TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Phong trào thể dục thể thao gặp nhiều khó khăn

(10:16 | 22/12/2021)

Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, từ tháng 5/2021 đến nay, hầu hết các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) từ tỉnh đến cơ sở ở Kiên Giang phải tạm dừng, tạm hoãn, hoặc hủy không tổ chức để tập trung công tác phòng, chống dịch.

Các phòng, đơn vị: Phòng Quản lý TDTT, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao đã tích cực tham mưu cho ngành và tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm 2021, thích ứng với tình hình phòng, chống dịch. Kịp thời tham mưu: Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”; Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND ngày 06/10/2021 quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) các đội tuyển thể thao trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Kiên Giang lần thứ IX năm 2021-2022, Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021- 2030 trên địa bàn tỉnh, Kế hoạch tổ chức Tháng hoạt động TDTT cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025, Kế hoạch hướng dẫn toàn dân tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật giai đoạn 2022 - 2025; đang triển khai khảo sát, thu thập số liệu tham mưu soạn thảo Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển phong trào TDTT quần chúng tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn mới… Tổ chức tổng kết, kịp thời khen thưởng 77 huấn luyện viên, VĐV đạt thành tích xuất sắc năm 2020.

Giải Futsal tỉnh Kiên Giang mở rộng mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 - Ảnh: Nhã Phương

Đối với công tác tổ chức Đại hội TDTT, đã tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT các cấp tỉnh Kiên Giang lần thứ IX năm 2021-2022; tổ chức hội nghị tập huấn công tác tổ chức đại hội cũng như phương pháp thi đấu các giải thể thao trong khuôn khổ Đại hội TDTT các cấp cho hơn 180 cán bộ, công chức; theo dõi chỉ đạo và tham dự Đại hội TDTT tại các xã điểm. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Đại hội TDTT cấp cơ sở phải tạm dừng và hoãn tổ chức; thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, mới đây tỉnh Kiên Giang đã có văn bản hướng dẫn điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội TDTT các cấp sang năm 2022, thời gian bắt đầu tổ chức cấp cơ sở từ tháng 01 và dự kiến kết thúc Đại hội TDTT tỉnh Kiên Giang lần thứ IX trong tháng 9/2022, để sẵn sàng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc vào tháng 11/2022.

Theo kế hoạch năm 2021, dự kiến tổ chức khoảng 12 giải thể thao cấp tỉnh và một số cuộc hội thao định kỳ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; trong đó, nhiều giải đấu được đưa về các địa phương nhằm làm phong phú thêm hoạt động TDTT tại cơ sở, phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện TDTT của Nhân dân. Tận dụng khoảng thời gian khi đợt dịch thứ 4 chưa bùng phát, ngay từ đầu năm, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức thành công Giải Futsal tỉnh Kiên Giang mở rộng mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021. Giải đấu như một làn gió mới, mang lại không khí hứng khởi cho đông đảo người hâm mộ thể thao, nhất là các bạn trẻ tỉnh Kiên Giang và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhà Thi đấu đa năng tỉnh hứa hẹn là nơi diễn ra các cuộc tranh tài, nhiều giải đấu Futsal trong tương lai gần, chính là niềm mong ước của người đam mê bóng đá tỉnh nhà. Đầu tháng 4, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Kiên Giang lần thứ XVIII năm học 2020-2021 diễn ra sôi nổi với sự tham gia tranh tài của hàng ngàn em học sinh đến từ các trường phổ thông 15/15 huyện, thành phố, thi đấu 9 môn thể thao. Song song đó, ngành Văn hóa và Thể thao phối hợp hỗ trợ Công an tỉnh về chuyên môn, cơ sở vật chất tổ chức tốt việc kiểm tra rèn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ; đội tuyển Bóng đá tỉnh An Giang tổ chức thi đấu Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia; hướng dẫn tổ chức thành công đại hội Liên đoàn Taekwondo, Liên đoàn Vovinam, Hội Thể dục dưỡng sinh. Đồng thời đăng cai, phối hợp tổ chức tốt Giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên quốc gia và Giải chạy Phú Quốc Wow Island Race 2021.

Kỳ thủ Võ Thành Ninh, HC bạc cờ nhanh Giải vô địch Cờ vua đồng đội quốc gia năm 2021 - Ảnh: CTV

Về thể thao thành tích cao, các đội tuyển thể thao tỉnh luôn trong tâm thế vừa đảm bảo tập luyện thường xuyên để giữ phong độ, vừa chủ động phòng, chống dịch và sẵn sàng tham gia các giải đấu khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, một số ít giải đấu quốc gia ở các môn như Điền kinh, Cờ vua, Quần vợt... tổ chức vào cuối năm với hình thức thí điểm khép kín, các đội tuyển Kiên Giang đều lỡ hẹn tham gia thi đấu cọ xát. Khép lại năm 2021, các đội tuyển gặt hái được 38 huy chương các loại, trong đó có 15 huy chương vàng tại 10 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế.

Đối với các địa phương trong tỉnh, từ đầu năm 2021, các huyện, thành phố đều chuẩn bị kế hoạch chu đáo cho các hoạt động TDTT và các giải thi đấu thể thao, nhất là công tác triển khai tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở. Tuy nhiên, chịu tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động TDTT ở hầu hết các địa phương đều phải tạm dừng, tạm hoãn, hoặc hủy không tổ chức; mới có 5 xã của các huyện: An Biên, Giang Thành, Giồng Riềng, Gò Quao và Kiên Lương tổ chức xong Đại hội TDTT các xã điểm.

Có thể nói, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với phong trào TDTT, song ngành Văn hóa và Thể thao Kiên Giang đã nỗ lực vượt khó, tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các đơn vị, địa phương chủ động chuyển sang hình thức hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh. Trong đó tập trung tuyên truyền các tài liệu hướng dẫn tập luyện TDTT phù hợp với lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, đặc điểm ngành nghề được giới thiệu trên các trang thông tin của Tổng cục TDTT và mạng xã hội; lan tỏa thông điệp “Lối sống vui khỏe 5T” thuộc Dự án “Nào cùng tập ngay! Vì một Việt Nam khỏe mạnh và hạnh phúc” do Tổng cục TDTT và Ủy ban Olympic Việt Nam triển khai thực hiện từ tháng 10/2021 và dự kiến kéo dài tới hết năm 2022 với 3 giai đoạn chính… Qua đó, kịp thời vận động, hướng dẫn toàn dân duy trì nền nếp, thói quen tập luyện TDTT thường xuyên, đúng cách nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật./.

Đồng Bằng