TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Thể thao quần chúng

Xem với cỡ chữAA

Phát triển và nâng tầm bóng đá phong trào

(14:20 | 18/11/2022)

Cùng với bóng đá 11 người, những năm gần đây bóng đá 5 người, 7 người đang dần trở lên phổ biến, phát triển mạnh mẽ tại các tỉnh phía Nam và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ, cán bộ, công chức, viên chức, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên tham gia tập luyện, thi đấu thường xuyên.

Sức hấp dẫn và lan tỏa phong trào tập luyện, thi đấu môn bóng đá 5 người, 7 người thời gian qua không chỉ có bước phát triển mạnh mẽ tại các thành phố, thị trấn, còn mở rộng đến các vùng nông thôn của tỉnh Kiên Giang. Xu hướng chơi bóng sân mini đang dần thịnh hành, được giới trẻ yêu thích, đam mê tập luyện hơn bóng đá sân 11 người. Với những ưu điểm vượt trội vốn có, hiện nay tỉnh Kiên Giang có khoảng hơn 230 sân bóng đá mi ni do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tổ chức, cá nhân bỏ vốn đầu tư bằng hình thức xã hội hóa. Cùng sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đã góp phần giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao, sân chơi, bãi tập phục vụ nhu cầu tập luyện thể thao thường xuyên, nâng cao sức khỏe cho nhân dân vùng nông thôn. Từ đó, thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) nói chung, bóng đá nói riêng có bước phát triển rộng khắp các xã, phường, thị trấn, huyện, thành phố trong tỉnh.

Sôi nổi Giải Bóng đá nam 5 người tỉnh Kiên Giang - Ảnh: Gia Bảo

Bóng đá 5 người, 7 người là một trong những môn thể thao được hầu hết các xã, huyện lựa chọn tổ chức tại chương trình Đại hội TDTT cấp xã, cấp huyện trong năm 2022. Đây cũng là môn thi đấu, sân chơi yêu thích, thu hút đông đảo cổ động viên đến sân cổ vũ cuồng nhiệt tại các hội thao, hội thi văn nghệ - thể thao, giao lưu thể thao, do các cơ quan, đơn vị tổ chức, như: Hội thao ngành Ngân hàng, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài chính, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng UBND tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Trường Đại học Kiên Giang… Từ sân chơi, giải đấu của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức thành công giải Bóng đá nam 7 người Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022. Giải đấu diễn ra tưng bừng, tranh tài quyết liệt, hấp dẫn trên Sân vận động tỉnh với 9 đội, trải qua 20 trận đấu từ vòng loại đến vòng chung kết, mang đến khán giả những bữa tiệc bóng đá hấp dẫn.

Những năm qua, hội những người yêu bóng đá, cùng mạnh thường quân các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long duy trì tổ chức định kỳ nhiều giải bóng đá 7 người dành cho cả nam và nữ, thu hút đông đảo các đội bóng đến từ Kiên Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang… tranh tài. Toàn bộ chi phí giải đấu, kinh phí tập luyện, trao thưởng… cho các đội đều do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp huy động tài trợ. Bên cạnh bóng đá đỉnh cao, bóng đá phong trào cả nước và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang có bước phát triển mạnh mẽ và luôn có sự đồng hành, hỗ trợ chuyên môn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đặc biệt, hệ thống giải bóng đá 7 người do Công ty Cổ phần Bóng đá Việt (Vietfootball) tổ chức từ năm 2013 với sự hỗ trợ của VFF dần phát triển ra phạm vi toàn quốc, trở thành mô hình kiểu mẫu về sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, thu hút sự quan tâm ủng hộ của các nhà tài trợ, giới truyền thông, chuyên môn và đông đảo cổ động viên.

Đội bóng Spa Lan Ngọc (Kiên Giang) thi đấu Giải Bóng đá 7 người vô địch toàn quốc 2022 - Ảnh: CTV

Tiếp nối thành công từ những mùa giải trước, Giải Bóng đá 7 người vô địch toàn quốc Bia Saigon Cup 2022 khu vực miền Tây (CPL-S1) sau 5 tuần thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, thu hút rất đông cổ động viên các tỉnh, thành phố trong khu vực đến sân thưởng ngoạn, đã khép lại bằng chiến thắng của CLB Spa Lan Ngọc (Kiên Giang) trước đội Phúc Đạo Diễn (An Giang) trong trận chung kết; giành chiếc vé duy nhất đại diện khu vực miền Tây tham dự vòng chung kết toàn quốc. Tại vòng chung kết toàn quốc có 8 đội bóng đến từ 5 khu vực, tuy chỉ giành thành tích xếp hạng 5 chung cuộc ở giải đấu lần đầu tham dự nhưng đội bóng Spa Lan Ngọc (Kiên Giang) đã ghi lại ấn tượng sâu đậm với người hâm mộ bởi lối chơi gắn kết, máu lửa. CLB Spa Lan Ngọc thành lập từ năm 2018, đã tham gia thi đấu và giành nhiều giải thưởng tại các giải bóng đá phong trào tỉnh Kiên Giang, cũng như các giải đấu trong khu vực.

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh và những tín hiệu tích cực từ bóng đá phong trào trên cả nước, VFF đang nghiên cứu, hoàn thiện các điều kiện để tiến hành đề xuất nâng xếp hạng bóng đá phong trào của Việt Nam từ hạng Đồng lên hạng Bạc theo Hiến chương bóng đá phong trào của AFC./.

Thảo Nguyên