TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương phát triển mạnh phong trào luyện tập võ Vovinam

(09:31 | 03/08/2022)

Trong những năm qua, phong trào luyện tập võ thuật tại huyện Kiên Lương đang phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các em thanh, thiếu niên và thiếu nhi tham gia luyện tập. Trong đó, võ Vovinam là một trong những bộ môn được nhiều phụ huynh chọn cho con em mình tham gia luyện tập.

Huấn luyện viên (HLV) Trần Thanh Lộc, Câu lạc bộ (CLB) Vovinam huyện Kiên Lương, cho biết, Vovinam hay Việt Võ Đạo là một bộ môn võ thuật Việt Nam và được phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Riêng tại huyện Kiên Lương, tuy CLB Vovinam được thành lập và đưa vào hoạt động khá trễ so với các bộ môn võ khác, nhưng với sự nỗ lực của các thành viên trong CLB, đến nay võ Vovinam được phát triển mạnh, thu hút đông đảo học viên tham gia luyện tập. “Hiện CLB Vovinam huyện Kiên Lương có gần 100 võ sinh tập luyện thường xuyên vào các ngày trong tuần. Từ đó cho thấy, phong trào luyện tập võ thuật, trong đó có võ Vovinam đã được các em học sinh và phụ huynh quan tâm nhiều hơn”. HLV Trần Thanh Lộc, nói thêm.

Cũng theo HLV Trần Thanh Lộc, để có thể thu hút được nhiều em thiếu nhi tham gia tập luyện, các thành viên trong CLB đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Vì trước đây, trong những ngày đầu thành lập và đi vào hoạt động, CLB chỉ có vài thành viên, sân tập thì không có, phải mượn tạm sân của trường Trung học cơ sở thị trấn Kiên Lương 1, dụng cụ hỗ trợ cho tập luyện cũng không, nhưng với lòng yêu nghề, đam mê võ thuật và mong muốn đem những kiến thức đã học của mình truyền dạy lại cho các em thiếu nhi và học sinh trong huyện, giúp các em có môi trường học tập, rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực và có thể tự bảo vệ bản thân mình; các thành viên CLB đã vượt qua rất nhiều những khó khăn, trở ngại. Khi đó, phong trào tập luyện các môn TDTT nhất là các bộ môn võ tại huyện còn rất mới mẽ, chưa nhận được sự quan tâm của các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh. Để có thể từng bước thay đổi những suy nghĩ nêu trên, một mặt các thành viên CLB duy trì thường xuyên tập luyện nâng cao trình độ, mặt khác thường xuyên tổ chức các lớp chiêu sinh tại khu vui chơi thiếu nhi hay đến tận trường học nhằm thu hút các em, nhất là đối các em học sinh tham gia tập luyện. “Song song đó, nhằm giúp cho các bậc phụ huynh an tâm hơn khi gởi con em mình vào học tập tại CLB, ngoài những giờ tập các anh chị HLV còn thường xuyên quản lý nhắc nhở các em thực hiện đúng theo nội quy của CLB đã đề ra, đi về đúng theo thời gian quy định. Nhờ đó CLB đã tạo được lòng tin của các bậc phụ huynh và các em, học viên tham gia đăng ký tập luyện ngày càng nhiều”. HLV Trần Thanh Lộc, chia sẽ.

Các võ sinh CLB Vovinam huyện Kiên Lương tập luyện.

Trong thời gian tập luyện, những em học viên đủ điều kiện về trình độ, thể lực CLB phối hợp các ngành liên quan, tổ chức các đợt kiểm tra, thi lên đai, lên đẳng cho các em. Hàng năm, CLB còn tuyển chọn những em có khả năng chuyên môn tốt tham dự các giải đấu do Huyện, Tỉnh tổ chức…Từ sự kiên trì, nỗ lực của các thành viên CLB, vào các năm 2018, 2019, từ 1 lớp học ban đầu tại thị trấn Kiên Lương, CLB đã mở rộng thêm đến 3 xã khác trên địa bàn huyện là: Bình An, Kiên Bình và Hòa Điền…Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên các lớp luyện tập này phải tạm ngừng và hiện nay chỉ duy trì tại 1 điểm ở Trường Trung học cơ sở thị trấn Kiên Lương 1.

Có thể nói, ngoài tập luyện để rèn luyện sức khỏe, CLB võ Vovinam còn là môi trường giáo dục về nhân cách rất tốt để các em không bị thu hút, sa đà vào các tệ nạn xã hội. Em Ngô Ngọc Huỳnh Như, cho biết: ”Em tham gia CLB Vovianm được hơn 3 năm nay, tham gia lớp học này em thấy rất vui vì ngoài việc rèn luyện sức khỏe, em còn quen thêm nhiều bạn bè mới. Các HLV hướng dẫn chúng em rất nhiệt tình và rất quan tâm đến chúng em. Chúng em còn được tạo điều kiện tham gia thi đấu một số giải trong tỉnh và đạt được những kết quả khá tốt”.

Còn em Lê Vũ Chí Bằng, thị trấn Kiên Lương, cho biết: “Dù mới chỉ tham gia tập võ Vovinam được hơn 2 tháng nhưng em thấy rất vui, giúp rèn luyện luyện được sức khỏe, nâng cao thể lực của mình. Em sẽ cố gắng tập luyện thật tốt để theo đuổi ước mơ của mình là được tham gia thi đấu tại các giải của tỉnh và đem thật nhiều giải về cho huyện nhà”.

Không chỉ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các em học viên, CLB võ Vovinam còn là địa điểm thích hợp để các bậc phụ huynh đăng ký cho con em mình tham gia tập luyện, nhất là trong giai đoạn hiện nay nhiều trẻ em rất dễ bị thu hút vào các trò chơi giải trí từ các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, trong đó có cả những trò chơi giải trí không lành mạnh từ Intrenet, ảnh hưởng phần nào đến việc học tập và rèn luyện sức khỏe của các em.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Phi, ngụ tại khu phố Lò Bom, thị trấn Kiên Lương, chia sẽ: “Là 1 phụ huynh có con em tham gia lớp võ Vovinam, tuy bé chỉ mới tham gia học nhưng tôi thấy trong ban huấn luyện, các thầy cũng đem hết khả năng kiến thức của mình để truyền đạt lại cho các em. Qua lớp học này, ngoài việc muốn con mình rèn luyện sức khỏe, thể chất, tôi còn mong muốn bè sẽ tiếp thu được những kỹ năng, đức tính tốt của người học võ làm nhiều đều hay, việc tốt cho xã hội”.

Hoạt động hiệu quả của CLB Vovinam trong thời gian qua được xem là một mô hình tập hợp thiếu nhi và học sinh hiệu quả, ngoài việc giúp các em rèn luyện sức khỏe năng cao thể lực, CLB còn là nơi giúp các em không bị thu hút bởi các tệ nạn xã hội khác, rất cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Mo So Kiên Cường (Nguồn: kienluong.kiengiang.gov.vn)