TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Phòng chống dịch Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(09:28 | 02/08/2021)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 01-8-2021 về việc tiếp tục tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ban Biên tập giới thiệu nội dung Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đoàn cơ sở Công an thành phố Rạch Giá trao tặng vật tư y tế cho lực lượng đứng chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh: Cộng tác viên

Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đã nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động triển khai kịp thời nhiều chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch lần này có quy mô lớn, mức độ lây lan rất nhanh và diễn biến phức tạp, khó lường; số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng cao trên phạm vi cả nước, trong đó có tỉnh ta, tính đến ngày 1/8/2021, toàn tỉnh có 260 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở 12/15 huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đáng chú ý trong thời gian thực hiện Công văn số 969/TTg-KGVX, ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 19/7/2021), tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, liên tiếp trong những ngày qua đều có ca nhiễm mới trong các khu phong tỏa, khu cách ly và trong cộng đồng, đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, đời sống, sức khỏe của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ quan là do một số cấp ủy, chính quyền chỉ đạo chưa thật quyết liệt; ý thức của một bộ phận người dân chưa cao; sự phối hợp giữa một số sở, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từng lúc chưa đồng bộ, thiếu kịp thời.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, để kiên quyết khống chế không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số công việc sau đây:

1. Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, có hiệu quả Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (Chỉ thị 16/CT-TTg) và Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của nhân dân đối với các yêu cầu về giãn cách xã hội, trong đó chú ý tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy". Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Việc thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi người dân. Các trường hợp vi phạm đều phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực, chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh. Hưởng ứng tích cực lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19; với tinh thần “chống dịch như chống giặc", bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết. Các cấp, các ngành tìm mọi biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi bằng được không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Thực hiện tốt công tác xét nghiệm, truy vết, kịp thời phong tỏa, cách ly, kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn; kiên quyết kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc mới, giữ vững, mở rộng vùng an toàn, đồng thời kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao, tiến tới khống chế được dịch. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn được phân công, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc, sát, kịp thời tình hình dịch bệnh; thường xuyên tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, bám sát và cùng cơ sở để chỉ đạo thực hiện.

Bí thư các huyện, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo sát sao, phát huy vai trò của các cấp ủy, chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ" với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; thực hiện nghiêm các giải pháp giãn cách, nâng cao năng lực xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, truy vết, đồng thời chỉ đạo việc tổ chức tiêm vắc xin nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, nhằm khống chế, không để dịch lan rộng. Triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ cuộc sống của người dân; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý.

2. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung lãnh đạo ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các sở, ngành có liên quan thực hiện một số việc cụ thể sau:

- Phối hợp với các bộ, ngành, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tranh thủ tối đa sự chi viện nguồn nhân lực, bảo đảm các nhu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm vật tư, thiết bị y tế; sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu. Tăng cường huy động đội ngũ cán bộ y tế tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tập trung nâng cao năng lực, kịp thời xử lý, tiếp nhận, chăm sóc và điều trị các ca F0 từ các huyện, thành phố chuyển lên tuyến tỉnh, đồng thời sẵn sàng chi viện cho các địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

- Tiếp tục chỉ đạo phối hợp tổ chức tốt việc cung ứng vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất thông suốt, thuận lợi, tuyệt đối không gây ách tắc, ảnh hưởng đến các hoạt động phòng chống dịch, đi đôi với tăng cường quản lý thị trường, chú trọng kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, tình trạng đầu cơ, nâng giá; đồng thời tổ chức tốt việc thu mua và tiêu thụ nông sản cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách. Căn cứ tình hình thực tế và điều kiện cụ thể, xây dựng kế hoạch phối hợp tạo điều kiện hỗ trợ người dân Kiên Giang hiện đang sinh sống, lao động, học tập, công tác ở thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác có nhu cầu trở về tỉnh, nhưng phải bảo đảm cách ly phòng, chống dịch theo quy định.

- Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19, rà soát mở rộng các khu cách ly tập trung cấp tỉnh và cấp huyện để bảo đảm đủ năng lực cách ly trong trường hợp dịch bùng phát ở từng địa phương. Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly, bảo đảm cách ly tập trung đúng theo quy định; kiểm tra công tác tổ chức phân luồng cách ly, phân luồng điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly, khu điều trị và lây lan ra cộng đồng. Tăng cường năng lực xét nghiệm, phát đồ điều trị các trường hợp dương tính. Thực hiện tốt việc điều phối trong quá trình điều trị, dồn sức tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở những địa bàn hiện đang có dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm, dập dịch dứt điểm, không để lây lan ra diện rộng.

- Xây dựng kịch bản phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh hiện nay và sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

- Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cả trong giai đoạn trước mắt và lâu dài, tiến tới tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân.

- Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Trước mắt chỉ đạo tổ chức cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân.

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến biên giới (trên bộ, trên biển), ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, buôn lậu, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

3. Lực lượng vũ trang ngoài việc tham gia phòng, chống dịch hiệu quả, chủ động phối hợp với các cơ quan, địa phương có các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ, kiên quyết xử lý các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh xuyên tạc, kích động, chống phá làm ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, cản trở công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt nhằm kiểm soát tốt việc đi lại của người dân; kết hợp các hình thức tuyên truyền, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp cố ý vi phạm.

4. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền định hướng dư luận xã hội, thông tin chính xác, kịp thời, tích cực về các hoạt động phòng, chống dịch, góp phần củng cố niềm tin, xây dựng quyết tâm, tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch; hạn chế tối đa đưa tin một chiều, thiếu kiểm chứng gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

5. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng cho đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nghiêm và tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng; vận động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, chăm lo, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; tiếp tục vận động các nguồn lực, kịp thời chăm lo cho người dân, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

6. Các cơ quan, đơn vị phải lãnh đạo chặt chẽ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình, đồng thời chủ động rà soát các nhiệm vụ trọng tâm, để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện, bảo đảm vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

7. Giao cho Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nắm tình hình việc triển khai tổ chức thực hiện và báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện chỉ thị này.

Ban Biên tập