TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Phát triển phong trào thể dục thể thao ở huyện đảo Kiên Hải

(14:53 | 19/10/2021)

Tình hình kinh tế - xã hội huyện Kiên Hải những năm qua không ngừng phát triển; kết cấu hạ tầng, hệ thống điện, đường giao thông nông thôn, thiết chế văn hóa - thể thao…, được chú trọng đầu tư. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì tổ chức thường xuyên, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí, rèn luyện nâng cao sức khỏe của Nhân dân.

Với hệ thống cơ sở vật chất văn hóa - thể thao đang được quan tâm đầu tư sửa chữa, xây mới như: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, Nhà Thi đấu thể thao đa năng tại xã Hòn Tre, Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Lại Sơn, Nam Du, Nhà văn hóa ấp; các sân bóng đá mini, bóng chuyền, công viên có bố trí dụng cụ tập luyện thể dục thể thao (TDTT)…, đã góp phần quan trọng để huyện và các xã quan tâm xây dựng, phát triển phong trào TDTT.

Định kỳ huyện Kiên Hải tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp huyện - Ảnh: Ngọc Thy

Thời gian qua, nhất là sau 10 năm (2010-2020) triển khai thực hiện Chiến lược phát triển TDTT, công tác TDTT luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo; công tác quản lý nhà nước về TDTT thực hiện có hiệu quả; phong trào tập luyện TDTT rèn luyện sức khỏe hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và phát triển sâu rộng. Các tổ chức hội, đoàn thể (Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động huyện, Huyện đoàn…) đều xây dựng các mô hình tập luyện TDTT thường xuyên; xã hội hóa trong hoạt động TDTT bước đầu được phát huy; các cơ sở TDTT ngoài công lập được tạo điều kiện phát triển.

Phong trào TDTT quần chúng được phát động rộng rãi đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các lực lượng vũ trang, học sinh, quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên tăng dần qua các năm, đến nay có khoảng trên 25% dân số của huyện. Các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã định kỳ duy trì tổ chức các hoạt động TDTT, giải thể thao vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của địa phương, đất nước. Trong 10 năm, cấp xã và huyện tổ chức được hơn 250 giải thể thao (giải Bóng đá, Cúp Bóng chuyền luân lưu, Điền kinh, Kéo co, Việt dã, Đua thuyền, Cờ tướng, Đẩy gậy…), thu hút trên 42.000 lượt người xem và cổ vũ. Thông qua việc tổ chức thường xuyên các hoạt động TDTT, giải đấu thể thao từ cơ sở đến huyện, định kỳ huyện tổ chức thành công, ngày càng nâng lên về số lượng, chất lượng các môn thi đấu tại Đại hội TDTT các cấp. Tại Đại hội TDTT huyện Kiên Hải lần thứ VI năm 2018, các vận động viên tranh tài ở 8 môn gồm: Bóng đá, Bóng chuyền, Đua thuyền truyền thống, Việt dã, Điền kinh, Kéo co, Cờ tướng và Đẩy gậy. Qua đó, kịp thời tuyển chọn vận động viên xuất sắc tham dự đại hội cấp tỉnh; thứ hạng của TDTT huyện Kiên Hải tại Đại hội TDTT tỉnh có chuyển biến đáng kể.

Công tác xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học trên địa bàn huyện được các ngành, các cấp quan tâm đẩy mạnh. Trên địa bàn huyện có 08 điểm trường, trong đó có 02 trường THPT, các trường học đã tăng cường chất lượng dạy và học thể dục chính khóa. Cải tiến nội dung, phương pháp giảng dạy theo hướng đưa một số môn thể thao phù hợp với điều kiện từng trường vào giảng dạy như: Cờ vua, Bơi lội, Bóng đá, Cầu lông, Bóng bàn, Đá cầu… Nhiều trường tăng cường đầu tư kinh phí, huy động nguồn xã hội hóa xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo việc tập luyện TDTT cho các em học sinh; thành lập các câu lạc bộ Bóng chuyền, Bóng đá, Đá cầu; tích cực tham gia các hoạt động TDTT do địa phương và cấp huyện tổ chức. Đến nay, 100% các trường triển khai các hoạt động TDTT, đảm bảo mục tiêu phát triển thể lực toàn diện và kỹ năng vận động cơ bản cho học sinh, phát triển năng khiếu và tài năng thể thao.

Đối với lực lượng vũ trang, hoạt động TDTT là một trong những nội dung quan trọng trong công tác huấn luyện hàng năm nhằm nâng cao thể lực, phát triển thể chất, rèn luyện sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ. Ngành Công an và các đơn vị Quân đội đóng trên địa bàn huyện luôn quan tâm triển khai hoạt động TDTT, nhất là thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” với khẩu hiệu “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; hàng năm 100% chiến sỹ lực lượng vũ trang được công nhận chiến sỹ khỏe; tích cực tham gia các hoạt động TDTT, hội thao và các giải thể thao tại địa phương.

Mặc dù được quan tâm phát triển, tuy nhiên phong trào TDTT của huyện đảo chưa sâu rộng; số giải thể thao được tổ chức còn ít, chất lượng chuyên môn chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu tập luyện và tham gia của đông đảo Nhân dân. Có nhiều nguyên nhân, trong đó điều kiện địa bàn huyện đảo khó tổ chức các hoạt động TDTT mang tính quy mô, tập trung; công tác quy hoạch đất dành cho hoạt động TDTT còn nhiều khó khăn, thiếu đồng bộ; cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị tập luyện và thi đấu hạn chế. Trong khi đó, việc huy động xã hội hóa đối với hoạt động văn hóa, TDTT nhìn chung còn rất khiêm tốn.

Để tiếp tục phát triển sự nghiệp văn hóa, văn nghệ, gia đình, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác TDTT trong giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Ủy ban nhân dân huyện Kiên Hải mới ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng cấp huyện, cấp xã và Nhà Thiếu nhi cấp huyện; Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của huyện đảo trong tình hình mới./.

Thu Thảo