TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Quan tâm kiện toàn, thành lập mới các liên đoàn, hội trong lĩnh vực thể dục thể thao

(10:24 | 28/10/2021)

Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh và sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các câu lạc bộ, tổ chức, cá nhân, thời gian qua Sở Văn hóa và Thể thao đã và đang tích cực tham mưu kiện toàn, thành lập mới các liên đoàn, hội trong lĩnh vực thể dục thể thao.

Cuối tháng 3 năm 2021, tỉnh Kiên Giang tổ chức thành công Đại hội Liên đoàn Taekwondo tỉnh lần thứ I nhiệm kỳ 2021-2026; bầu ra Ban Chấp hành gồm 15 thành viên, Ban Thường vụ có 05 thành viên. Liên đoàn Taekwondo tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động theo Điều lệ được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt. Nâng tổng số liên đoàn, hội trong lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh  được thành lập do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý lên 05, gồm: Liên đoàn Cầu lông, Liên đoàn Quần vợt, Liên đoàn Vovinam, Liên đoàn Taekwondo và Hội Thể dục dưỡng sinh.

Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi - Ảnh: Ngọc Thy

Trong số các môn thể thao trên, trước đây, phong trào tập luyện môn Cầu lông của tỉnh tương đối phát triển, nhất là trong các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học và tại các huyện, thành phố. Tuy nhiên, phong trào tập luyện môn thể thao này ít năm trở lại đây chững lại và không được phát triển như xưa. Mặt khác, do công tác nhân sự của Liên đoàn Cầu lông gặp nhiều khó khăn, đã có gần 20 năm liên đoàn không hoạt động. Các môn thể thao, hoạt động TDTT còn lại (Quần vợt, Vovinam, Taekwondo, Thể dục dưỡng sinh) đã thành lập liên đoàn, hội, đều có phong trào mạnh và đang phát triển sâu rộng trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo mới đây của Sở Văn hóa và Thể thao, Liên đoàn Quần vợt tỉnh có Ban Chấp hành (BCH) gồm 28 thành viên với 03 ban chuyên môn (tài chính, chuyên môn, kiểm tra) và 25 câu lạc bộ (CLB), 200 hội viên. Hội Thể dục dưỡng sinh có BCH với 29 thành viên, 07 thành viên trong Ban Thường vụ, 03 ban chuyên môn, 147 CLB tại khắp các phường, xã, huyện, thành phố và 4.500 hội viên. Trong khi đó, Liên đoàn Vovinam có BCH gồm 19 thành viên, 04 ban chuyên môn (tài chính, chuyên môn, kiểm tra, vận động tài trợ); có 68 CLB và điểm tập, thu hút 3.200 võ sinh của 14/15 huyện, thành phố (huyện Giang Thành không có CLB Vovinam). Liên đoàn Taekwondo cũng có 03 ban chuyên môn (tài chính, chuyên môn, kiểm tra) với 26 CLB, 1.550 võ sinh tập luyện tại 10/15 huyện, thành phố và 01 ngành. Số hội viên kết nạp mới trong năm của hội và các liên đoàn là 91 người; hội viên cá nhân: 9.450 người.

Việc thành lập các liên đoàn, hội thể thao là xu hướng tất yếu nhằm góp phần cùng địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát triển sự nghiệp TDTT. Do đó, từ khi thành lập đến nay, hầu hết BCH các liên đoàn, hội thể thao đều hoạt động khá tích cực, tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao (Phòng Quản lý TDTT, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao), các hội, đoàn thể…, cơ quan quản lý TDTT các cấp tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện TDTT thường xuyên; vận động mọi tầng lớp nhân dân tại địa phương tích cực tham gia tập luyện nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng, chống bệnh tật, góp phần lao động, sản xuất, học tập, công tác tốt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; phổ biến kiến thức, hướng dẫn Nhân dân tập luyện TDTT đúng cách, phù hợp với sở thích, lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp; bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cộng tác viên TDTT cơ sở. Phối hợp tổ chức các giải thể thao quần chúng, hội thao, giao lưu văn nghệ - thể thao nhằm phát triển phong trào TDTT tại các địa phương. Định kỳ, tổ chức thành công các giải thể thao, Hội thao cấp tỉnh như: Giải Taekwondo, Giải Vovinam, Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi; riêng Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi duy trì tổ chức hàng năm, thu hút trên 1.500 vận động viên của gần 30 đoàn, CLB, tranh tài ở các nội dung thi diễn văn nghệ, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, thi đấu Bóng chuyền hơi, Cờ tướng, Ném bóng vào rổ… Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn; tuyển chọn vận động viên năng khiếu đào tạo, huấn luyện; tổ chức và tham gia thi đấu các giải thể thao, Hội thi cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Phong trào tập luyện Cờ vua ở Kiên Giang khá phát triển - Ảnh: Ngọc Thy

Ngoài kinh phí hỗ trợ của Sở Văn hóa và Thể thao giúp các liên đoàn, hội thể thao tham gia thi đấu các giải khu vực và toàn quốc, các tổ chức hội, liên đoàn còn tranh thủ vận động nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; song nguồn này không nhiều và còn không ít khó khăn. Một số hội, liên đoàn như Hội Thể dục dưỡng sinh, Liên đoàn Quần vợt hoạt động tương đối ổn định do năng động, chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, những năm qua, nhất là từ năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhiều doanh nghiệp làm ăn khó khăn, khả năng và nhu cầu tài trợ, đồng hành với TDTT giảm sút rõ rệt. Đây cũng là bài toán khó đối với các liên đoàn, hội thể thao đã thành lập và đang chuẩn bị kiện toàn, thành lập mới ở một số môn thể thao thế mạnh, có phong trào phát triển của tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý TDTT cho biết: “Việc ra đời của các liên đoàn, hội thể thao là xu hướng tất yếu để phát triển TDTT và đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động TDTT. Điều quan trọng là các tổ chức này phải thật sự phát huy được vai trò của mình, huy động tốt nguồn lực xã hội để phát triển, hỗ trợ, tổ chức các giải đấu, giúp huấn luyện viên, vận động viên có điều kiện tập luyện, thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển phong trào thể thao ở từng bộ môn”. Ông Nguyễn Tuấn Anh cũng cho biết thêm: Muốn làm được điều này, các liên đoàn, hội thể thao, cũng như các CLB địa phương cần năng động hơn nữa; vận động xã hội hóa phải tính đến hướng lâu dài, bền vững và chuyên nghiệp; bên cạnh việc chú trọng thể thao đỉnh cao nên quan tâm hướng tới hoạt động TDTT cộng đồng, đào tạo lớp trẻ, tạo nền tảng căn bản; có giải pháp thành lập CLB, chi hội trực thuộc của nhóm đối tượng cụ thể…

Hiện nay một số liên đoàn, hội thể thao đang củng cố, kiện toàn lại tổ chức để tiến hành đại hội nhiệm kỳ mới, dự kiến Đại hội lần thứ III Liên đoàn Vovinam tổ chức trong tháng 12/2021; Hội Thể dục dưỡng sinh và Liên đoàn Quần vợt sẽ tổ chức đại hội vào năm 2022; một số bộ môn như Võ cổ truyền, Cờ, Cầu lông, đang triển khai kế hoạch, dự kiến thành lập liên đoàn trong thời gian sớm nhất có thể (từ nay đến cuối năm 2021 hoặc năm 2022)./.

Đồng Bằng