TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Thành phố Phú Quốc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(09:50 | 24/09/2021)

Giai đoạn 2012-2020, thành phố đảo ngọc Phú Quốc tích cực triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với việc thực hiện các danh hiệu văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao (TDTT) có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thường xuyên.

Phong trào mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện hàng ngày nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi người dân. Từ đó, phong trào TDTT quần chúng của huyện có bước chuyển biến mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cùng chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nhiều loại hình tập luyện, nhiều câu lạc bộ (CLB) TDTT được thành lập, thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Đến nay thành phố Phú Quốc có hơn 60 CLB TDTT ở các môn như: Thể hình, Thể dục dưỡng sinh, Bóng đá, Cầu lông, Cờ tướng, Bóng rổ, các môn võ thuật (Vovinam, Karate…). Các CLB thường xuyên tổ chức giao lưu hoạt động TDTT, giải thể thao và tham gia các giải cấp tỉnh nhằm tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa các CLB, cũng như thành viên trong CLB; tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, vui khỏe, bổ ích cho đông đảo Nhân dân.

CLB dưỡng sinh người cao tuổi biểu diễn tại Đại hội TDTT thành phố Phú Quốc –

Ảnh: Ngọc Thy

Phong trào TDTT trên địa bàn thành phố được duy trì thường xuyên, định kỳ duy trì tổ chức các giải đấu thể thao cấp thành phố như: Bóng đá, Quần vợt, Bóng chuyền, Cờ tướng, Cầu lông… nhằm hưởng ứng các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện chính trị của địa phương. Tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, các lực lượng vũ trang và Nhân dân tầm quan trọng của việc tập luyện TDTT đối với việc nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần, phòng, chống bệnh tật. Trong 10 năm, từ năm 2010-2020, tại cấp thành phố đã tổ chức trên 120 giải đấu thể thao; cấp xã, phường tổ chức hơn 300 giải, thu hút hàng chục ngàn lượt người tham gia thi đấu và cổ vũ. Định kỳ, tổ chức sôi nổi, thành công Đại hội TDTT các cấp để đánh giá việc phát triển phong trào TDTT từ cấp cơ sở đến thành phố. Bên cạnh đó, sự kiện “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” đã trở thành ngày hội lớn về TDTT của các xã, phường, quy tụ đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia mỗi năm. Ngoài ra, các cuộc thi đấu, giao lưu, hội thao… thường xuyên được các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, trường học, các CLB tổ chức nhằm mang lại sân chơi mới cho mọi người; từ đó nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác phát triển sự nghiệp TDTT của cơ quan, đơn vị, thành phố, xã, phường.

Phong trào TDTT của người cao tuổi từng bước phát triển, số người cao tuổi tham gia vào các hoạt động TDTT ngày càng tăng. Một số hoạt động thu hút đông đảo người cao tuổi hưởng ứng tập luyện thường xuyên như: Đi bộ, Thể dục dưỡng sinh, Bóng chuyền hơi, Cờ tướng, Ném bóng vào rổ. Ngoài tập luyện hàng ngày, các CLB tham gia thi đấu các giải, hội thi văn nghệ - thể thao cấp thành phố và cấp tỉnh, đạt nhiều giải cao. Phong trào TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cũng có sự quan tâm phát triển. Định kỳ, Liên đoàn lao động, Hội Nông dân, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ… đều tổ chức các giải thể thao, hội thao, thu hút đông đảo công chức, viên chức, người lao động tham gia.

Trong những năm qua, công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học từng bước nâng lên về chất lượng. Ngành Giáo dục chú trọng trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, hình thành thói quen tập luyện TDTT thường xuyên cho học sinh các cấp, gắn giáo dục thể chất, thể thao trường học với giáo dục ý chí, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống. Các trang thiết bị TDTT cơ bản đáp ứng nhu cầu cho việc giảng dạy chính khóa và ngoại khóa. Hoạt động hội thao, Hội khỏe Phù Đổng định kỳ tổ chức, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia và đạt thành tích tốt ở một số môn võ thuật, Điền kinh, Việt dã, Bơi lội…; qua đó, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo năng khiếu thể thao cho thành phố và tỉnh.

Phong trào luyện tập TDTT trong các đơn vị lực lượng vũ trang tiếp tục được đẩy mạnh, qua đó tăng cường thể lực cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố thực hiện kế hoạch huấn luyện thể lực cho quân nhân, cán bộ, chiến sĩ với các môn: chạy cự ly ngắn 50m, 100m; cự ly trung bình, bật xa; các môn thể thao (Cầu lông, Bóng bàn, Bóng chuyền…); hàng năm có 100% cán bộ, chiến sĩ đạt tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định. Đối với lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an, hàng năm đều tổ chức thi chiến sĩ khỏe (chạy 100m, 1.500m, bật xa, kéo xà đơn) và tập huấn điều lệnh Công an nhân dân. Tổ chức giao lưu các hoạt động TDTT với các cơ quan, đơn vị; định kỳ tổ chức Hội thao lồng ghép với các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Thông qua phong trào TDTT trong cán bộ, chiến sĩ, Công an thành phố đã thành lập một số CLB thể thao như: Bóng đá, Bóng chuyền, Võ thuật, Cầu lông.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, phong trào luyện tập TDTT của thành phố Phú Quốc đã có bước phát triển mới cả về bề rộng và chiều sâu. Triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đến năm 2020 toàn thành phố có khoảng 25% dân số thường xuyên tập luyện TDTT. Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động, mới đây Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc ban hành Kế hoạch số 466/KH-UBND ngày 20/9/2021 triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn thành phố Phú Quốc với những chỉ tiêu, nội dung, giải pháp quan trọng, phù hợp với thực trạng địa phương. Kế hoạch nhằm hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể và các xã, phường trên địa bàn thành phố Phú Quốc triển khai thực hiện thống nhất, hiệu quả Cuộc vận động trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về vị trí, vai trò, tác dụng của tập luyện TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, giáo dục đạo đức, ý chí, nhân cách, đào tạo nguồn nhân lực… Thông qua Cuộc vận động, tiếp tục vận động Nhân dân tự chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tập luyện, tạo thói quen hoạt động, vận động hợp lý, suốt đời để nâng cao sức khỏe, thể chất; góp phần tích cực, hiệu quả trong xây dựng, phát triển phong trào TDTT của thành phố Phú Quốc giai đoạn 2021-2030./.

Thu Thảo

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 466_KH-cuoc van dong - PQ.pdf