TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

HOẠT ĐỘNG TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải từng bước hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao

(15:04 | 27/09/2021)

Cùng với sự phát triển chung của huyện Kiên Hải, những năm gần đây sự nghiệp văn hóa, thể thao đã có những bước phát triển mới, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từng bước được chú trọng đầu tư hoàn thiện, cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, giữ gìn văn hóa, rèn luyện sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh (VHTTTT) huyện được xây dựng và quy hoạch tổng thể, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các sự kiện văn hóa, thể thao (VHTT) của huyện. Hiện nay, Trung tâm VHTTTT huyện có 01 sân khấu ngoài trời được xây dựng tại Trung tâm hành chính huyện; 01 sân bóng đá 07 người (diện tích 5.200m2); 01 Thư viện (diện tích 108,85m2) với khoảng 6.400 đầu sách. Trụ sở cơ quan làm việc của Trung tâm đang xây dựng đạt 60%, với số vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng và 01 Nhà Thi đấu thể thao đa năng hiện đang xây dựng tại khu lấn biển Hòn Tre, với diện tích 3.000m2. Đài truyền thanh huyện có 38 cụm loa, 43 loa và Trạm Truyền thanh các xã Lại Sơn, An Sơn, Nam Du đều có hệ thống loa truyền thanh. Toàn huyện có 04 đơn vị hành chính, xã Hòn Tre hiện là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện, nên người dân thụ hưởng các thiết chế VHTT cấp huyện. Trung tâm VHTT xã Lại Sơn đã cơ bản xây dựng xong và đưa vào sử dụng năm 2007, với kinh phí đầu tư 03 tỷ đồng. Trong đó, có 01 Nhà Văn hóa, khoảng 300 chỗ ngồi, 03 phòng chức năng, 01 sân bóng đá mini, 01 sân bóng chuyền, 01 sân đá cầu, 01 sân tập luyện thể thao cho người cao tuổi và khu vui chơi cho trẻ em, dàn âm thanh trị giá 400 triệu đồng. Trung tâm VHTT xã Nam Du hiện đang xây dựng hoàn thành 90%, với kinh phí đầu tư 2,7 tỷ đồng. Trung tâm VHTT xã An Sơn được cấp kinh phí đầu tư 02 tỷ đồng nhưng chưa xây dựng. Toàn huyện có 13/13 Nhà Văn hóa ấp gắn liền với trụ sở ấp được đầu tư xây dựng từ năm 2016 đến nay.

Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2019 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải

Với cơ sở vật chất hiện có, các thiết chế VHTT đã và đang phát huy tốt chức năng là công cụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là nơi hưởng thụ, sáng tạo và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, rèn luyện sức khỏe, đào tạo năng khiếu, góp phần xây dựng con người phát triển về trí tuệ lẫn thể chất, đóng góp tích cực đến phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Kiên Hải. Hàng năm, Trung tâm VHTTTT huyện tổ chức trên 30 hoạt động, hội thi, hội diễn, sân chơi, hội thao, giải thi đấu nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước, địa phương; thường xuyên củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động các câu lạc bộ theo sở thích như đờn ca tài tử, hát với nhau, dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, các đội, nhóm tuyên truyền lưu động. Trung tâm VHTT xã Lại Sơn hàng năm đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, thành lập 05 câu lạc bộ đờn ca tài tử, 01 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, 01câu lạc bộ cầu lông, các ấp có câu lạc bộ văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền. Nhà Văn hóa ấp phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt, giao lưu văn nghệ của Nhân dân địa phương; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân.

Hội diễn Văn nghệ ngành Giáo dục huyện Kiên Hải năm 2018 tổ chức tại sân khấu ngoài trời do Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện quản lý.

