TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Thể thao thành tích cao

Xem với cỡ chữAA

Bóng đá Kiên Giang trở lại

(16:29 | 04/11/2022)

Sau gần 5 năm vắng mặt tại các giải thuộc hệ thống giải đấu bóng đá ở Việt Nam, bóng đá Kiên Giang quay trở lại Giải Bóng đá hạng Ba quốc gia năm 2022 với tên gọi Câu lạc bộ Dugong Kiên Giang. Với sự nỗ lực quyết tâm của tập thể lãnh đạo, ban huấn luyện, các cầu thủ, đội bóng đến từ thành phố đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã làm nên kỳ tích bằng suất thăng hạng lên chơi giải hạng Nhì quốc gia mùa bóng 2023.

Quê biển Kiên Giang đã từng có đội bóng đá tham gia thi đấu ở các giải thuộc hệ thống giải đấu bóng đá ở Việt Nam (từ hạng Nhì, hạng Nhất, đến V.League). Đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Lại Hồng Vân, Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Kiên Long Bank Kiên Giang đã để lại thành tích ấn tượng, hai năm thăng liền 2 hạng; lên chơi V.League mùa bóng 2012. Tuy vậy, đến năm 2014, do thiếu kinh phí nên CLB Kiên Long Bank Kiên Giang đã xin rút khỏi giải bóng đá chuyên nghiệp và đội giải thể từ đó. Gần đây nhất, CLB bóng đá trẻ Kiên Giang trở lại tham dự Giải Bóng đá hạng Ba quốc gia năm 2017, nhưng thi đấu không thành công. Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh, từ năm 2018, tỉnh Kiên Giang có chủ trương tạm ngưng đầu tư, đào tạo vận động viên môn bóng đá đến năm 2020.

Ban huấn luyện và các cầu thủ Dugong Kiên Giang nhận đồng hạng Nhất tại Giải Bóng đá hạng Ba quốc gia 2022 - Ảnh nguồn: VFF

Sau một mùa giải gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19, Giải Bóng đá hạng Ba quốc gia năm 2022 được tổ chức trở lại từ đầu tháng 10/2022 với sự tham gia của 14 đội bóng trên cả nước. Đáng chú ý, trong số 14 đội góp mặt tại giải có tên Dugong Kiên Giang - một cái tên mới đến từ một địa phương quen thuộc đối với đông đảo người hâm mộ bóng đá trong nước. CLB Dugong Kiên Giang là đội bóng trẻ mới được thành lập, Chủ tịch CLB là ông Nguyễn Anh Tuấn (bầu Tuấn), một người rất đam mê thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ông Tuấn tâm sự, muốn có một đội bóng chuyên nghiệp cho quê nhà trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Và để người hâm mộ cả nước biết nhiều hơn tới Kiên Giang, ông đã lấy tên một loài động vật có vú đang sinh sống ở vùng biển Phú Quốc đặt tên cho CLB bóng đá của mình. Dugong còn được gọi là cá cúi, bò biển, cá nàng tiên (tên khoa học là Dugong dugon), đây là loài đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức cực kỳ nguy cấp theo Sách Đỏ Việt Nam.

Dẫn dắt CLB Dugong Kiên Giang là huấn luyện viên Đào Văn Phong, cựu cầu thủ của Khánh Hòa, anh cũng từng được gọi vào đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tình cờ biết đến CLB Dugong Kiên Giang trong một lần đi đá phủi ở Phú Quốc, cơ duyên đã đưa Đào Văn Phong gắn bó và trở thành huấn luyện viên đội bóng đảo ngọc. Dugong Kiên Giang đa phần là các cầu thủ trẻ, mới được lắp ráp đội hình và tập luyện với nhau chưa nhiều. Song với sự quan tâm của Chủ tịch CLB Nguyễn Anh Tuấn cùng với kinh nghiệm, tài dẫn dắt của huấn luyện viên Đào Văn Phong, ban huấn luyện, tinh thần quyết tâm, chơi máu lửa của các cầu thủ, Dugong Kiên Giang đã mang đến nhiều bất ngờ cho người hâm mộ.

Dự tranh Giải Bóng đá hạng Ba quốc gia năm 2022 thi đấu ở bảng B với 8 cái tên gồm: An Giang, Bến Tre, Cung Đình Tháp (Đồng Tháp), Học viện bóng đá Nutifood, Tây Ninh, Trẻ Cần Thơ, Trẻ Long An và Dugong Kiên Giang. Ở vòng loại, Dugong Kiên Giang có 2 trận hòa, 5 trận thắng, trong đó có chiến thắng mang ý nghĩa quan trọng trước Cung Đình Tháp và trận đấu quyết định, trực tiếp tranh tấm vé còn lại ở bảng B trước đội bóng đang dẫn đầu bảng là An Giang. Vượt qua CLB An Giang bằng tỷ số sít sao 1-0 trong trận đấu cuối cùng vòng loại, Dugong Kiên Giang có tên trong 4 đội đi tiếp vào vòng chung kết, với tư cách nhì bảng B.

Bước vào trận đấu thứ nhất vòng chung kết trên Sân vận động 19/8 thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Dugong Kiên Giang phải đối đầu với đội bóng nhất bảng A Vị Trí Vàng Kon Tum. Đây là đội bóng rất mạnh với lực lượng nòng cốt là các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Chu Ngọc Cảnh, đang khát khao và quyết tâm thăng hạng để đưa bóng đá Kon Tum đến với đấu trường bóng đá chuyên nghiệp. Có pha ghi bàn đẹp mắt ở tình huống đá phạt ngoài vòng cấm phút 47, các cầu thủ Dugong Kiên Giang chiến đấu ngoan cường, tuân thủ chặt chẽ đấu pháp của ban huấn luyện, bảo toàn kết quả 1-0 cho đến khi kết thúc trận đấu trong niềm vui hạnh phúc vỡ òa.

Chỉ vỏn vẹn 4 tháng gắn bó với Dugong Kiên Giang, với tài cầm quân, huấn luyện viên Đào Văn Phong đã đưa đội bóng của mình thăng hạng ngay ở lần đầu tham dự Giải Bóng đá hạng Ba quốc gia trên sân vận động quê hương Khánh Hòa của anh. Niềm vui với cựu cầu thủ Khánh Hòa càng trở lên ý nghĩa khi đội bóng phố biển Khánh Hòa vừa giành suất quay trở lại đấu trường V.League mùa giải 2023. Còn với Dugong Kiên Giang, đội bóng non trẻ đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, bên cạnh niềm vui thăng hạng, đang rất cần sự chung tay góp sức của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…, để đội bóng có thêm niềm tin, sức mạnh, sự đoàn kết gắn bó, tiếp tục thi đấu thăng hoa ở mùa giải hạng Nhì quốc gia năm 2023./.

Đồng Bằng