TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Ngày hội của người cao tuổi tỉnh Kiên Giang tưng bừng trở lại

(12:43 | 26/09/2022)

Sau một năm không tổ chức được vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh Kiên Giang sẽ được tưng bừng diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10) năm nay.

Khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong tỉnh sôi động trở lại, cũng là khoảng thời gian đầy ý nghĩa với người cao tuổi. Sân tập luyện thể dục dưỡng sinh, sân đánh bóng chuyền hơi, bóng bàn, cờ tướng… của câu lạc bộ (CLB) người cao tuổi từ phố thị đến nông thôn luôn rộn ràng, tấp nập mỗi buổi sớm mai và những chiều hoàng hôn. Dù bạn có là người ít đam mê thể thao cũng không khỏi vui lây trong tiếng nhạc sôi động, những bài tập thể dục dưỡng sinh tay không, bài khiêu vũ thể thao nhẹ nhàng, uyển chuyển, hay bài thể dục dưỡng sinh khỏe khoắn, sinh động với các dụng cụ quạt, kiếm, bóng… trên khắp các sân tập của người cao tuổi.

Thi đấu Bóng chuyền hơi tại Hội thi VNTT người cao tuổi năm 2020 - Ảnh: Ngọc Thy

Những năm qua các cấp Hội Người cao tuổi trong tỉnh đã tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan và các địa phương luôn quan tâm chú trọng củng cố, xây dựng, thành lập mới nhiều mô hình CLB nhằm tập hợp người cao tuổi tham gia như: CLB liên thế hệ tự giúp nhau, CLB văn nghệ, CLB dưỡng sinh… Đã củng cố, kiện toàn, xây dựng gần 330 CLB, trong đó có khoảng 60 CLB văn nghệ, gần 100 CLB dưỡng sinh và nhiều mô hình CLB khác. Hầu hết các loại hình CLB, nhất là CLB dưỡng sinh, CLB văn nghệ đều duy trì nền nếp và hoạt động rất sôi nổi, ngày càng thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia sinh hoạt thường xuyên.

Định kỳ, Hội Người cao tuổi tỉnh và Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10) nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi, thực hiện tốt phương châm “Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”. Hội thi văn nghệ - thể thao trở thành điểm hẹn, vừa là sân chơi, cũng là ngày hội của người cao tuổi 15 huyện, thành phố trong tỉnh; các xã, phường trên địa bàn thành phố Rạch Giá hội tụ, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết gắn bó. Hàng năm Hội thi văn nghệ - thể thao đón khoảng 600 - 700 người cao tuổi từ khắp nơi trong tỉnh về tham gia tranh tài trình diễn văn nghệ, thi đấu các môn thể thao như: Ném bóng vào rổ, Bóng chuyền hơi, Cờ tướng, Thể dục dưỡng sinh… Không khí những ngày diễn ra Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tại khu vực Nhà Thi đấu đa năng tỉnh luôn rộn ràng, đầy ắp tiếng cười; những gương mặt lấp lánh niềm vui, những lời hỏi thăm nhau ân cần, chu đáo; trao nhau chút ngọt ngào hương vị bánh, kẹo khóm Gò Quao, Châu Thành, vị ngọt bùi thơm thảo của khoai lang Hòn Đất, hay bánh tráng Tân Hiệp…, mà lòng vui phơi phới.

Để mang đến Hội thi văn nghệ - thể thao cấp tỉnh những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn, hay phần thi diễn thể dục dưỡng sinh và các môn thể thao khác, ngay từ tháng 8, tháng 9 hàng năm các CLB đã có bước chuẩn bị chu đáo, từ tuyển lực lượng, lựa chọn tiết mục, tăng cường tập luyện… Đa số các địa phương đều tổ chức Hội thi văn nghệ - thể thao cấp huyện, thành phố trước hội thi cấp tỉnh; đây được coi là bước tập dợt, tuyển chọn những vận động viên xuất sắc, đại diện cho đơn vị tham gia tranh tài cấp tỉnh. Mặt khác, hội thi cấp cơ sở còn tạo sân chơi, điều kiện cho CLB các xã, phường, thị trấn được giao lưu, thi diễn với nhau. Mới đây, vào đầu tháng 9, Hội Người cao tuổi thành phố phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá tổ chức Hội thi văn nghệ - thể thao thành phố năm 2022. Đã có trên 300 vận động viên của 12 phường, xã sôi nổi tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Thể dục dưỡng sinh, Ném bóng vào rổ và Đá bóng vào cầu môn. Cũng trong tháng 9, vào dịp lễ giỗ Đức thánh Trần Hưng Đạo tại Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, các đơn vị phối hợp tổ chức Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi huyện Hòn Đất lần thứ VI năm 2022 với hơn 500 vận động viên là người cao tuổi, cựu thanh niên xung phong ở 14 xã, thị trấn tham gia thi đấu 5 môn thể thao: Ném bóng vào rổ, Đá bóng vào cầu môn, Cờ tướng, Bóng chuyền hơi, Thể dục dưỡng sinh; phần thi văn nghệ có nhiều thể loại như đơn ca, song ca, tam ca, đờn ca tài tử… Đặc biệt, có 32 CLB thể dục dưỡng sinh đến từ thành phố Rạch Giá, thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và huyện Hòn Đất tham gia giao lưu, thi diễn thể dục dưỡng sinh hết sức đẹp mắt, ấn tượng, thu hút đông đảo người dân địa phương đến xem và cổ vũ.

Với sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức thành công 21 mùa Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh. Những ngày này, người cao tuổi khắp nơi đang tích cực tập luyện, rộn ràng đến với ngày hội năm 2022, dự kiến tổ chức ngày 29-30/9 tại Nhà Thi đấu đa năng tỉnh./.

Đồng Bằng