TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Thành phố Hà Tiên từng bước nâng chất lượng phong trào thể dục thể thao

(14:27 | 25/10/2021)

Bên cạnh việc phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT)   thường xuyên trong các tầng lớp nhân dân, định kỳ tổ chức các giải thể thao, hội thao, nét mới trong hoạt động TDTT của thành phố Hà Tiên là nhiều năm qua địa phương tích cực mở rộng các hoạt động thi đấu giao lưu trong và ngoài tỉnh để nâng chất lượng phong trào.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố Hà Tiên luôn quan tâm chú trọng phát triển sự nghiệp TDTT. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được quán triệt thường xuyên, kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của TDTT đối với việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể lực và chất lượng cuộc sống, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thành phố đã tiến hành quy hoạch đất xây dựng Trung tâm Văn hóa Thể thao (VHTT) thành phố và các phường, xã; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, phục vụ yêu cầu phát triển sự nghiệp TDTT của địa phương. Ngoài đưa vào hoạt động Trung tâm VHTT phường Mỹ Đức và xã Thuận Yên, hiện thành phố có 01 sân vận động, 01 sân bóng đá 11 người, 02 nhà thi đấu đa năng, 08 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, 10 sân cầu lông, 04 sân quần vợt, 03 hồ bơi; các thiết chế trên góp phần mang đến sân chơi cho đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, các lực lượng vũ trang và Nhân dân được tập luyện TDTT thường xuyên, rèn luyện sức khỏe, nâng cao thành tích trong công tác, học tập và sản xuất.

Giải Đua xe đạp thành phố Hà Tiên mở rộng lần thứ V năm 2020 - Ảnh: Nhã Phương

Triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” luôn gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…, ngày càng mở rộng và nâng lên về số lượng và chất lượng. Cùng với các địa phương trong tỉnh, định kỳ thành phố tổ chức sôi nổi Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo Nhân dân từ các phường, xã. Mỗi người tự chọn cho mình một môn TDTT phù hợp để tập luyện thường xuyên; một số môn khá phát triển và được đông đảo Nhân dân thành phố tham gia tập luyện như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Xe đạp, Bóng bàn, Đá cầu, Thể hình, Thể dục dưỡng sinh, Đi bộ… Thành phố thành lập được 04 câu lạc bộ (CLB) ở các môn: Xe đạp, Cầu lông, Vovinam, Thể dục dưỡng sinh; có 03 CLB Thể dục dưỡng sinh thành lập tại phường Bình San và phường Tô Châu. Ngoài ra các cơ sở hoạt động TDTT ngoài công lập được thành lập ở các loại hình: Yoga, Thể hình, Thể dục thẩm mỹ… Số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, số hộ gia đình thể thao tăng nhanh qua các năm; hiện toàn thành phố có 35% dân số tập luyện thường xuyên và 60,7% hộ gia đình thể thao.

Các giải thể thao, hội thao định kỳ là thế mạnh của địa phương, được nhiều người yêu thích thường tổ chức vào các dịp lễ hội, lễ kỷ niệm các sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương, đất nước. Song song với việc tổ chức các giải Bóng đá, Xe đạp, Cầu lông, Bóng chuyền…, nhiều trò chơi dân gian góp mặt tại các sự kiện, lễ hội là Kéo co, Đẩy gậy…, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, hấp dẫn, thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo thanh thiếu niên, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân. Hoạt động hội thao của các cơ quan, đoàn thể được duy trì tổ chức ngày càng nâng lên về chất lượng, mở rộng nội dung thi đấu như: Hội thao người cao tuổi, Hội thao nông dân, Hội thao công nhân, viên chức, lao động, Hội thao phụ nữ, Hội thao thanh niên… Đặc biệt, năm 2013 đã tổ chức thành công Đại hội TDTT trong công nhân, viên chức, lao động và lực lượng vũ trang, với sự góp mặt của 1.200 vận động viên (VĐV), tranh tài ở 05 môn thể thao. Phong trào TDTT trong trường học có bước phát triển khá toàn diện thông qua việc định kỳ tổ chức chu đáo, chất lượng Hội khỏe Phù Đổng các cấp. Các trường học trên địa bàn thành phố đều đảm bảo chương trình giáo dục thể chất cho học sinh, có 19 trường dạy TDTT nội khóa, 03 trường dạy ngoại khóa. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp tổ chức 08 lớp bơi lội, 08 lớp võ Vovinam, 01 lớp năng khiếu cầu lông, thu hút gần 800 học sinh tham gia. Các hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang được duy trì tổ chức thường xuyên để cán bộ, chiến sỹ rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Bên cạnh việc phát triển phong trào tập luyện TDTT thường xuyên trong các tầng lớp nhân dân, định kỳ tổ chức các giải thể thao, hội thao, nét mới trong hoạt động TDTT của thành phố Hà Tiên là nhiều năm qua địa phương tích cực mở rộng các hoạt động thi đấu giao lưu trong và ngoài tỉnh để nâng chất lượng phong trào. Một số giải đấu, hội thao được thành phố mở rộng với sự góp mặt của VĐV các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh như: Thành phố Rạch Giá, huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành (Kiên Giang); huyện Chợ Mới, thành phố Châu Đốc (An Giang)… Qua đó cải thiện đáng kể trình độ, kỹ, chiến thuật, thành tích thi đấu của VĐV, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của thành phố ngày càng phát triển mạnh mẽ và ổn định. Việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao được thành phố quan tâm; duy trì tổ chức các lớp năng khiếu thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện ở các môn Cầu lông, Bóng bàn, võ Vovinam…; tập trung chọn lọc, đào tạo VĐV, nhất là ở các môn thể thao trọng điểm, thế mạnh. Thành phố Hà Tiên đã bổ sung nhiều VĐV cho đội tuyển Đẩy gậy tỉnh tham dự và đạt thành tích tốt tại các kỳ Đại hội TDTT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra ở các môn mục tiêu của tỉnh, địa phương đóng góp 02 VĐV môn Cử tạ và Bắn cung đang tập luyện cùng các đội tuyển tỉnh tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ./.

Hải Long