TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của gia đình - Nhìn từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(13:46 | 17/06/2021)

Xây dựng gia đình văn hóa là nội dung quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh Kiên Giang quan tâm, chỉ đạo thực hiện và có sự chuyển biến tích cực, góp phần tạo nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, củng cố và duy trì các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Hội thi tìm hiểu kiến thức về “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng tổ chức năm 2019

Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Hà Tiên cho biết: Những năm gần đây, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) trên địa bàn thành phố nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng của người dân, đã tác động đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống, củng cố nề nếp của mỗi gia đình, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Nhiều GĐVH là điển hình trong phong trào “hiến đất mở đường, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp”, chăm lo sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Điển hình như hộ gia đình ông Huỳnh Duy Nhàn, phường Bình San là GĐVH tiêu biểu toàn quốc; gia đình ông Thái Văn Pế, Nguyễn Thị Hương, phường Pháo Đài; Lâm Nguyệt Anh, Đỗ Thành Quang, phường Tô Châu; Lâm Đoạn, Trần Văn Sơ, xã Mỹ Đức là những GĐVH tiêu biểu nhiều năm liền của thành phố. Trong phong trào nông dân sản xuất giỏi có hộ ông Huỳnh Ngọc Hà, khu phố I, phường Pháo Đài, có 8 phương tiện khai thác hải sản và 30 chiếc xe ô tô làm dịch vụ du lịch; ông Châu Văn Cuội, khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, với mô hình chăn nuôi trồng trọt, lợi nhuận hàng năm từ 150 triệu đến 5 tỷ đồng, được Trung ương Hội Nông dân tặng 06 bằng khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc. Đến nay, toàn thành phố đã có 96,77% GĐVH.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kiên Hải cho biết: Qua thực hiện phong trào xây dựng GĐVH, đến nay đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ GĐVH tiêu biểu trên các lĩnh vực sản xuất kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình hiếu học, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2000, toàn huyện có 69,34% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; đến nay có 88,44% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa. Điển hình như hộ gia đình ông Bùi Khế, ấp Bãi Ngự, xã An Sơn là GĐVH tiêu biểu toàn quốc năm 2007-2012; gia đình ông Nguyễn Kim Thanh ấp I, xã Hòn Tre; gia đình ông Nguyễn Văn Thậm, ấp II, xã Hòn Tre; gia đình ông Nguyễn Tiến Đức, ấp Bãi Nhà B, gia đình ông Lâm Hoàng Trung, ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn; gia đình ông Nguyễn Hải Phong, ấp An Phú, xã Nam Du.

Đến ấp Vĩnh Hòa 3, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, không ai không biết gia đình ông Phạm Văn Săng có thành tích 20 năm liên tục được UBND xã tặng danh hiệu GĐVH. Ông Phạm Văn Săng cho biết: Sau khi được cán bộ địa phương tuyên truyền, bản thân nhận thấy việc thực hiện 03 tiêu chuẩn xây dựng GĐVH có ý nghĩa quan trọng nên nhắc nhở các thành viên gia đình thực hiện tốt các tiêu chí như sống hòa thuận, giao tiếp ứng xử lễ phép, thực hiện nếp sống văn minh, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự xóm - ấp. Bản thân và gia đình tích cực tham gia các phong trào từ thiện - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Gia đình hiến 1.000m2 để xây dựng cầu giao thông nông thôn trị giá 100 triệu đồng; hàng năm hỗ trợ đóng góp trên 2 triệu đồng cho quỹ “Vì người nghèo” và nhận được nhiều giấy khen của UBND xã, huyện với thành tích tham gia thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động.

Năm 2020, gia đình ông Phạm Văn Săng là một trong 15 hộ GĐVH tiêu biểu vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2000-2020.

