Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Phòng ngừa, kiểm soát, giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em

(13:52 | 22/11/2021)

Công an tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình hành động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em của lực lượng Công an tỉnh, giai đoạn 2021-2030.

Mục đích nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động của mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an tỉnh chung tay góp sức với toàn xã hội phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em như: tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã, cháy, bỏng, động vật cắn và trẻ em tự tử. Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động thông qua các hoạt động thiết thực, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, phụ huynh, người chăm sóc và bản thân trẻ em, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế tại địa phương.

Kế hoạch tập trung vào các nội dung: Chủ động thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình những tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em. Đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển, kinh doanh đồ chơi nguy hiểm, văn hóa phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em, nhằm ngăn ngừa các nguy cơ, nguyên nhân dẫn đến tự tử ở trẻ em. Phát hiện sớm, ngăn chặn các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân dẫn đến tai nạn của trẻ em trong việc làm theo các clip trên mạng internet; điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng tải các clip không đúng quy định của pháp luật.

Là địa phương có nhiều kênh, rạch, nên rất cần tổ chức các lớp tập huấn bơi lội, phòng tránh nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em (Ảnh minh họa – CTV)

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; phòng cháy, chữa cháy; quản lý vũ khí, vật liệu cháy, nổ, pháo và các vi phạm khác về trật tự, an toàn xã hội; đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác cứu nạn, cứu hộ liên quan đến trẻ em.

Công an các cấp cần chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và bản thân trẻ em về phòng, chống tai nạn, thương tích, nhất là phòng, chống đuối nước trẻ em, tai nạn giao thông, tai nạn do bị rơi, ngã từ nhà cao tầng, tai nạn do bỏng, cháy, động vật cắn; đồng thời cảnh báo tình trạng và nguy cơ tự tử ở trẻ em hiện nay. Đổi mới hình thức truyền thông, xây dựng nội dung phù hợp với đối tượng trẻ em tại các địa bàn thành phố, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…; sử dụng công nghệ số, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Viber, Youtube…; kết hợp với nhà mạng viễn thông, tuyên truyền qua tin nhắn với nội dung ngắn gọn, tạo sự lan tỏa. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chiến dịch truyền thông, các hội nghị, chương trình tọa đàm về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng, trường học các cấp, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em; tăng thời lượng phát sóng, đăng tải tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đẩy mạnh công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; đặc biệt là những mô hình tự quản, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Phấn đấu đến năm 2025, triển khai nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh; đến năm 2030 xây dựng nhân rộng, phát huy hiệu quả các mô hình phường, xã, ấp, khu phố, khu đô thị, chung cư văn hóa an toàn… Tích cực phối hợp giữa lực lượng Công an với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, trường học triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; tổ chức các cuộc thi, chương trình ngoại khóa, các lớp tập huấn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, kỹ năng thoát hiểm trong các tình huống đuối nước và phòng tránh các tai nạn, thương tích khác ở trẻ em. Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên giảng dạy về an toàn giao thông; tiếp tục phối hợp đưa nội dung kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn vào chương trình giảng dạy các cấp theo quy định.

Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; theo dõi, thống kê, thu thập thông tin, dữ liệu về tai nạn, thương tích trẻ em; kiểm tra việc thực hiện chương trình tại các đơn vị, địa phương để rút kinh nghiệm có giải pháp thiết thực, gắn với thực tế; khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Kế hoạch cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị thuộc lực lượng Công an tỉnh trong công tác phối hợp với các ngành, địa phương để triển khai, thực hiện hiệu quả./.

Lê Diệp