TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao quần chúng

(09:24 | 18/11/2021)

Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao (TDTT) quần chúng là xu hướng tất yếu trong giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng, hình thành thói quen tập luyện TDTT thường xuyên, nền nếp và khoa học của Nhân dân, Sở Văn hóa và Thể thao đang tham mưu biên soạn Kế hoạch phát triển phong trào TDTT quần chúng tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2025.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”, Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 03/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2020, hoạt động TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có nhiều tiến bộ. Đặc biệt, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các phong trào, cuộc vận động khác ở địa phương, đã từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến sâu sắc về ý thức tập luyện TDTT bảo vệ sức khỏe trong Nhân dân. Tỉnh đã duy trì tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, các kỳ Đại hội TDTT các cấp; quy mô và chất lượng tổ chức các hoạt động TDTT quần chúng ngày một nâng lên, thu hút hàng ngàn vận động viên tham gia và hàng trăm ngàn lượt người xem, cổ vũ.

Giải Điền kinh Đại hội TDTT tỉnh Kiên Giang lần thứ VIII năm 2018 - Ảnh: Ngọc Thy

Phong trào TDTT trong nhà trường được chú trọng, đã tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong trường học giai đoạn 2016 - 2020. Việc giảng dạy chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt trên 99%; các hoạt động ngoại khóa tích cực thực hiện với mục tiêu “mỗi học sinh ít nhất phải biết chơi một môn TDTT”, qua đó tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên trong rèn luyện thể chất tại nhà trường. Tỷ lệ học sinh, sinh viên đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể hàng năm đạt 100%. Đội ngũ giáo viên được tăng cường, số lượng và chất lượng ngày một nâng lên; 100% trường học trên địa bàn đều có giáo viên giáo dục thể chất. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai tích hợp nội dung bơi, cứu đuối vào môn thể dục chính khóa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở; định kỳ tổ chức chu đáo, chất lượng, thành công Hội khỏe Phù Đổng các cấp, thu hút hàng ngàn học sinh tham gia tranh tài.

Phong trào TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được đẩy mạnh; thường xuyên tổ chức các hoạt động TDTT, hội thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày thành lập ngành và sự kiện chính trị của cơ quan, đơn vị với nhiều hoạt động phong phú. Riêng Hội thao CNVCLĐ cấp tỉnh định kỳ 2 năm tổ chức một lần, năm 2019 có 1.700 vận động viên của 131 đơn vị, tổ chức công đoàn cơ sở tham gia. Đối với lực lượng vũ trang trong tỉnh, hàng năm các đơn vị đều xây dựng kế hoạch rèn luyện và tổ chức hội thao theo tiêu chuẩn của cán bộ, chiến sỹ, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Phong trào tập luyện TDTT trong người cao tuổi được phát động rộng rãi, thu hút đông đảo người dân tham gia vào các hoạt động: Thể dục dưỡng sinh, Yoga, Đi bộ, Ném bóng vào rổ, Bóng chuyền hơi, Cờ tướng…, với phương châm “Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”. Toàn tỉnh hiện có 147 câu lạc bộ dưỡng sinh với hàng ngàn người tham gia tập luyện mỗi ngày; hàng năm tổ chức thành công Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi cấp tỉnh.

Sôi nổi Bóng chuyền hơi tại Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh

Phong trào TDTT tại các huyện, thành phố tiếp tục phát triển với nhiều loại hình: Thể hình, Thể dục thẩm mỹ, Thể dục dưỡng sinh, Bóng đá, Bóng chuyền, Quần vợt, Cầu lông, Bóng bàn, Đua ghe ngo, Đua thuyền truyền thống, Điền kinh, các môn võ thuật…, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tập luyện, giải trí của người dân; số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên trong tỉnh tăng nhanh qua các năm, năm 2020 đạt 27,5% (tăng 5,5% so với năm 2010).

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, Quyết định số 2198/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình hành động của Tỉnh ủy, các Kế hoạch, Đề án của UBND tỉnh về phát triển TDTT, phong trào TDTT quần chúng của tỉnh Kiên Giang có bước phát triển; hệ thống thi đấu các giải thể thao, hội thao các cấp có nhiều đổi mới, quy mô và chất lượng được nâng lên, nhiều loại hình phong phú, đa dạng được thường xuyên tổ chức, thu hút đông đảo đối tượng tham gia và cổ vũ. Giáo dục thể chất trong nhà trường từng bước thay đổi, đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện trong học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, phong trào TDTT quần chúng phát triển chưa sâu rộng, chất lượng chưa cao, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và trong các khu công nghiệp.

Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng là xu hướng tất yếu trong giai đoạn mới 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, đối với nhiệm vụ và giải pháp phát triển phong trào TDTT quần chúng trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ này. Trong đó, chỉ đạo tập trung xây dựng Kế hoạch phát triển TDTT quần chúng tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2025; tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; nâng cao chất lượng, số lượng các câu lạc bộ, các phong trào, giải thể thao, hội thao các cấp, chất lượng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân hàng năm; chú ý phát triển phong trào TDTT ở vùng biên giới, hải đảo, trong khu công nghiệp và người khuyết tật. Đối với TDTT trong trường học, tiến hành tổng kết Đề án nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong trường học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; xây dựng kế hoạch thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về giáo dục thể chất trong trường học. Chỉ đạo tổ chức tốt Hội khỏe Phù Đổng các cấp; tăng cường phổ cập bơi cho học sinh, gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, quốc phòng, sức khỏe và kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên./.

Đồng Bằng