Phòng chống dịch Covid-19

Phòng, chống dịch COVID-19 cần lắm ý thức của người dân

(08:49 | 16/08/2021)

Phát biểu kết luận cuộc họp chiều ngày 14/8/2021, đồng chí Lâm Minh Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Kiên Giang nêu rõ: Ý thức và hành động của người dân là yếu tố quan trọng và cần thiết; mỗi người dân cần phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ” cùng đồng lòng và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, chiều ngày 14/8/2021.

Theo báo cáo, tính đến 7 giờ ngày 14/8/2021 tỉnh có tổng số 590 ca mắc Covid-19; từ ngày 19/7/2021 đến nay có 408 ca; trong 14 ngày gần nhất có 249 ca mắc mới (tỷ lệ mắc 14,4/100.000 người), trong đó có 100 ca phát hiện trong cộng đồng, gồm huyện Tân Hiệp 1 ca; huyện Gò Quao 2 ca; thành phố Rạch Giá 7 ca; huyện Vĩnh Thuận 15 ca; huyện Châu Thành 75 ca. Qua đó đánh giá mức nguy cơ như sau: Huyện Châu Thành ở mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ) với 2 xã nguy cơ rất cao (xã Giục Tượng và xã Mong Thọ B có 72 ca trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây); 4 xã nguy cơ cao (xã Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hòa Phú, xã Vĩnh Hòa Hiệp, mỗi xã có 1 ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây và thị trấn Minh Lương do giáp ranh với phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá). Thành phố Rạch Giá ở mức nguy cơ cao (vùng cam) do có phường Vĩnh Lợi ở mức nguy cơ rất cao với chùm 7 ca trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây; phường Vĩnh Lạc và phường Rạch Sỏi nguy cơ cao do giáp ranh với xã Giục Tượng, huyện Châu Thành. Huyện Gò Quao ở mức nguy cơ cao (vùng cam) do có thị trấn Gò Quao ở mức nguy cơ rất cao với chùm 4 ca trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Huyện Vĩnh Thuận ở mức nguy cơ (vùng vàng) với 15 ca trong cộng đồng đã xác định được nguồn lây (tỷ lệ mắc 18,15/100.000 người); thị trấn Vĩnh Thuận ở mức nguy cơ với 15 ca cộng đồng xác định được nguồn lây. Huyện Tân Hiệp ở mức bình thường mới (vùng xanh) với 1 ca trong cộng đồng xác định được nguồn lây (tỷ lệ mắc 0,79/100.000 người); xã Thạnh Trị ở mức nguy cơ cao do giáp ranh với xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành (vùng đỏ); xã Thạnh Đông B ở mức nguy cơ với 1 ca mắc cộng đồng đã xác định được nguồn lây. Các huyện, thành phố còn lại là thành phố Hà Tiên, thành phố Phú Quốc, huyện Giang Thành, huyện Kiên Lương, huyện Hòn Đất, huyện An Biên, huyện An Minh, huyện U Minh Thượng, huyện Giồng Riềng, huyện Kiên Hải ở mức bình thường mới.

Như vậy, tỉnh có 1 huyện nguy cơ rất cao (huyện Châu Thành), 2 huyện, thành phố nguy cơ cao (thành phố Rạch Giá và huyện Gò Quao), 1 huyện có nguy cơ (huyện Vĩnh Thuận) và 11 huyện ở mức bình thường mới; xếp loại ở mức nguy cơ (vùng vàng) do trong 14 ngày số F0 vượt tỷ lệ 1/100.000 người (14,4). Mô hình dịch bệnh tại tỉnh chủ yếu là người về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch; lây nhiễm trong một số cơ sở cách ly tập trung; một số người dân tự xét nghiệm dịch vụ chưa xác định nguồn lây; lây nhiễm trong khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được phong tỏa và trong bệnh viện điều trị Covid-19 (Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh).

Hiện tỉnh có 5 phòng xét nghiệm khẳng định, với công suất 6.780 mẫu đơn/ngày; đến nay đã thực hiện 75.189 mẫu, thu dung điều trị 590 bệnh nhân, xuất viện 290 trường hợp, tử vong 4 trường hợp; đang điều trị 296 bệnh nhân, trong đó 05 bệnh nhân nặng. Tỉnh đã hoàn thành 3 đợt tiêm phòng vắcxin với tổng số 187.337 liều; qua đó có 20.065 người đã tiêm 2 mũi (1,16% dân số); 167.272 người đã tiêm mũi 1 (9,68% dân số). Tổ công tác tiếp nhận người dân Kiên Giang trở về từ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đón 373 người về đợt đầu tiên vào ngày 10/8/2021; qua sàng lọc đã phát hiện 6 ca dương tính, 13 F1.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời nhấn mạnh cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, hiệu quả phòng, chống dịch phụ thuộc rất lớn vào ý thức và hành động của mỗi người dân. Vì nếu một vài cá nhân còn chủ quan, lơ là, không chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã được áp dụng thời gian qua trên toàn tỉnh và khuyến cáo 5K, vẫn có thể làm bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Đây chính là nguy cơ lớn trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến khó lường, nguy cơ bùng phát và lan rộng trong cộng đồng hiện nay.

Vì an toàn sức khỏe của chính mình, gia đình, cộng đồng và để cuộc sống sớm trở lại ổn định bình thường, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu mỗi người dân Kiên Giang phải ý thức cao nhất trong tự bảo vệ sức khỏe, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; phát huy trách nhiệm cao nhất trong tham gia giám sát và lan tỏa việc thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch tại cộng đồng nhằm thiết thực góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Duy Quyên (Nguồn: https://kiengiang.gov.vn/)