TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Gia đình gắn kết yêu thương, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(09:31 | 13/07/2021)

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, kéo dài, phần nào tác động đến hoạt động thường nhật, thói quen sinh hoạt của nhiều gia đình. Song ở một góc độ khác, dịch bệnh cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, chia sẻ yêu thương, cùng nhau chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Gia đình cùng nhau chung sức, đồng lòng chống đại dịch Covid-19 - Ảnh minh họa

Hơn 01 tháng qua, dịch bệnh Covid-19 trong nước diễn biến hết sức phức tạp. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, không để xảy ra dịch bệnh lây lan trên địa bàn, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng Nhân dân; thành phố Rạch Giá và các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh đều tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải thi đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người nơi công cộng, sân vận động, các hoạt động vui chơi giải trí và các sự kiện chưa cần thiết. Đồng thời, thành phố Rạch Giá thông báo đóng cửa tạm thời các dịch vụ không thiết yếu, tạm dừng hoạt động các quán bia; nhà hàng, quán ăn có kinh doanh rượu, bia, thức uống có cồn. Thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giãn cách xã hội, đời sống của người dân có những xáo trộn. Song nhờ vậy, sau giờ làm việc hay những ngày cuối tuần, các thành viên trong gia đình có thêm nhiều quỹ thời gian dành cho nhau, là cơ hội để nhiều người tìm về giá trị gia đình, cha mẹ, con cái được gần gũi nhau hơn. Sợi dây gắn kết yêu thương cũng được bền vững hơn khi mà họ đã xích lại gần nhau, có trách nhiệm với nhau, sẻ chia yêu thương và cùng nhau gánh vác mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Khi ở nhà chống dịch, hạn chế ra đường, nhiều gia đình có bữa cơm đầy đủ các thành viên, vừa ăn vừa theo dõi thời sự, xem tin tức diễn biến của dịch bệnh, mọi người cùng trò chuyện, quan tâm đầy yêu thương và thấu hiểu hơn. Cả nhà cũng có thể tổ chức các hoạt động chung như cùng nhau xem một bộ phim, đọc sách, cùng nhau làm việc nhà, cùng nhau vui đùa với con, chăm sóc hoa kiểng… Mỗi hành động yêu thương sẽ góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội, nhất là cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đây cũng chính là cách để giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và giữ gìn nề nếp, gia phong của mỗi gia đình, trân trọng, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, vốn ít nhiều bị khuất lấp bởi nhịp sống hiện đại, với nhiều sự bận rộn, tất bật, từ đó bồi đắp, lan tỏa giá trị tốt đẹp gia đình, giúp gia tăng sức mạnh cho “mỗi tế bào xã hội” trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19.

Bên cạnh các hoạt động phòng, chống dịch của lực lượng chức năng thì một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 chính là tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân từ mỗi gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội, là nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc do vậy vào lúc này cần xây dựng gia đình trở thành “pháo đài, thành lũy kiên cố”, điểm tựa quan trọng trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Chỉ khi nào gia đình khỏe mạnh, vững chắc thì tổ Nhân dân tự quản, ấp, khu phố mới an toàn, khỏe mạnh và khi đó dịch bệnh mới được đẩy lùi. Trong đó, sự chia sẻ, thấu hiểu và động viên lẫn nhau của từng thành viên gia đình, đồng thời động viên các chiến sĩ, y, bác sĩ ở tuyến đầu yên tâm, nỗ lực chống dịch bệnh cho cộng đồng là rất quan trọng.

Trong thời điểm quan trọng này, mỗi gia đình cùng nhau chung sức, đồng lòng tham gia chống đại dịch Covid-19; phải tuyên truyền, vận động các thành viên gia đình nâng cao nhận thức, hiểu biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh, ý thức tự giác chấp hành các quy định của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tuân thủ quy tắc 5k để tự bảo vệ cho gia đình, bản thân và cộng đồng. Tham gia có trách nhiệm trong các hoạt động phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn cư trú để có biện pháp xử lý. Đặc biệt là vận động người thân, người dân ở khu dân cư đến/trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh phải đến thẳng trạm y tế xã, phường nơi cư trú khai báo y tế ngay trước khi về nhà, khai báo trung thực, đầy đủ; chấp hành nghiêm các quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe tại nhà. Tích cực chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

Khi mỗi thành viên trong gia đình thực hiện tốt và nghiêm chỉnh chấp hành tốt, từ đó vận động, lan toả cho những người xung quanh cùng thực hiện, góp phần truy vết, chặn đứng các nguồn lây bệnh, góp phần hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Minh Trí