TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao thành tích cao

Xem với cỡ chữAA

Thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới

(08:44 | 14/10/2021)

Trong thời gian 3 tháng cuối năm 2021, Tổng cục Thể dục thể thao dự kiến sẽ tiến hành thí điểm tổ chức một số giải thể thao theo hình thức “khép kín”. Theo đó, cuối tháng 10/2021 có 02 giải thể thao vô địch quốc gia bước đầu được thí điểm tổ chức tại các tỉnh, thành phố không có dịch bệnh hoặc đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên gần như tất cả các giải thi đấu thể thao quốc gia, cũng như giải đấu của các tỉnh, thành phố đều bị hoãn hoặc hủy tổ chức thi đấu. Đến nay, tình hình dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, các hoạt động xã hội dần được hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, thời gian tới tình hình dịch bệnh được dự báo có thể còn kéo dài, chưa chấm dứt hoàn toàn.

Giải Billiards & Snooker vô địch quốc gia (vòng 1) năm 2020 do tỉnh Kiên Giang đăng cai tổ chức - Ảnh: Ngọc Thy

Nhằm tạo điều kiện cho các vận động viên (VĐV) được thi đấu, cọ xát ở các giải đấu quốc gia, mới đây Phó Tổng cục Trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn vừa ký ban hành văn bản số 1362/TCTDTT-TTTTCII ngày 12/10/2021 xây dựng phương án thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới. Tổng cục TDTT tiến hành tổ chức thí điểm 02 giải vô địch quốc gia, thời gian dự kiến cuối tháng 10/2021, bước đầu tổ chức tại các tỉnh, thành phố không có dịch bệnh hoặc đã kiểm soát được dịch bệnh. Các giải đấu được tổ chức với hình thức “khép kín” theo khu vực đối với tất cả các đối tượng tham dự giải, bao gồm: Ban Tổ chức, trọng tài, lực lượng phục vụ, huấn luyện viên, VĐV, phóng viên, an ninh, y tế…

Với hình thức tổ chức “khép kín” nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho VĐV cũng như lực lượng tham gia giải đấu, Tổng cục TDTT xây dựng phương án tổ chức cụ thể trong công tác phòng, chống dịch, công tác chuyên môn; quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị thực hiện, đơn vị phối hợp. Các địa phương cử người tham dự giải (huấn luyện viên, VĐV, cán bộ, quan chức, trọng tài); thành viên Ban Tổ chức Trung ương; lực lượng đơn vị đăng cai tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và các quy định phòng, chống dịch tại địa phương đăng cai tổ chức; thực hiện nguyên tắc 5K và khai báo y tế đầy đủ.

 Đối với các đơn vị tham dự giải, thành viên Ban Tổ chức Trung ương, đến từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải đảm bảo có giấy chứng nhận tiêm 02 mũi vắc- xin phòng Covid-19 và có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ trước khi đến địa phương đăng cai tổ chức; nếu đến từ khu vực nguy cơ thấp phải đảm bảo có giấy chứng nhận tiêm 01 mũi vắc- xin phòng Covid-19 và có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh trong thời hạn 72 giờ. Đối với đơn vị đăng cai tổ chức, các thành viên tham dự phải đảm bảo có giấy chứng nhận tiêm 02 mũi vắc- xin phòng Covid-19 và có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hàng ngày.

 Ban Tổ chức Trung ương cũng phối hợp với địa phương đăng cai phân loại đối tượng tham dự giải thành 03 nhóm: Nhóm 1 gồm Ban Tổ chức Trung ương, huấn luyện viên, VĐV, bác sỹ, cán bộ đội, giám sát, trọng tài; các thành viên thuộc nhóm này hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài, không rời khỏi khu vực được quy định (chỉ cho phép khi có trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, yêu cầu phòng chống dịch của địa phương đăng cai). Nhóm 2 gồm Ban Tổ chức địa phương, các bộ phận phục vụ, các đơn vị truyền thông, các đơn vị cung cấp dịch vụ; các thành viên nhóm 2 hạn chế tối đa tiếp xúc với nhóm 1, chỉ có một số nhân sự được chỉ định cho phép tiếp xúc với nhóm 1, luôn giữ khoảng cách an toàn và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân. Nhóm 3 là các thành viên không thuộc nhóm 1 và 2; các thành viên nhóm này không được tiếp xúc với nhóm 1, được tiếp xúc hạn chế với nhóm 2 trong trường hợp cần thiết do nhu cầu công việc và chỉ được xuất hiện tại một số khu vực giới hạn do Ban Tổ chức quy định.

Ngoài các quy định về chuyên môn theo Điều lệ thi đấu đã được ban hành và được điều chỉnh phù hợp với thực tế tổ chức trong điều kiện phòng, chống dịch, Tổng cục TDTT còn quy định bắt buộc tất cả các thành viên tham gia giải phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh 03 ngày/lần.

Việc thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới nhằm thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, sức mạnh và giá trị con người Việt Nam, đồng thời khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái của Nhân dân cùng chung tay hành động để góp phần phòng, chống đại dịch Covid-19. Thực hiện bằng mọi giải pháp, tạo điều kiện cho VĐV được thi đấu trong điều kiện bình thường mới, hướng tới mục tiêu tuyển chọn VĐV xuất sắc tham dự các Đại hội quốc tế lớn trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Đồng thời, làm tiền đề cho việc tổ chức các giải đấu tiếp theo, cũng như công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31./.

Hải Long