TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ III năm 2023

(09:44 | 25/05/2023)

Đến hẹn lại lên, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Kiên Giang tổ chức Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ III - năm 2023. Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa quan trọng, góp phần lan tỏa và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đồng thời là dịp để các gia đình gặp gỡ, giao lưu văn hóa, thể thao, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2022 tại huyện Vĩnh Thuận - Ảnh minh họa

Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ III năm 2023 diễn ra từ ngày 16 đến 18/6/2023 tại 02 địa điểm: Hội trường Huyện ủy và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Giồng Riềng. Ngày hội năm nay được tổ chức quy mô hơn so với những năm trước, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao ý nghĩa, hứa hẹn thu hút đông đảo các gia đình tham gia. Tham gia Ngày hội dự kiến có gần 80 gia đình tiêu biểu đến từ 15 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng gặp gỡ, giao lưu, tranh tài ở 04 phần thi, với những nội dung hấp dẫn và đầy kịch tính.

Sau một năm tạm gián đoạn, phần thi gia đình tài năng sẽ trở lại hình thức thi chào hỏi và tiểu phẩm. Các đơn vị được sử dụng một trong các loại hình nghệ thuật như: Âm nhạc, ngâm thơ, hò, vè, các điệu lý, bài bản tài tử,... để giới thiệu đặc điểm, thành tích nổi bật của địa phương mình, giới thiệu các thành viên trong đội, thành tích nổi bật của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, giữ gìn hạnh phúc gia đình tại địa phương; đồng thời xây dựng 01 tiểu phẩm ca ngợi gia đình Việt Nam, nêu cao giá trị nhân văn, văn hóa của gia đình, chuyển tải những thông điệp ý nghĩa về phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, những tấm gương hiếu nghĩa đối với ông bà, cha mẹ; nêu gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất; xây dựng nếp sống văn minh đô thị và văn hóa nông thôn mới; xây dựng và phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đây là phần thi được khán giả mong chờ và sôi nổi nhất bởi kết hợp được các loại hình nghệ thuật, các hình thức sân khấu, lồng ghép những thông điệp về xây dựng gia đình hạnh phúc, yêu thương và chia sẻ, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Nét mới của Ngày hội năm nay là có thêm 02 phần thi, gồm: biểu diễn trang phục về gia đình và thi nấu ăn “khéo tay cuối tuần”. Ở phần thi biểu diễn trang phục gia đình, mỗi huyện, thành phố chọn 01 hộ gia đình tham gia trình diễn truyền thống, trang phục lễ, tết hoặc dự tiệc và giới thiệu về ý tưởng, nét đẹp, ý nghĩa của bộ trang phục. Ở phần thi nấu ăn “khéo tay cuối tuần”, mỗi huyện, thành phố chọn 01 hộ gia đình tham gia nấu một món lẩu đặc trưng của vùng quê địa phương hoặc một bữa cơm gia đình cho 04 khẩu phần ăn, giới hạn chuẩn bị nguyên liệu trong số tiền 300.000đ; các đội sau khi nấu xong, trang trí món ăn và chuẩn bị phần thuyết trình, giới thiệu đơn giản về tên các món ăn, thành phần trước Ban Giám khảo. Phần thi vô cùng sôi nổi và hào ứng là phần thi gia đình thể thao. Mỗi huyện, thành phố chọn 02 hộ đến 03 hộ gia đình tham gia 03 phần thi: Ném bóng vào rổ, Đá bóng vào cầu môn và Cầu lông nam, nữ phối hợp.

Trong khuôn khổ của Ngày hội còn có triển lãm ảnh, tranh cổ động kỷ niệm 22 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2023); triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của huyện Giồng Riềng. Cũng trong những ngày này, các đơn vị, gia đình đến viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và Nhà bia tưởng niệm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Thị Nương, Bia chiến thắng Lộ Mới, Ngọc Chúc. Đây là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm giáo dục lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết của dân tộc đối với các thành viên trong gia đình, nhất là thế hệ trẻ.

Hiện nay, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố đang phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn tất phần xây dựng tiểu phẩm, tuyển chọn các gia đình tiêu biểu, có năng khiếu để tập luyện, tham gia các phần thi đảm bảo đúng quy chế và đạt kết quả tốt. UBND huyện Giồng Riềng là đơn vị đăng cai tổ chức Ngày hội tổ chức 02 cuộc họp triển khai kế hoạch của địa phương, phân công nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn, đơn vị có liên quan để triển khai, tổ chức tốt nội dung kế hoạch của tỉnh.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, sự đầu tư nghiêm túc của các đơn vị, gia đình sẽ tạo nên một ngày hội thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp, tạo mối đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, nhắc nhở mỗi thành viên quan tâm, chăm sóc, yêu thương, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua đó, khẳng định vai trò to lớn của gia đình trong xã hội, từ đó các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm hơn nữa đến công tác gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi gia đình.

Ngọc Thy