TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Ra mắt thêm 02 Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững trên địa bàn huyện U Minh Thượng

(09:56 | 01/07/2022)

Tiếp tục thực hiện kế hoạch phối hợp nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững; ngày 30/6/2022, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững tại ấp An Thạnh, xã An Minh Bắc và ấp Kênh Sáu, xã Minh Thuận. Đây là mô hình Câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững thứ ba và thứ tư được ra mắt trên địa bàn huyện trong năm 2022.

Ảnh Ngô Tươi

Bước đầu thành lập, CLB Gia đình phát triển bền vững ấp An Thạnh, xã An Minh Bắc, có 25 thành viên và CLB Gia đình phát triển bền vững ấp Kênh Sáu, xã Minh Thuận có 35 thành viên. Tại buổi ra mắt, sau khi công bố Quyết định và ra mắt Ban Chủ nhiệm, các Ban Chủ nhiệm đã thông qua quy chế hoạt động. Theo đó, CLB thực hiện chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng, hứa hẹn đề ra nội dung cụ thể, sát với tình hình thực tế tại địa phương để cung cấp cho các thành viên những kinh nghiệm, kỹ năng ứng xử trong gia đình và cộng đồng để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Cũng tại lễ ra mắt, các đại biểu được nghe giới thiệu về các tiêu chí ứng xử, mục đích, ý nghĩa của việc triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện và đại diện các hộ gia đình trên địa bàn hai ấp đã tham gia đăng ký thực hiện các nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Ông Huỳnh Phước Tỷ, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện U Minh Thượng cho biết: Những năm gần đây, cùng với quá trình phát triển, giao lưu và hội nhập, đã đem đến cho gia đình Việt Nam nhiều cơ hội, có điều kiện phát triển kinh tế, giao lưu với các nền văn hóa tiên tiến, văn minh của các nước. Song, bên cạnh những mặt tích cực đó, mặt trái của cơ chế thị trường đã tác động đến đời sống gia đình, một số giá trị văn hóa gia đình, nền nếp, lối sống truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam đang dần mai một như hiếu nghĩa, thủy chung, kính trên nhường dưới, tương thân, tương ái, bao dung độ lượng. Mâu thuẫn, xung đột giữa các thế hệ về phép ứng xử, lối sống đang đặt ra những thách thức mới. Vì vậy, vấn đề tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, xây dựng gia đình Việt Nam với các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc là rất quan trọng và cần thiết. Việc thành lập CLB Gia đình phát triển bền vững là cơ sở, điều kiện tập hợp các gia đình tham gia sinh hoạt, chia sẻ  kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; đồng thời tổ chức sinh hoạt, triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội. Xin cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở VHTT và phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho huyện U Minh Thượng tổ chức ra mắt và thành lập CLB Gia đình phát triển bền vững.

Ông Đặng Thanh Bình, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình cho biết: Trong điều kiện hiện nay khi đội ngũ cộng tác viên làm công tác gia đình tại các ấp chưa có, thì việc thành lập CLB Gia đình phát triển bền vững là rất cần thiết. CLB thành lập với mục đích phổ biến tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong vấn đề gia đình, tăng cường nhận thức cho các gia đình những kiến thức, kỹ năng về giáo dục đời sống gia đình, phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình, tạo sự đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; thúc đẩy các thành viên tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, nhất là nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và xây dựng nông thôn mới. Để phát huy hiệu quả hoạt động CLB Gia đình phát triển bền vững, Sở VHTT sẽ tổ chức tập huấn kỹ năng sinh hoạt CLB, dự kiến ngày 20/7/2022 nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, điều hành, tổ chức sinh hoạt cũng như quy trình và cách xử lý tình huống, hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh và thu hút ngày càng nhiều thành viên tham gia.

Quỳnh Như