TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Thể thao thành tích cao

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường đào tạo vận động viên năng khiếu, vận động viên trẻ

(10:35 | 17/12/2021)

Tuyển chọn, phát hiện sớm các tài năng thể thao để có kế hoạch đào tạo lâu dài vận động viên (VĐV) năng khiếu, VĐV trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào thành công của thể thao thành tích cao.

Sớm xác định vai trò, tầm quan trọng của công tác đào tạo VĐV năng khiếu, VĐV trẻ làm nền tảng vững chắc để đầu tư phát triển thể thao thành tích cao, những năm qua ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm đến lĩnh vực này. Bên cạnh việc chú trọng đầu tư tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, VĐV trẻ ở các môn truyền thống thế mạnh của địa phương, ngành Văn hóa và Thể thao mạnh dạn phát triển các môn thể thao mới, nhất là các môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic và Asiad. Năm 2014, Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Kiên Giang giai đoạn năm 2014 - 2020. Do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của địa phương còn thiếu thốn, chưa đáp ứng nhu cầu tập luyện và còn thiếu huấn luyện viên ở các môn mới đầu tư, nên ngành Văn hóa và Thể thao đã tăng cường liên kết đào tạo VĐV với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia tại Cần Thơ. Đã có hơn 30 VĐV các môn: Cử tạ, Bắn cung, Bóng chuyền bãi biển, Boxing, Canoeing và Rowing được cử tập trung đào tạo huấn luyện dài hạn tại đây.

Nhiều VĐV năng khiếu được phát hiện, tuyển chọn thông qua Hội khỏe Phù Đổng các cấp

Song song với đào tạo VĐV các môn nói trên tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ, công tác huấn luyện VĐV các tuyến năng khiếu, trẻ và tuyển tiếp tục được đầu tư tập trung tại địa phương. Đặc biệt, việc tuyển chọn, sàng lọc, đào tạo VĐV năng khiếu, chuẩn bị nguồn kế thừa cho tuyến trẻ và tuyển được duy trì khá tốt. Giai đoạn 2016 - 2020, Trường Năng khiếu TDTT tỉnh thường xuyên đào tạo VĐV năng khiếu từ 6 - 8 môn với khoảng gần 400 VĐV tham gia, tập trung ở các môn: Cờ vua, Điền kinh, Bóng chuyền, Bóng đá, Quần vợt, Vovinam, Bơi lội… Việc tuyển chọn, đào tạo, sàng lọc VĐV các lớp năng khiếu được ngành có kế hoạch thực hiện định kỳ hàng năm thông qua nguồn trực tiếp tuyển chọn tại cơ sở, qua các giải thể thao cấp tỉnh, cấp huyện, Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội TDTT các cấp… Đã có thời gian khá dài phối hợp với các địa phương duy trì đào tạo thông qua các lớp vệ tinh tại cơ sở như: đào tạo VĐV năng khiếu Cờ vua tại huyện Tân Hiệp; các lớp võ thuộc câu lạc bộ võ thuật Vovinam, Taekwondo, Karate, Võ cổ truyền; Thể hình và Fitness… tại các huyện, thành phố.

Hàng năm ngành Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ trao thưởng cho các VĐV đạt thành tích xuất sắc - Ảnh: Gia Bảo

Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và các cấp, các ngành, những môn thể thao vốn được xem là thế mạnh, truyền thống của tỉnh Kiên Giang như: Cờ vua, Quần vợt, Điền kinh, Thuyền truyền thống, Ghe ngo, Võ cổ truyền, Vovinam… tiếp tục gặt hái thành công ở các đấu trường trong nước và quốc tế. Những môn thể thao mới đầu tư thực hiện Đề án phát triển thể thao thành tích cao như: Cử tạ, Bóng chuyền bãi biển nữ, Canoeing, Boxing, Bắn cung, Thể hình và Fitness,… đã có thành tích ở các giải trẻ, giải vô địch quốc gia. Giai đoạn 2016 - 2020, các đội tuyển của tỉnh tham dự 138 giải khu vực, toàn quốc và quốc tế đạt 445 huy chương (HC) các loại, trong đó có 96 HC vàng; 37 HC quốc tế (13 HC vàng, 16 HC bạc và 8 HC đồng). Đến nay, đội tuyển thể thao các tuyến của tỉnh có khoảng 130 VĐV, trong đó có 38 VĐV đội tuyển tỉnh, còn lại là các đội tuyển trẻ và tuyển năng khiếu; có 6 VĐV đạt đẳng cấp Kiện tướng quốc tế, 9 VĐV Kiện tướng quốc gia, 10 VĐV được tập trung vào đội tuyển trẻ quốc gia ở các môn: Bóng chuyền bãi biển nữ, Bắn cung, Boxing, Cử tạ, Canoeing.

