TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc

(18:33 | 15/10/2021)

Để mỗi gia đình thật sự trở thành tế bào lành mạnh của xã hội, là bến đỗ bình yên, hạnh phúc, ấm áp của mỗi người, trước hết cả người vợ và người chồng phải ý thức tốt trách nhiệm của mình là cùng lo toan, vun vén cho tổ ấm. Trong đó, vai trò của người phụ nữ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững rất quan trọng. Đó là vai trò không thể thay thế được bởi thiên chức cao quý của người phụ nữ mà tạo hóa đã ban tặng.

Ảnh minh họa

Trong xã hội truyền thống cũng như xã hội hiện đại, phụ nữ là người giữ vai trò chủ đạo trong việc xây dựng các mối quan hệ và tổ chức cuộc sống gia đình; là người vun đắp hạnh phúc, người duy trì và phát triển những giá trị văn hóa gia đình, giữ gìn bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho đất nước, nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Tuy ngày nay tỷ lệ phụ nữ tham gia công việc xã hội ngày càng nhiều và thành công không kém nam giới, nhưng nhìn chung công việc xây dựng và tổ chức gia đình vẫn còn là mảng công việc chủ yếu do phụ nữ đảm trách.

Phụ nữ giữ vai trò trọng yếu trong việc điều hòa các mối quan hệ gia đình. Để điều hòa được các mối quan hệ gia đình, đòi hỏi những đức tính đảm đang, dịu dàng, biết thông cảm, chịu khó và sự tinh tế ở người phụ nữ. Trong quan hệ vợ chồng sẽ có lúc nọ lúc kia nhưng quan trọng nhất người phụ nữ phải biết giữ hòa khí gia đình “Chồng nóng thì vợ bớt lời - Cơm sôi nhỏ lửa muôn đời không khê”. Người vợ ngoài việc chu tất công việc gia đình, phải thật sự thông cảm, khéo léo động viên chồng và tạo mọi điều kiện để người chồng lấy lại niềm tin, thêm nghị lực mà vượt qua sóng gió. Người nước ngoài đã có câu châm ngôn “Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ” càng khẳng định được vị trí vai trò của người phụ nữ đối với sự thành công của người chồng. Người phụ nữ phải trau dồi tứ đức đã được rút ra, đó là: Công - Dung - Ngôn - Hạnh. Phụ nữ còn là người thầy đầu tiên của con người. Từ khi còn trong bụng mẹ đứa trẻ đã chịu ảnh hưởng về những tư duy suy nghĩ của mẹ, niềm vui, nỗi buồn đều phản ánh của người con: “Mẹ là người thầy giáo ban đầu, Con như trang giấy trắng phau bên đèn”. Các cụ ta có câu “Phúc đức tại mẫu” hay “Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy”, “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”.

Bước sang xã hội hiện đại, chuẩn mực về người phụ nữ thời hiện đại thay đổi, kéo theo sự thay đổi về ảnh hưởng của họ đối với gia đình và xã hội. Người phụ nữ bắt đầu được nhìn nhận với vai trò quan trọng hơn không chỉ trong gia đình mà còn ngoài xã hội. Ngày nay, phụ nữ đã tham gia ngày một nhiều các công việc ngoài xã hội và góp phần tích cực vào sự cải thiện kinh tế và đời sống của gia đình. Đó là người phụ nữ có công việc ổn định để đảm bảo cuộc sống, có cơ hội học tập nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, các đoàn thể, có thời gian hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân...

Với những phụ nữ làm cán bộ lãnh đạo, quản lý đòi hỏi sự phấn đấu không mệt mỏi của mỗi cá nhân, nếu như để thành công trong công việc nam giới phấn đấu một thì phụ nữ phải gấp đôi, vì chị em là người đảm nhiệm cùng một lúc nhiều vai trò là vợ, là mẹ, là cán bộ, chị em phải biết sắp xếp công việc một cách khoa học, sáng tạo, hiệu quả thì mới đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của đời sống gia đình với những đòi hỏi khắt khe của người cán bộ. Hiện nay, đa số cán bộ nữ trong ngành Văn hóa và Thể thao luôn khắc phục mọi khó khăn để nâng cao nhận thức cho chính mình và gia đình, sẵn sàng thực hiện sự phân công khi tổ chức cần; là những người năng động, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.     

Phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong  xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện các chức năng của gia đình, đặc biệt là chức năng tâm lý tình cảm - chức năng đặc thù của gia đình mà không một thiết chế xã hội nào khác có thể thay thế. Để phát huy vai trò to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng với những nỗ lực của chính bản thân, chị em phụ nữ  rất cần được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội, tạo điều kiện để phụ nữ có thời gian học tập, tham gia các hoạt động xã hội, có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe để vừa thực hiện tốt vai trò của mình trong gia đình, vừa đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội; từng bước nâng cao vị thế của bản thân cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Phương Xuân