TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc

(11:51 | 29/06/2022)

Trong không khí ấm áp, chân tình và ý nghĩa của buổi họp mặt, biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Kiên Giang nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022) diễn ra vào ngày 28/6 do Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức; các gia đình đã có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo sự lan tỏa tích cực trong đoàn viên công đoàn. Từ đó, xuất hiện thêm nhiều gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc trong tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hoàn Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh trao tặng hoa cho các gia đình tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc

Đây là dịp để hiểu và trân quý hơn tổ ấm gia đình, nơi nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hoá, truyền thống tốt đẹp bền vững của gia đình Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội, sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên và gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Tại buổi họp mặt, đại biểu, đoàn viên công đoàn đã lắng nghe nhiều câu chuyện ý nghĩa được các gia đình chia sẻ xoay quanh xây dựng gia đình no ấm, hòa thuận, hạnh phúc. Mỗi gia đình một hoàn cảnh, với những khó khăn, vất vả riêng nhưng đều dành cho nhau sự quan tâm, tổ chức sắp xếp hợp lý công việc gia đình và nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị; chia sẻ trách nhiệm cùng nhau để nỗ lực vươn lên, giữ cho gia đình luôn đầm ấp, hạnh phúc, luôn chú ý phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được biểu dương khen thưởng nhiều năm liền.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non Vành Khuyên, thành phố Rạch Giá chia sẻ: Bản thân là giáo viên, lại có chồng là anh Nguyễn Thành Công, Thiếu tá quân đội, công tác tại Trung đoàn 893 xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương phải xa nhà thường xuyên nên chị phải có sự tính toán, sắp xếp công việc chu đáo để đảm bảo công việc ở trường, chu toàn việc gia đình, dạy dỗ hai con chăm ngoan học giỏi. Có đôi lúc, bản thân cảm thấy mệt mỏi lại được chồng động viên, chia sẻ: "Em hãy cố gắng vượt qua khó khăn, giữ gìn sức khỏe, chăm lo cho các con, rồi từ từ sẽ ổn thôi". Nhờ những lời động viên như thế, bản thân có thêm động lực và cố gắng thật nhiều hơn nữa để trở thành hậu phương vững chắc cho chồng an tâm công tác. Anh Công chia sẻ thêm: Do đặc thù công việc nên thường xuyên phải xa nhà nên để động viên, quan tâm vợ anh thường xuyên gọi videophone, trao đổi với vợ biện pháp dạy dỗ con theo từng độ tuổi, tâm lý từng giai đoạn. Khi được nghỉ phép, bản thân dành nhiều thời gian bên gia đình, phụ giúp vợ làm việc nhà, chơi với con nhiều hơn để tạo không khí vui vẻ trong gia đình. Ông bà xưa có câu "Gia hòa vạn sự hưng", gia đình có hòa thuận, hạnh phúc thì mới thịnh vượng và thành công trong cuộc sống.

Để “giữ lửa hạnh phúc gia đình”, các thành viên trong gia đình cần phải quan tâm, chia sẻ, động viên và thấu hiểu lẫn nhau. Duy trì thường xuyên bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Qua đó, các thành viên trong gia đình tâm sự, chia sẻ công việc, những lời yêu thương, dặn dò, động viên nhau. Từ những câu chuyện hay những hành động trong bữa ăn, ông bà, cha mẹ còn giáo dục con trẻ tình yêu thương, những kinh nghiệm ứng xử, văn hóa ứng xử trong gia đình. Bữa cơm gia đình tưởng như nhỏ nhặt trong cuộc sống nhưng những quan hệ quanh mâm cơm đã góp phần hình thành giá trị nhân cách cho con trẻ, là nển tảng để vun đắp hạnh phúc gia đình. Chị Nguyễn Thị Xuân Thúy, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Huy Nam, huyện Châu Thành chia sẻ về bí quyết để duy trì mái ấm gia đình hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Nguyễn Thị Hoàn Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, biểu dương, tôn vinh các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu nhằm nhắc nhở mọi người, mọi thành viên trong gia đình phải luôn hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp, những giá trị văn hóa cao quý của dân tộc, cho dù có đi đến đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để trở về. Tôi  mong rằng trong thời gian tới, mỗi gia đình đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; đồng thời các cấp  công đoàn tăng cường truyền thông nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức trong CNVCLĐ và đội ngũ cán bộ công đoàn về các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vị trí, vai trò của gia đình trong tình hình mới.

Ngọc Thy