Theo đánh giá của Sở Văn hóa và Thể thao, mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác đào tạo VĐV năng khiếu, VĐV trẻ, nhưng kết quả đạt được chưa cao, mới đạt khoảng 30% về kinh phí đầu tư và số lượng VĐV tuyển chọn so với lộ trình của Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2014-2020. Có nhiều nguyên nhân như sự thiếu đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí đầu tư; chế độ dinh dưỡng, tiền công, khen thưởng còn thấp; lực lượng huấn luyện viên mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm; việc tuyển chọn VĐV năng khiếu, VĐV trẻ còn nhiều khó khăn… Với ý kiến chủ quan của người viết, một trong những nguyên nhân quan trọng và cốt lõi có lẽ nằm ở nguồn tuyển chọn đầu vào VĐV năng khiếu của tỉnh ta khá hạn hẹp. Một vài địa phương khác như tỉnh Hậu Giang đang khắc phục khó khăn này bằng chính sách đãi ngộ thu hút nguồn tài năng thể thao đến từ các nơi khác. Song song đó, mở rộng, nâng cao năng lực mạng lưới tuyển chọn, đào tạo ban đầu nhằm hình thành các tuyến năng khiếu thể thao ngay từ các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở.

Việc tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu bán tập trung ngay tại các trường học, câu lạc bộ TDTT cơ sở, mô hình này trước đây tỉnh Kiên Giang triển khai khá thành công; tiêu biểu như lớp Cờ vua của thầy Phạm Thống Nhất (ông còn là cha của 02 kỳ thủ Phạm Bích Ngọc và Phạm Đức Thắng) mở dạy tại huyện Tân Hiệp. Từ lớp Cờ vua năng khiếu của thầy Thống Nhất, nhiều VĐV được tuyển chọn đào tạo, trưởng thành và đang đóng góp vào thành tích chung thể thao Kiên Giang. Tuy nhiên, muốn tổ chức tốt mô hình này không chỉ là sự cố gắng của riêng ngành Văn hóa và Thể thao, mà đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ từ ngành Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, của gia đình, nhà trường và cộng đồng. Ngoài hỗ trợ thường xuyên kinh phí, trang thiết bị cho việc đào tạo VĐV bán tập trung tại trường học và các câu lạc bộ, về lâu dài đòi hỏi cần phải có cơ chế chính sách khuyến khích, đãi ngộ đối với việc tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu trong các trường học, câu lạc bộ ở cơ sở. Phát huy vai trò hỗ trợ trong công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV của các liên đoàn, hội thể thao; sự quan tâm ủng hộ kinh phí, vật chất, dụng cụ tập luyện của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đối với đào tạo VĐV, phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh…

Hiện nay, một số tỉnh, thành phố có trường phổ thông năng khiếu thể thao thực hiện nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo VĐV năng khiếu tập trung. Với Kiên Giang, chức năng này nay thuộc về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh (từ tháng 7 năm 2020 Trường Năng khiếu TDTT đã sáp nhập với Trung tâm). Mặc dù còn không ít khó khăn, nhưng đây cũng được xem như cơ hội để đơn vị chủ động tham mưu xây dựng đề án, kế hoạch một cách khoa học, hệ thống, bài bản công tác đào tạo VĐV năng khiếu, VĐV trẻ nói riêng, phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Kiên Giang nói chung giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo./.

Đồng Bằng