Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Ngày 24 - 26/6: Tổ chức Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ II - năm 2022

(11:05 | 06/04/2022)

Sau thời gian ngắt quãng do làn sóng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ II dự kiến diễn ra từ ngày 24 - 26/6 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Vĩnh Thuận. Đây là hoạt động do Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022.

Ảnh minh họa

Nội dung vẫn được giữ nguyên so với kế hoạch trước đây, mỗi huyện, thành phố chọn 04 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu tham gia 02 phần thi “Gia đình văn nghệ”, “Gia đình thể thao”. Ở phần thi “Gia đình văn nghệ’, mỗi huyện, thành phố chọn 02 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, tham gia 02 tiết mục văn nghệ, gồm 01 hộ gia đình tham gia tiết mục tân nhạc (song ca hoặc tam ca) và 01 hộ gia đình tham gia tiết mục ca cổ - tài tử cải lương (song ca hoặc tam ca). Nội dung tập trung chủ đề: Ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, về biển đảo; về gia đình Việt Nam, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa trong gia đình Việt Nam; về giáo dục đời sống gia đình; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; những tấm gương hiếu nghĩa đối với ông bà, cha mẹ; xây dựng và phát triển con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ở phần thi “Gia đình vui khỏe”, mỗi huyện, thành phố chọn 02 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu tham gia 02 phần thi: Ném bóng vào rổ và Đá bóng vào cầu môn (01 hộ gia đình thi ném bóng vào rổ và 01 hộ gia đình thi đá bóng vào cầu môn). So với kế hoạch trước đây, bỏ phần thi môn kéo co.

Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức hoạt động triển lãm ảnh, tranh cổ động kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022) trong những ngày diễn ra ngày hội. Trước đó vào đêm 23/6, Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang tổ chức đêm văn nghệ hưởng ứng sự kiện và phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận.

Ban Tổ chức sẽ trao 28 giải cho các tiết mục văn nghệ, thi đấu thể thao và giải toàn đoàn. Nhằm khuyến khích các hộ gia đình tham gia đầu tư vào các tiết mục, góp phần cho Ngày hội đạt chất lượng, hiệu quả; Ban Tổ chức sẽ chọn 03 đơn vị đoạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen và Sở Văn hóa và Thể thao tặng Giấy khen cho các đơn vị còn lại tích cực tham gia Ngày hội.

Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ II là sự kiện văn hóa - gia đình tiêu biểu của tỉnh nhằm tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò trong việc xây dựng gia đình Việt Nam; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với việc giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình, hướng đến “Xây dựng nhân cách con người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”; góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và các chiến lược, chương trình về công tác gia đình. Đồng thời, thông qua ngày hội tôn vinh, biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập. Qua đó, củng cố và nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Thy