TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động phụ nữ tham gia phòng, chống bạo lực gia đình

(13:38 | 17/10/2022)

Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 -2027 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, trong năm 2022, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chủ động tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều cuộc tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức, kiến thức của cán bộ, hội viên về công tác bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em; đặc biệt là công tác tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung  và Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thu Nhanh trao hoa và giấy biểu dương điển hình tiêu biểu trong tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ năm 2022.

Năm 2022, các cấp hội trong tỉnh tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức cho 11 ngàn hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi về giữ gìn, rèn luyện phẩm chất đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật; vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới... Phối hợp tổ chức tập huấn, truyền thông cho 497 cán bộ chuyên trách của các cơ quan tham gia triển khai Đề án  nhằm nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ 800 phụ nữ về kỹ năng, kiến thức, pháp luật trong các vấn đề xã hội nổi cộm được lựa chọn tác động có chuyển biến tích cực về hành vi; tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình, sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực cho hơn 36 ngàn phụ nữ. Đến nay có 29 xã nhân rộng 64 mô hình của Đề án, với hơn 02 ngàn thành viên thực hiện vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, chăm lo cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm thực hiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bền vững như: Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, trao tặng gần 10 ngàn suất quà cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19, với tổng trị giá hơn 03 tỷ đồng; chương trình “Mẹ đỡ đầu”, đã vận động 15 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống hội nhận đỡ đầu, hỗ trợ, chăm sóc cho trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19; chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương".

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vừa tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiêu biểu tham gia giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ năm 2022, có 19 điển hình tiêu biểu được trao giấy biểu dương. Đây là hoạt động có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng, là sự kiện đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện Đề án; qua đó, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiêu biểu; đồng thời rút ra những kinh nghiệm trong thực tiễn, đề xuất các giải pháp thực hiện Đề án phù hợp và hiệu quả hơn trong thời gian tới. Thông qua Hội nghị nhằm tạo điều kiện, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ hội phụ nữ các cấp trong quá trình thực hiện Đề án, phát huy vai trò hội viên phụ nữ trong tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án ghi nhận và biểu dương những điển hình tiêu biểu tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ thời gian qua; đồng thời đề nghị thời gian tới các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nâng cao chất lượng công tác truyền thông, giáo dục, vận động phụ nữ giữ gìn, rèn luyện đạo đức, chủ động tham gia giải quyết hiệu quả một số vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ. Các cấp hội tiếp tục nghiên cứu xây dựng, phát hành tài liệu tuyên truyền phù hợp với các đối tượng phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội; phát hiện, xây dựng các điển hình tốt, cách làm hiệu quả để truyền thông, nhân rộng.

Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2022 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức nhằm vinh danh phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp đem lại lợi ích cho phụ nữ và cộng đồng

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình, tôn trọng bình đẳng giới và các quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em; hỗ trợ phụ nữ tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện vay vốn; duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả tại cộng đồng. Vận động hội viên, phụ nữ tham gia các cuộc truyền thông, tư vấn, các cuộc họp nhóm, tham gia các cuộc mít tinh, các sự kiện truyền thông, khuyến khích, hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Phát huy vai trò của tổ chức hội, thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, khai thác nguồn lực tập trung tham gia giải quyết các vấn đề xã hội tại địa phương, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Quỳnh Như