TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2023

Xem với cỡ chữAA

Di tích lịch sử - văn hóa Đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá vào mùa Lễ hội

(19:09 | 08/10/2023)

Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) chính thức diễn ra, công tác chuẩn bị được Ban bảo vệ di tích LSVH Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực tích cực triển khai nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất phục vụ cho Lễ hội. Những ngày này, lượng khách thập phương đến viếng tại đình càng lúc càng đông để thắp hương tưởng nhớ, tri ân vị anh hùng.

Khu di tích LSVH Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực tọa lạc trên đường Nguyễn Công Trứ, nằm cách cửa biển Rạch Giá khoảng 500m. Từ lâu nơi đây thật sự trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong vùng. Đặc biệt, vào các ngày tổ chức Lễ hội hàng năm, nhân dân khắp nơi về dự rất đông, phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội được tổ chức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong thời gian tổ chức Lễ hội, người dân đến tham dự chiêm bái ngày đêm không ngớt. Đến tham gia Lễ hội, người dân cảm thấy phấn khởi, vui vẻ, hòa nhập vào không khí thiêng liêng của lễ, náo nhiệt của hội.

Hàng năm, Lễ hội Nguyễn Trung Trực có gần 2 triệu lượt khách đến tham dự, chiêm bái, tưởng nhớ, tri ân cụ Nguyễn. Dù lượng khách rất đông nhưng Lễ hội để lại nhiều ấn tượng đẹp do công tác an ninh trật tự được đảm bảo, môi trường xung quanh sạch đẹp. Đặc biệt, trong những ngày này, Ban BVDT Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực huy động ngàn tình nguyện viên tham gia phục vụ, tiếp đón và hướng dẫn du khách, chuẩn bị những suất cơm, nước uống và phát thuốc phục vụ nhân dân hoàn toàn miễn phí.

Năm 2023, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” diễn ra từ ngày 10 đến 12/10/2023 (nhằm ngày 26 đến 28/8 âm lịch) được tổ chức trang trọng và quy mô hơn. Dự kiến Lễ hội năm nay, người dân và du khách ở các địa phương trong và ngoài tỉnh đến thành phố Rạch Giá dự kiến sẽ tăng nhiều so với các năm trước.

Để công tác hậu cần được đảm bảo, góp phần quan trọng vào sự thành công của Lễ hội, Ban BVDT Đình Nguyễn Trung Trực chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được phân công, triển khai cho các đơn vị thực hiện dựng trại cơm, trại chế biến thực phẩm, trại võng. Đến thời điểm này, công tác hậu cần chuẩn bị cho Lễ hội đảm bảo, từ cơ sở vật chất đến lương thực, thực phẩm cho trại cơm phục vụ nhân dân và chiêu đãi khách. Những ngày qua, Ban BVDT đình Nguyễn Trung Trực liên tục tiếp nhận gạo, các nhu yếu phẩm của bà con khắp nơi gửi về và việc tiếp nhận hàng hóa, sắp xếp, nhập kho, công tác bảo quản thực hiện trật tự, đúng quy trình để đảm bảo việc vận chuyển gạo và nhu yếu phẩm liên tục trong những ngày diễn ra Lễ hội.

Ban BVDT Đình Nguyễn Trung Trực đã huy động các tổ chức, cá nhân ủng hộ trên 96 tấn gạo, 1,3 tấn nếp, hơn 6,6 tấn đậu nành và các nhu yếu phẩm đảm bảo phục vụ nhân dân. Hiện tại, Ban BVDT đã đưa vào hoạt động 03 trại cơm đãi ăn, 01 trại nấu cơm, 02 trại chế biến tàu hủ, 02 trại bánh xèo phục vụ nhân dân. Đồng thời, bố trí 02 trại võng, với 2.000 chiếc võng phục vụ khách thập phương nghỉ ngơi.

Công tác chuẩn bị nội dung nghi lễ tế, chiêm bái trong khuôn viên Đình Nguyễn Trung Trực được Ban BVDT chủ động thực hiện, rà soát lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ các lễ tế, hầu hương, học trò lễ, nghĩa binh, đội nhạc lễ, đảm bảo phục vụ lễ dâng hương và chiêm bái. Những ngày này, khuôn viên khu di tích LSVH Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá nhộn nhịp, đông đảo người dân đến dâng hương, viếng cụ Nguyễn; những trại cơm đông đảo bà con thiện nguyện tất bật phục vụ các suất cơm, nước uống miễn phí cho khách thập phương về dự Lễ hội, một số hoạt động phần hội cũng đã diễn ra, tạo nên không khí rộn ràng trong mùa Lễ hội năm nay.

 

 

Quỳnh Như