TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Gia đình - Điểm tựa yêu thương

(20:48 | 21/08/2022)

Đó là thông điệp được các gia đình đến từ 13 tỉnh, thành thể hiện sâu sắc qua các phần thi diễn sôi nổi, ấn tượng tại Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ III, năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức từ ngày 17 đến 19/8/2022. Đây là sự kiện văn hóa - gia đình tiêu biểu của khu vực miền Tây Nam Bộ để tôn vinh giá trị hạnh phúc gia đình.

Với chủ đề “Gia đình - Điểm tựa yêu thương”, 52 gia đình tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ tham gia với 4 phần thi, gồm: phần thi thể thao “Vui chơi cùng con”, với giải Bi sắt nội dung bộ đôi và bộ ba; thi "Gia đình tài năng”, với phần tự giới thiệu và tiểu phẩm; phần thi nấu ăn “Khéo tay cuối tuần”, phần thi biểu diễn trang phục “Hương sắc mùa thu”. Mỗi hoạt động đều diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh để các gia đình gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, gắn kết từng gia đình và kết nối mỗi gia đình với nhau, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình, đẩy mạnh công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và bảo vệ quyền trẻ em. Từ đó, góp phần tích cực xây dựng, hoàn thiện hệ giá trị văn hóa và con người miền Tây Nam Bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung trong tình hình mới.

Nói về ý nghĩa của Ngày hội năm nay, trong vai trò Ban Tổ chức, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định: “Ngày hội là dịp để các gia đình tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ giao lưu, học hỏi, chia sẻ; là cơ hội để các thành viên bày tỏ tình cảm yêu thương và trách nhiệm đối với những người thân của mình và sẽ là nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm đẹp, ấn tượng khó phai. Điều quan trọng nhất trong Ngày hội này là dịp để chúng ta phác họa và lan tỏa hình ảnh gia đình truyền thống yêu thương và chia sẻ; vun đắp hạnh phúc gia đình và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, vươn lên cùng với sự tiến bộ của xã hội, đóng góp chung cho sự phát triển của quê hương, đất nước; qua đó nhằm giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về nét đặc trưng, những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống Việt Nam. Trong khuôn khổ của Ngày hội, các gia đình văn hóa tiêu biểu còn có dịp cùng nhau tham quan các điểm, khu du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Hy vọng, sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng quý đại biểu khi được trải nghiệm những giá trị văn hóa của quê hương Bạc Liêu được mệnh danh là một trong những cái nôi của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, với sự giao thoa về văn hóa, kiến trúc, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống của 03 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, để hiểu thêm giá trị văn hóa bản địa cũng như những điểm đến thú vị. Cùng với những trò chơi gắn kết gia đình với nhau chắc chắn sẽ tạo thành những kỷ niệm ngọt ngào cho từng thành viên trong gia đình khi được bên nhau”.

Tiểu phẩm “Hãy giữ lấy tình yêu” của đơn vị Kiên Giang

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Ngày hội năm nay đã có nhiều tiến bộ cả về chất lượng và nội dung ở tất cả các hoạt động, đặc biệt là thông điệp gia đình chia sẻ, yêu thương được các đơn vị thể hiện sâu sắc - đây là mục đích quan trọng của việc tổ chức Ngày hội. Về phần thi nấu ăn thể hiện bức tranh ẩm thực đa sắc màu, mang đậm phong vị Tây Nam Bộ, bám vào chất liệu của vùng, miền để chế biến thành những món ngon, trang trí thẩm mỹ và truyền tải thông điệp ý nghĩa về gia đình, giới thiệu về văn hóa của từng địa phương. Phần thi nghệ thuật, tự giới thiệu có bước chuyển mình, xây dựng kịch bản cụ thể kết hợp với chất liệu âm nhạc vùng, miền, đặc biệt là đờn ca tài tử. Tiểu phẩm là những câu chuyện xúc động gắn với hơi thở thời đại, tư duy dàn dựng sáng tạo, trang phục và đạo cụ phù hợp, sử dụng âm nhạc hợp lý chạm cảm xúc xung quanh việc gìn giữ hạnh phúc gia đình. Đặc biệt các em thiếu nhi biểu diễn rất tốt, lấy nước mắt người xem. Phần biểu diễn trang phục, dàn dựng thành một câu chuyện gia đình quây quần ấm cúng bên nhau trong không gian tổ ấm, từ đó nói lên ý nghĩa của những bộ trang phục truyền thống, sử dụng âm nhạc đẹp. Những kết quả này cần tiếp tục được phát huy để Ngày hội lần sau gặt hái nhiều kết quả ấn tượng hơn. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 65 giải thưởng cho các phần thi; đơn vị Kiên Giang đạt giải Nhì phần thi thể thao Bi sắt bộ ba, giải Ba phần thi nấu ăn và 03 giải Khuyến khích cho phần thi biểu diễn trang phục, nghệ thuật và thể thao nội dung Bi sắt đôi.

Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ IV - năm 2023 sẽ do tỉnh Trà Vinh đăng cai tổ chức.

Ngọc Thy