Skip Navigation LinksChiTiet

Thể thao thành tích cao

Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX – Hậu Giang năm 2023: Kiên Giang dự kiến tham gia 10 môn

(11:09 | 17/03/2023)

Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX – Hậu Giang năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đăng cai tổ chức, dự kiến diễn ra từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2023.

Theo dự thảo Điều lệ Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX – Hậu Giang năm 2023 (Đại hội), ngày hội lớn nhất của những người làm công tác TDTT trong khu vực kỳ này có 14 đơn vị gồm 13 tỉnh, thành phố và Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) tham dự. Tại Đại hội, các vận động viên dự kiến tranh tài 564 nội dung ở 27 môn thể thao (tăng 3 môn so với kỳ Đại hội trước), gồm: Boxing, Kickboxing, Võ cổ truyền, Bắn cung, Billiards, Jujitsu, Judo, Bóng chuyền nam U22, Cầu lông, Cờ vua, Quần vợt, Việt dã, Kurash, Bóng chuyền bãi biển nữ, Bóng bàn, Bơi lội, Điền kinh, Cầu mây, Petanque, Canoeing, Thể hình và Fitness, Cử tạ, Bóng rổ U21, Taekwondo, Karate, Vovinam, Bóng đá nam U20.

Các VĐV thi đấu giải Thể dục thể hình và Fitness Đại hội lần thứ VIII năm 2020 tổ chức tại Kiên Giang

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang đã gửi văn bản đăng ký sơ bộ tham dự 10/27 môn tại Đại hội lần thứ IX năm 2023, gồm: Điền kinh, Cờ vua, Vovinam, Karate, Bắn cung, Canoeing, Cử tạ, Quần vợt, Bóng chuyền bãi biển nữ và Việt dã. Qua xem xét điều kiện thực tế các môn đang được đầu tư tại địa phương, đồng thời để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang đề nghị đăng cai tổ chức môn Bóng chuyền bãi biển nữ, thời gian vào tháng 7/2023 tại thành phố Hà Tiên vào dịp tổ chức Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu lần thứ 288 (1735 – 2023).

Năm 2020, Đại hội lần thứ VIII được tỉnh Vĩnh Long đăng cai tổ chức thành công, an toàn trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tuy quy mô, Lễ khai mạc Đại hội có giảm, nhưng trong khuôn khổ Đại hội đã tổ chức chu đáo, đúng điều lệ và luật thi đấu 24 môn với 392 nội dung (tăng 3 môn so với Đại hội lần thứ VII). Đại hội lần thứ IX năm 2023 nhằm thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; đẩy mạnh phát triển phong trào tập luyện TDTT ở các địa phương trong khu vực; thông qua Đại hội tiếp tục tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác TDTT trong việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao tầm vóc, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Các hoạt động trong kế hoạch tổ chức Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX – Hậu Giang năm 2023 còn là sự kiện thể thao nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 – 01/01/2024).

Thông qua chương trình thi đấu các môn tại Đại hội là điều kiện thuận lợi đáp ứng yêu cầu công tác huấn luyện, thi đấu cọ xát, kiểm tra chuyên môn và rà soát lực lượng của các tỉnh, thành phố trong khu vực chuẩn bị tham dự, đạt kết quả cao tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026./.

Nguyên – Phương