TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Sôi nổi, hấp dẫn các cuộc tranh tài Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Kiên Giang lần thứ IX năm 2022

(12:10 | 19/09/2022)

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Kiên Giang lần thứ IX năm 2022 đang bước vào giai đoạn cuối với những cuộc tranh tài tưng bừng, hấp dẫn trên sân thi đấu ở các môn thể thao trong chương trình Đại hội.

Định kỳ, Đại hội TDTT tỉnh được sôi nổi tổ chức với việc ngày càng mở rộng về quy mô, nâng lên về số lượng, chất lượng các môn thi đấu, số đơn vị và số lượng vận động viên (VĐV) tham gia. Điều đó cho thấy, phong trào TDTT quần chúng nói chung, việc tập luyện TDTT thường xuyên nói riêng trong các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang, các địa phương, ngày càng được quan tâm chú trọng và có bước phát triển rộng khắp. Ngoài các môn thể thao truyền thống, thể thao dân tộc, các môn thể thao được xem là thế mạnh của tỉnh Kiên Giang được nhân dân yêu thích, ham mê tập luyện, một số môn thể thao mới phát triển cũng được đưa vào hệ thống thi đấu định kỳ.

Các VĐV thi đấu môn Cờ vua - Ảnh: Ngô Tươi

Nếu như tại kỳ Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII năm 2014 tổ chức 15 môn, đến Đại hội lần thứ VIII năm 2018 tăng thêm 3 môn (trong đó có 2 môn mới lần đầu tiên đưa vào chương trình Đại hội là: Thể dục thể hình, Bóng chuyền hơi nữ); Đại hội lần thứ IX này, Ban Tổ chức dự kiến có 20 môn thể thao (có 2 môn mới là Bóng đá Futsal nữ, Đá cầu). Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19, hầu hết các cơ quan, đơn vị, huyện, thành phố đều có ít quỹ thời gian tập luyện, chưa kể kinh phí huy động từ nguồn xã hội hóa cũng gặp khó khăn. Vì vậy số môn thể thao so với kỳ Đại hội gần đây nhất không tăng (18 môn); có 2 môn Đua ghe ngo, Thể dục thể hình không tổ chức được vì không đủ số lượng đơn vị đăng ký tham dự.

Diễn ra từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, khởi đầu bằng Giải Việt dã, đến nay Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX đang bước vào thi đấu những môn cuối để chính thức khép lại một kỳ Đại hội nhiều khó khăn, thử thách, nhưng được chỉ đạo tổ chức khẩn trương, nghiêm túc, an toàn và hiệu quả. Một số môn tuy số đơn vị, số lượng VĐV tham gia có giảm so với các kỳ Đại hội trước nhưng chất lượng chuyên môn giữa các địa phương, đơn vị là khá cân bằng. Nhiều giải thể thao quy tụ những gương mặt trẻ, thành tích thi đấu tiến bộ, nhất là những môn võ như: Vovinam, Taekwondo, Võ cổ truyền, Karate; hay những môn mới lần đầu đưa vào chương trình thi đấu, 2 môn võ đưa về huyện Giồng Riềng, Gò Quao tổ chức, các cuộc cạnh tranh rất sôi nổi, kịch tính, thu hút đông đảo nhân dân tham gia cổ vũ.

Tuy có gặp khó khăn vì phải vừa dồn sức tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở, vừa tuyển chọn lực lượng VĐV, trong khi đó thời gian tập luyện chưa nhiều, nhưng các đoàn thể thao địa phương, đơn vị đều tham gia Đại hội cấp tỉnh với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm giành thành tích tốt nhất. Các cuộc cạnh tranh trên sân đấu luôn diễn ra sôi nổi, phản ánh đúng thực trạng phong trào TDTT của các địa phương, đơn vị. Thành phố Rạch Giá tiếp tục khẳng định là địa phương có phong trào TDTT dẫn đầu của tỉnh khi liên tiếp giành hạng Nhất toàn đoàn qua các kỳ Đại hội. Đến Đại hội lần thứ IX, đơn vị có sự chuẩn bị khá kỹ, vươn lên dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương ngay ở những môn thi đấu đầu tiên và giữ vững thành tích cho đến thời điểm này. Cuộc cạnh tranh ngôi Nhì và Ba toàn đoàn ở tốp các huyện: Tân Hiệp, Giồng Riềng, An Biên, Hòn Đất, Vĩnh Thuận, Gò Quao, Châu Thành… thật sự rất hấp dẫn, bởi thành tích giữa các đơn vị là tương đối sít sao.

Sau Lễ khai mạc, các cuộc thi đấu tại 5 môn thể thao còn lại trong chương trình Đại hội chắc chắn sẽ hứa hẹn những màn tranh tài bùng nổ và đáng chờ đợi, nhất là các môn Điền kinh, Đẩy gậy, Kéo co có nhiều nội dung thi đấu. Vì vậy cuộc rượt đuổi thứ hạng trên bảng tổng sắp huy chương ở tốp các huyện đang tạm xếp sau thành phố Rạch Giá càng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết./.

Đồng Bằng