻ.

Trao quà và phần thưởng đến học sinh đạt thành tích cao trong học chữ tiếng Khmer năm học 2023.

Đến nay, sau những ngày hè vất vả của cả thầy và trò, lớp dạy chữ khmer chính thức bế giảng năm học thứ 2, với sự tham gia và hoàn thành chương trình giảng dạy cho hơn 90 em học sinh ở nhiều độ tuổi trên địa bàn xã Thạnh Trị. Hầu hết các em đều hoàn thành chương trình học và đạt kết quả cao. Đây không chỉ là niềm tự hào cho cá nhân, gia đình các em mà còn là niềm tự hào cho những người thầy, người cô và những người đã đồng hành để mang chữ khmer đến với các em.

Trung Hiếu (Nguồn: tanhiep.kiengiang.gov.vn)