Thể thao quần chúng

Phối hợp quản lý, chỉ đạo hoạt động thể dục thể thao trong lực lượng Công an tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2025

(15:41 | 04/10/2021)

Công an tỉnh Kiên Giang và Sở Văn hóa và Thể thao vừa ký kết, triển khai Chương trình phối hợp quản lý, chỉ đạo hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trong lực lượng Công an tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2025.

Việc ban hành, triển khai thực hiện Chương trình nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an tỉnh với Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT), nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động TDTT trong lực lượng Công an tỉnh nói riêng, trong sự nghiệp phát triển TDTT tỉnh Kiên Giang nói chung. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy, thủ trưởng Công an các cấp đối với công tác TDTT; đảm bảo số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT tại cơ sở; thống nhất nội dung, hình thức, biện pháp phối hợp từ tỉnh đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm phát triển phong trào TDTT trong cán bộ, chiến sỹ; nâng cao thể chất, trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ, phát triển toàn diện về tinh thần; đảm bảo sức khỏe phục vụ công tác chiến đấu gắn với Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”.

Điền kinh là một trong những môn thế mạnh của Công an tỉnh tại Đại hội TDTT tỉnh Kiên Giang lần thứ VIII năm 2018 - Ảnh: Quỳnh Như

Nội dung Chương trình phối hợp giữa hai ngành, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, các quy định của Đảng, Nhà nước về phát triển TDTT và xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, có nhiều đóng góp cho phát triển phong trào TDTT trong lực lượng Công an tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ về công tác TDTT, rèn luyện thể lực; hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật tập luyện và thi đấu các môn thể thao trên các phương tiện thông tin báo, đài.

Đối với nhiệm vụ phát triển phong trào TDTT quần chúng, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và các hoạt động TDTT cho cán bộ, chiến sỹ trong dịp tháng 3 hàng năm nhân kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3). Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quan tâm đầu tư kinh phí, quỹ đất, cơ sở vật chất, trang thiết bị và xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn phát triển phong trào TDTT; triển khai mô hình mỗi đơn vị cấp phòng, Công an cấp huyện, thành phố có ít nhất 01 câu lạc bộ TDTT (một hoặc nhiều môn), tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ lựa chọn các môn thể thao yêu thích để rèn luyện thể lực và phát triển thể thao thành tích cao. Duy trì ổn định hệ thống thi đấu thể thao định kỳ như: các giải thể thao, hội thao hàng năm; hội thao Cụm thi đua khối Công an các tỉnh tổ chức 02 năm/1 lần.

Sở VHTT chịu trách nhiệm chỉ đạo cơ quan TDTT các cấp xây dựng kế hoạch, hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn, lực lượng cán bộ, huấn luyện viên, trọng tài thuộc quyền quản lý; phối hợp tổ chức hội thao, các giải thi đấu thể thao theo kế hoạch của Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương. Phối hợp xây dựng, phát triển và nhân rộng hệ thống câu lạc bộ TDTT; cử cán bộ phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá phong trào TDTT và công tác rèn luyện thể lực. Hàng năm, phối hợp Công an tỉnh bình chọn, xét khen thưởng theo quy định cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

Về nội dung rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn và thể thao ứng dụng nghiệp vụ, Công an tỉnh hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương triển khai nội dung, chương trình, phương pháp huấn luyện, tổ chức thi đấu các môn thể thao ứng dụng nghiệp vụ và công tác rèn luyện thể lực theo quy định; qua đó tuyển chọn vận động viên (VĐV) xuất sắc của Công an tỉnh tham gia các giải thể thao do Bộ Công an tổ chức. Trên cơ sở đề nghị của Công an tỉnh, hàng năm Sở VHTT phối hợp kiểm tra rèn luyện thể lực và phong trào TDTT, khi có yêu cầu. Phối hợp, nghiên cứu ứng dụng các môn thể thao có tính chất tương đồng với hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an để phát triển thể thao ứng dụng trong Công an tỉnh và nâng cao sức khỏe phục vụ công tác chiến đấu, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đối với công tác thể thao thành tích cao, Công an tỉnh sẽ chủ động xây dựng các câu lạc bộ cầu lông, võ thuật… khi có đủ điều kiện, cũng như thành lập các đội tuyển cầu lông, võ thuật, điền kinh, bóng chuyền… tham gia thi đấu các giải do tỉnh và Bộ Công an tổ chức. Hàng năm, cử VĐV xuất sắc của ngành vào các đội tuyển tỉnh (khi có yêu cầu) để tham dự các giải thể thao khu vực và toàn quốc. Sở VHTT tăng cường hỗ trợ Công an tỉnh trong tuyển chọn, đào tạo VĐV; phối hợp, giới thiệu cán bộ, huấn luyện viên, VĐV có kinh nghiệm, thành tích xuất sắc trong quản lý, huấn luyện, thi đấu (đặc biệt các môn thể thao mang tính ứng dụng, phát triển trong lực lượng Công an nhân dân như: Điền kinh, võ thuật, bắn súng, bơi…). Chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm phát triển thể thao thành tích cao cho lực lượng Công an tỉnh.

Ngoài các nội dung trên, Chương trình còn quy định nội dung cụ thể phối hợp giữa hai ngành trong đầu tư cơ sở vật chất TDTT; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TDTT; công tác đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động TDTT. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị, địa phương trực thuộc hai ngành phải xác định việc phát triển sự nghiệp TDTT trong Công an nhân dân là trách nhiệm chung, trong đó Công an các đơn vị, địa phương giữ vai trò nòng cốt, quyết định; các cơ quan TDTT giữ vai trò phối hợp, hỗ trợ. Cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả công tác TDTT của đơn vị, địa phương mình./.

Hải Long