Tuy nhiên, do Kiên Hải là một huyện đảo, địa bàn bị chia cắt, dân cư thưa thớt và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn không nhiều, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên công tác vận động xã hội hóa nguồn kinh phí để xây dựng thiết chế VHTT và tổ chức các hoạt động gặp nhiều khó khăn; nguồn kinh phí sự nghiệp do ngân sách địa phương cấp còn eo hẹp chưa đáp ứng tốt các hoạt động. Một số cán bộ phụ trách ở cơ sở chưa qua đào tạo chuyên ngành nên một số hoạt động tại cơ sở về quy mô, chất lượng chưa cao. Việc bố trí quỹ đất để quy hoạch xây dựng các thiết chế VHTT còn ít chưa đáp ứng yêu cầu; chưa quy hoạch các khu thể thao ở các ấp và các điểm vui chơi giải trí trẻ em. Trung tâm VHTT xã Lại Sơn chưa có Ban Chủ nhiệm do chờ hướng dẫn của tỉnh. Hiện có 03 Nhà Văn hóa ấp đã xuống cấp cần được đầu tư, thay mới.

Nhằm tiếp tục hoàn thiện và phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế VHTT để người dân có thêm địa điểm sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe, tiếp cận thông tin, trong thời gian tới, huyện Kiên Hải rà soát, sắp xếp và đánh giá lại hiện trạng các thiết chế VHTT cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả, đa năng, phục vụ rộng rãi các đối tượng. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác tuyên truyền và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế VHTT cơ sở. Xây dựng và ban hành các tiêu chí về hệ thống thiết chế VHTT cơ sở để tổ chức triển khai, thực hiện theo lộ trình và giai đoạn; quan tâm xây dựng những mô hình thí điểm, từ đó rút kinh nghiệm, nhân rộng, học tập những mô hình hoạt động hiệu quả. Huy động mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống thiết chế VHTT cơ sở. Lồng ghép việc xây dựng, phê duyệt quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết hệ thống thiết chế VHTT ở địa phương, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đảm bảo các xã xây dựng nông thôn mới đều có Trung tâm VHTT. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn thành lập các loại hình câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động phù hợp từng nhóm đối tượng, lứa tuổi; đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt của các ấp, các đoàn thể, các câu lạc bộ, tạo sự mới mẻ, hấp dẫn và phối hợp mở các lớp bồi dưỡng năng khiếu để tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Phấn đấu đến năm 2025, Trung tâm VHTTTT huyện hoàn thiện 70% các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện cho các hoạt động VHTT đạt chuẩn theo quy định; đưa Nhà thi đấu đa năng của huyện đi vào hoạt động; sửa chữa, nâng cấp thư viện; nâng cấp sân bóng đá huyện tại xã Hòn Tre; xây dựng mới 02 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 02 sân quần vợt; 100% xã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm VHTT, có công viên phục vụ vui chơi giải trí cho người dân và trẻ em; 13/13 ấp có Nhà Văn hóa kết hợp với trụ sở làm việc của ấp, có khu vui chơi thể thao cho Nhân dân đạt chuẩn theo quy định về tiêu chí xã đạt nông thôn mới. Phối hợp bồi dưỡng cán bộ, huấn luyện viên, trọng tài, vận động viên làm nòng cốt cho phong trào từ cơ sở.

Phấn đấu đến năm 2030, hoàn chỉnh hệ thống thiết chế VHTT đầy đủ, đồng bộ phục vụ cộng đồng và cho sự nghiệp phát triển văn hóa - xã hội của huyện. Nâng cấp Trung tâm VHTTTT huyện; hoàn thiện cơ sở vật chất đạt chuẩn theo quy định. Củng cố và tăng cường hệ thống thiết chế VHTT cơ sở; tiếp tuc sửa chữa, nâng cấp, quản lý và sử dụng hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư đảm bảo đáp ứng nhu cầu tập luyện, sinh hoạt của Nhân dân. Nâng cấp Nhà Văn hóa các ấp kết hợp xây dựng khu thể thao, sân bóng đá để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của Nhân dân địa phương.

Yến Nhi