TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

(10:51 | 09/05/2023)

Đó là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, diễn ra từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2023, với nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em.

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, các hoạt động trọng tâm gồm: Tổ chức các hoạt động truyền thông; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, các kế hoạch của tỉnh, của ngành, địa phương về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. Tổ chức Lễ phát động và tuyên truyền các thông điệp triển khai chủ đề, nội dung hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em.

Triển khai, thực hiện việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư giữa nhà trường và chính quyền địa phương, các cấp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã. Tổ chức các lớp hướng dẫn, trang bị kỹ năng sống cho trẻ em để phát triển toàn diện, để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của trẻ em.

Vận động sự đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân hỗ trợ trẻ em, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em. Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng trẻ em thông qua khám chữa bệnh cho trẻ em, nhất là lứa tuổi mầm non, tiểu học.

Tổ chức Diễn đàn trẻ em để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em, các cơ quan, tổ chức đối thoại, thăm dò, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em. Duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương; các hoạt động khác thúc đẩy sự tham gia của trẻ em. Tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện tại địa phương.

Quỳnh Như