TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Gia đình

Xem với cỡ chữAA

Tổ chức Tết Trung thu năm 2023 vui tươi, đầm ấm

(11:25 | 18/09/2023)

UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND ngày 12/9/2023 về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2023 nhằm tạo điều kiện cho trẻ em trên địa bàn tỉnh được đón tết Trung thu năm 2023 vui tươi, đầm ấm và khích lệ tinh thần các em phấn đấu học tập bước vào năm học mới.

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, yêu cầu 100% các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em với các hoạt động thiết thực, phù hợp với thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương; đảm bảo an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm; chú trọng bảo vệ sức khỏe trẻ em nhất là vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm; bảo vệ trẻ em khỏi ảnh hưởng bởi những sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn, sở, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan và 01 huyện hoặc thành phố được chọn để xây dựng kế hoạch tổ chức Đêm hội Trăng rằm làm điểm cấp tỉnh. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các cơ sở bảo trợ xã hội và tại cộng đồng. Các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học bố trí kinh phí, vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em; quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, trường học, cộng đồng đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em dịp Tết Trung thu; tổ chức các hoạt động nghệ thuật, các chương trình văn nghệ, chương trình vui Trung thu, thi lồng đèn đẹp, làm đồ chơi truyền thống, trò chơi dân gian,... bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm, vui chơi để giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc và phù hợp với điều kiện, đặc thù từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

UBND tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố. Trong đó giao Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo tăng cường tổ chức và mở cửa phục vụ tại các điểm vui chơi, giải trí tại cộng đồng như: thư viện, nhà văn hóa, cơ sở thể dục, thể thao, hồ bơi để phục vụ trẻ em tham gia. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các sản phẩm văn hóa, vui chơi, giải trí tại các khu, điểm vui chơi dành cho trẻ em đảm bảo yêu cầu phù hợp với lứa tuổi và an toàn cho trẻ.

Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp các cấp chính quyền và các ngành chức năng tuyên truyền, vận động, phát động toàn dân hưởng ứng các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tạo điều kiện chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa được tham gia đón Tết Trung thu theo từng nhóm, từng địa phương, có địa chỉ cụ thể. Liên đoàn Lao động tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn, các chi, tổ, hội Phụ nữ tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em ở từng địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức,... quan tâm tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Đề nghị Tỉnh đoàn chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu theo hệ thống tổ chức. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội, hệ thống Nhà thiếu nhi tỉnh và các huyện, thành phố phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cùng cấp và các ngành có liên quan vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức vui Tết Trung thu cho thiếu nhi trong trường học, cụm dân cư với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi truyền thống sinh động, hấp dẫn để thu hút nhiều trẻ em tham gia, đồng thời giáo dục cho trẻ em giữ gìn bản sắc tốt đẹp của dân tộc.

Quỳnh Như