TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Nhiều mô hình, câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc

(14:18 | 18/11/2022)

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của gia đình, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Một trong các loại hình hoạt động đó là mô hình, câu lạc bộ gia đình, phụ nữ được thành lập, hoạt động hiệu quả, thu hút được nhiều thành phần đối tượng tham gia.

Huyện Kiên Lương tham gia Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2022

Nhiều năm qua, huyện Kiên Lương thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao kỹ năng ứng xử, giữ gìn hạnh phúc gia đình; xây dựng các mô hình, câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực. Toàn huyện đã xây dựng 50 tổ, CLB “Gia đình hạnh phúc”, “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; ... có 1.150 thành viên; 08 mô hình “Ngôi nhà an toàn”, có 182 hộ gia đình; 08 địa chỉ tin cậy cộng đồng; 08 mô hình “Dịch vụ gia đình" có 73 thành viên. Thông qua các mô hình đã giúp hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của từng thành viên trong gia đình; thực hiện tốt Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, các kỹ năng ứng xử trong gia đình, kịp thời hòa giải các vụ bạo lực gia đình ở cơ sở; góp phần từng bước giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình.

Hội LHPN huyện Kiên Hải chỉ đạo cơ sở vận động thành lập được 07 mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình phát triển bền vững”, có 130 thành viên và 01 tổ phụ nữ “Không sinh con thứ 3”, có 47 thành viên. Các CLB duy trì và hoạt động hiệu quả nhằm truyền thông, giáo dục, vận động phụ nữ và gia đình, cộng đồng nâng cao nhận thức về pháp luật, chính sách về hôn nhân và gia đình, giữ gìn, phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" với các nội dung, tiêu chí cụ thể, thực sự giúp gần 4.000 hộ gia đình thực hiện tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt, hạn chế tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình.

CLB “Không bạo lực gia đình” xã Phú Lợi, huyện Giang Thành hiện có 25 thành viên, trong đó Bí thư chi bộ là Chủ nhiệm, Chi hội phụ nữ là Phó Chủ nhiệm, thành viên trong CLB được chia thành 03 nhóm, mỗi nhóm từ 06 - 07 người hoạt động theo quy chế, từng nhóm phụ trách từng tổ trên địa bàn. Bằng sự nhiệt tình, kiên trì của các thành viên trong CLB, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em đến từng đối tượng, đồng thời tiến hành can thiệp, hòa giải cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải thích cho các đối tượng có liên quan đến các vụ bạo lực gia đình để hiểu rõ hậu quả của bạo lực gia đình, cam kết không tái phạm, không để xảy ra các vụ liên quan đến bạo lực gia đình và đến nay trên địa bàn không còn xảy ra bạo lực gia đình.

Hội thi CLB Gia đình phát triển bền vững tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2019

Mô hình CLB “Ngôi nhà an toàn cho phụ nữ và trẻ em” ở ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao do Hội LHPN tỉnh chọn làm điểm để xây dựng và được ra mắt vào tháng 8/2019, đến nay CLB có 24 hộ gia đình tham gia. Mỗi tháng sinh hoạt một lần, nội dung tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định mới của địa phương; chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng. Hàng tháng, các thành viên tham gia sinh hoạt đạt từ 97% trở lên, bình quân có trên 10 nam giới tham dự; 100% thành viên đăng ký thực hiện 08 tiêu chí cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; 10 nội dung "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"; danh hiệu "Gia đình văn hóa"; 15 phần việc hộ gia đình tham gia xây dựng nôn thôn mới, nhất là các tiêu chí không bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật, phát triển kinh tế, thực hiện vệ sinh môi trường được các thành viên đồng tình thống nhất cùng nhau thực hiện và đến nay 100% hộ gia đình đều đạt các danh hiệu. Điển hình như gia đình chị T.C, chị L.T.M trước khi tham gia CLB có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có việc làm ổn định, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Sau khi tham gia CLB, được tạo điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, thu nhập ổn định, vợ chồng hòa thuận, người chồng chia sẻ việc nhà và tạo điều kiện cho chị tham gia các hoạt động của chi hội phụ nữ ấp.

Và còn rất nhiều địa phương, các cấp Hội Phụ nữ quan tâm xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình, CLB gia đình, phụ nữ, góp phần lan tỏa, nhân lên những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Những mô hình, CLB này đã, đang và sẽ góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện ngày càng hiệu quả hơn công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Quỳnh Như