Muốn xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ thì trước tiên và quan trọng nhất là quan tâm đến gia đình, xây dựng một nền văn hóa gia đình phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội. Giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình trong điều kiện và hoàn cảnh mới hiện nay, chúng ta có phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, mà nội dung cốt lõi, quan trọng chính là phong trào xây dựng GĐVH. Mỗi địa phương đều có những cách làm hay, sáng tạo để triển khai hiệu quả phong trào xây dựng GĐVH. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, làm thay đổi quan trọng diện mạo nông thôn, đô thị. Phong trào xây dựng GĐVH cũng như các phong trào xây dựng ấp, khu phố văn hóa được phát động triển khai có hệ thống từ tỉnh đến cơ sở bắt đầu từ năm 2000. Từ đó, đến nay, phong trào xây dựng GĐVH  trên địa bàn toàn tỉnh luôn có sự phát triển và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Bên cạnh việc thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như qua phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động trực quan, thông tin tuyên truyền lồng ghép các cuộc họp của các ngành, đoàn thể thì ý thức tự giác của các gia đình trong việc thực hiện các tiêu chuẩn GĐVH cũng ngày càng tốt hơn.

Họp mặt gia đình văn hóa tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 tại xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận

Trong các đợt truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hay Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc (18/11) hàng năm, các địa phương đều tổ chức biểu dương, khen thưởng những GĐVH tiêu biểu. Những gia đình được vinh danh là điển hình của tổ ấm hạnh phúc, là những đóa hoa tươi thắm, góp hương, góp sắc cho bức tranh gia đình Việt Nam, góp phần củng cố và thúc đẩy, nâng cao chất lượng phong trào.

Để tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng GĐVH; các tổ chức, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn các phong trào thi đua với xây dựng GĐVH như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; Hội Nông dân với chương trình “Xây dựng gia đình nông dân văn hóa”; Hội Cựu chiến binh với phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; Đoàn Thanh niên với “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Thanh niên lập nghiệp”; ngành Giáo dục và Đào tạo với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Văn hóa ứng xử trong trường học”... nên hiệu quả đạt được có ý nghĩa về nhiều mặt, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân, khơi dậy những giá trị văn hóa tốt đẹp, những chuẩn mực đạo đức quý báu vốn có trong gia đình Việt Nam, hạn chế được những tiêu cực, tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình. Năm 2000, toàn tỉnh có 92.841/297.476 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 31,21%; đến năm 2020, có 378.070/416.201 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 90,84%.

Tuy nhiên công tác xây dựng GĐVH vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức khi những giá trị vật chất được đặt lên hàng đầu; lối sống thực dụng, đạo đức gia đình đang có biểu hiện suy giảm và bộc lộ ngày càng rõ nét. Nhiều gia đình do tập trung làm kinh tế đã xem nhẹ việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ các thành viên, đặc biệt là trẻ em, để lại hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt đối với gia đình và xã hội. Một số nơi cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm đúng mức việc chỉ đạo công tác xây dựng GĐVH và thực hiện đánh giá chưa nghiêm túc, chưa chặt chẽ, đúng quy trình đối với danh hiệu này, làm hạn chế đến chất lượng GĐVH; chưa có kinh phí khen thưởng GĐVH tiêu biểu 03 năm liên tục theo quy định tại Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/20218 của Chính phủ, nên nhiều người dân cho rằng các danh hiệu được công nhận không có lợi ích gì nên không quan tâm đến.

Hội thi Thể thao gia đình và tìm hiểu pháp luật tỉnh Kiên Giang năm 2010 do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức

Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung, phong trào xây dựng GĐVH nói riêng thêm phát triển; các cấp, các ngành cần quan tâm một số nhiệm vụ, giải pháp đó là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quan tâm đến những hộ chưa được công nhận GĐVH bằng việc phân tích, hỗ trợ các hộ hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng GĐVH. Tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong khu dân cư để vận động người dân tích cực xây dựng GĐVH; thực hiện tốt việc đăng ký, bình xét đúng quy trình và kiên quyết loại bỏ hình thức, chạy theo thành tích; kịp thời biểu dương, tôn vinh các GĐVH tiêu biểu.

Các cấp, các ngành quan tâm bố trí nguồn lực kinh phí đảm bảo khen thưởng GĐVH tiêu biểu 03 năm liên tục theo quy định tại Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ, để động viên, khích lệ phong trào phát triển. Đi đôi với đó, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác, phong trào có năng lực, trình độ chuyên môn. Có như vậy, phong trào xây dựng GĐVH sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn.

Ngọc Thy