Skip Navigation LinksChiTiet

Thể thao quần chúng

Sôi nổi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh Kiên Giang

(19:38 | 30/09/2022)

Diễn ra hai ngày 29-30/9 trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, thành phố Rạch Giá mưa nhiều vì ảnh hưởng của bão, nhưng đông đảo người cao tuổi từ khắp các huyện, thành phố, các phường, xã của thành phố Rạch Giá náo nức về Nhà Thi đấu đa năng tỉnh cùng nhau tranh tài các môn thi đấu thể thao và giao lưu thi diễn văn nghệ tại Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh Kiên Giang lần thứ XXII năm 2022.

Trong không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10), sáng ngày 30/9 tại Nhà Thi đấu đa năng tỉnh diễn ra Lễ khai mạc Hội thi văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh lần thứ XXII. Tiếp nối thành công của những mùa Hội thi trước, Hội thi năm nay chào đón gần 700 vận động viên (VĐV) là người cao tuổi đến từ 26 đơn vị, câu lạc bộ (CLB) trong tỉnh, sôi nổi tranh tài 5 môn thể thao và thi diễn văn nghệ. Ngay sau Lễ khai mạc, các CLB cùng nắm tay nhau thi đấu môn: Ném bóng vào rổ nam, nữ; Đá bóng vào cầu môn nam - nữ phối hợp; Thể dục dưỡng sinh; Cờ tướng; các trận đấu tranh hạng Ba và chung kết môn Bóng chuyền hơi nam, nữ.

Trước đó, xuyên suốt hai buổi sáng, chiều ngày 29/9, hàng trăm VĐV đã thi đấu vòng loại và vòng bán kết môn Bóng chuyền hơi nam, nữ; thi đấu môn Cờ tướng trong sự cổ vũ nhiệt tình, hứng khởi của người xem. Nội dung Bóng chuyền hơi nam có 12 đội tham dự gồm: Châu Thành, Gò Quao, Kiên Lương, Hòn Đất, Rạch Giá, Giang Thành, An Minh, Tân Hiệp, U Minh Thượng, An Biên, Vĩnh Thuận, Giồng Riềng. Các đội bóng được chia thành 4 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt chọn đội Nhất mỗi bảng vào thi đấu bán kết, chung kết. Ở nội dung thi đấu giải nữ có 8 đội bóng, chia thành 2 bảng, bảng A có sự góp mặt của: Rạch Giá, Hòn Đất, Gò Quao, Vĩnh Thuận; bảng B gồm: U Minh Thượng, Phú Quốc, Châu Thành, An Minh. Tại vòng loại, các đội thi đấu vòng tròn một lượt, chọn 2 đội Nhất, Nhì mỗi bảng vào thi đấu bán kết, chung kết. Cả hai đội bóng nam, nữ của đơn vị thành phố Rạch Giá đều đi đến trận đấu cuối cùng tranh hạng Nhất; tuy nhiên, ở trận chung kết của nam, đội bóng huyện Tân Hiệp đã lội ngược dòng đánh bại đội thành phố Rạch Giá với tỷ số 2-1, qua đó giành hạng Nhất, hạng Nhì thuộc về Rạch Giá, hạng Ba và Tư lần lượt được trao cho huyện Kiên Lương và Vĩnh Thuận. Tại bảng nữ, đội bóng huyện Hòn Đất giành hạng Nhất, hạng Nhì thành phố Rạch Giá, huyện Châu Thành giành hạng Ba, hạng Tư thuộc về U Minh Thượng.

Ở môn Cờ tướng, VĐV Huỳnh Văn Giỏi (An Minh) đạt hạng Nhất, hạng Nhì thuộc về VĐV Nguyễn Thanh Tòng (Gò Quao), VĐV Lê Hữu Thành (Hà Tiên) hạng Ba, hạng Tư là VĐV Nguyễn Trung Ngọc (Tân Hiệp).

Không kém phần sôi nổi là không khí tranh tài trên các sân thi đấu Đá bóng vào cầu môn nam - nữ phối hợp, Ném bóng vào rổ và thi diễn Thể dục dưỡng sinh. Kết quả, hạng Nhất môn Ném bóng vào rổ nam thuộc về phường Vĩnh Thanh (21 trái); huyện Vĩnh Thuận giành hạng Nhì (19 trái); phường An Bình hạng Ba (18 trái); huyện An Biên hạng Tư (17 trái). Nội dung Ném bóng vào rổ nữ, đơn vị huyện Kiên Hải đạt hạng Nhất (22 trái), phường An Bình hạng Nhì (20 trái), huyện Hòn Đất hạng Ba (20 trái), hạng Tư thuộc về huyện Giồng Riềng (19 trái).

Đơn vị thành phố Rạch Giá giành hạng Nhất môn Đá bóng vào cầu môn; hạng Nhì, Ba, Tư lần lượt được trao cho thành phố Phú Quốc, phường Vĩnh Hiệp và phường Vĩnh Lợi.

Nội dung thi diễn Thể dục dưỡng sinh được chia thành 2 nhóm, nhóm có dụng cụ và nhóm không có dụng cụ. Nhóm có dụng cụ, giải A trao cho phường Vĩnh Lạc; giải B phường Vĩnh Bảo; giải C phường Vĩnh Thanh. Ở phần thi của nhóm không có dụng cụ, thành phố Phú Quốc đạt giải A; giải B và C thuộc về huyện Tân Hiệp và Vĩnh Thuận. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải Khuyến khích cho các đội ở hai phần thi.

Rộn ràng lời ca tiếng hát, điệu múa ngợi ca Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước với những trang phục đẹp mắt và ấn tượng, là phần thi diễn văn nghệ diễn ra vào tối ngày 29/9. Ở phần thi này Ban Tổ chức trao thưởng giải A, B, C, Khuyến khích và giải Chuyên đề cho các tiết mục đơn ca nhạc, đơn ca cổ, tốp ca, múa… Trong đó, 4 giải A được trao cho: Thạch Thị Xuyên, huyện Châu Thành, đơn ca bài “Bài ca nhớ Bác”; Nguyễn Duy Long, thành phố Phú Quốc, đơn ca-múa minh họa bài “Hát về cây lúa hôm nay”; Nguyễn Minh Định, huyện Châu Thành, đơn ca cổ bài “Đất nước vào xuân”; Huỳnh Hoàng Sang, Phú Quốc, đơn ca cổ (câu 1, 2, 6,) bài “Đài hoa dâng Bác”. Có 4 giải B được trao cho các tiết mục thi diễn của đơn vị: huyện Hòn Đất, phường Vĩnh Thanh, phường Vĩnh Thanh Vân, huyện Kiên Lương. Các đơn vị đạt giải C là: phường Vĩnh Quang (2 giải C), phường An Bình, phường Vĩnh Lợi. Ngoài ra, có 15 tiết mục đạt giải Khuyến khích; giải chuyên đề: trang phục đẹp thuộc về thành phố Hà Tiên, tích cực tham gia phong trào dành cho huyện Kiên Hải, phong cách biểu diễn thuộc về phường Vĩnh Bảo.

Sau hai ngày gặp gỡ, giao lưu, thi diễn thắm tình đoàn kết, lưu luyến chia tay hẹn hội ngộ ở Ngày hội năm sau, niềm vui lâng lâng và cảm xúc đong đầy mang theo người cao tuổi lan tỏa khắp các CLB từ xã, phường, thị trấn đến các huyện, thành phố trong tỉnh./.

Nguyên-Phương