TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2023

Xem với cỡ chữAA

Rộn ràng Lễ hội Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

(14:41 | 10/10/2023)

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) sẽ chính thức khai mạc vào lúc 19 giờ 30 phút tối nay (10/10) tại Trung tâm Sinh hoạt cộng đồng thành phố Rạch Giá (Quảng trường Trần Quang Khải). Trên khắp các địa điểm, mọi ngã đường của thành phố Rạch Giá đang rộn ràng không khí của Lễ hội.

Khu di tích LSVH Đình Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá

Năm 2023, tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) gắn với sự kiện đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” diễn ra từ ngày 10 đến 12/10/2023 (nhằm ngày 26 đến 28/8 âm lịch) được tổ chức trang trọng và quy mô hơn. Lễ hội năm nay, người dân và du khách ở các địa phương trong và ngoài tỉnh đến thành phố Rạch Giá dự kiến sẽ tăng nhiều so với các năm trước. Mặc dù tối nay, Lễ hội AHDT Nguyễn Trung Trực chính thức khai mạc, nhưng từ nhiều ngày qua, dòng người từ khắp nơi về thành phố Rạch Giá tham gia Lễ hội rất đông, tạo nên không khí rộn ràng. Những tuyến phố được trang trí rực rỡ sắc màu với hàng trăm cờ phướn, cờ hội, băng rôn, khẩu hiệu, đèn lồng, vừa tạo không khí trang trọng, vừa tạo điểm nhấn cho thành phố Rạch Giá. Nhiều người háo hức muốn hoà vào không khí trang trọng, thiêng liêng của phần lễ, sự náo nhiệt, vui tươi của phần hội.

Sông Kiên - nơi tổ chức thả hoa đăng

Những tuyến đường vào khu di tích LSVH Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực, Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực, hàng ngàn lượt khách thập phương cứ nối gót nhau để đến thắp hương, tưởng nhớ, ghi ơn công đức vị anh hùng của dân tộc. Hòa vào không khí nhộn nhịp của Lễ hội, phải kể đến hoạt động của hàng người tham gia làm công quả không kể ngày đêm tham gia phục vụ nấu cơm, đãi ăn, đãi nước uống miễn phí và bố trí chỗ nghỉ ngơi cho đông đảo khách thập phương. Tất cả bằng tấm lòng chung tay, góp  sức cho Lễ hội, thể hiện sự thành kính, tri ân của nhân dân đối với AHDT Nguyễn Trung Trực.

Buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật kỷ niệm 155 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) diễn ra vào tối hôm qua (9/10)

Những ngày qua, khu vực Hội chợ thương mại tổng hợp thu hút nhiều lượng khách đến tham quan mua sắm; một số hoạt động của phần hội diễn ra sôi nổi, làm cho Lễ hội thêm sinh động, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, nghệ thuật, vui chơi giải trí của nhân dân. Tối hôm qua (9/10), tại Quảng trường Trần Quang Khải diễn ra buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật kỷ niệm 155 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang”, với nhiều tiết mục ca múa nhạc, tân cổ, ca cảnh hứa hẹn sẽ đem đến khán giả một lễ hội đầy màu sắc và ấn tượng.

Triển lãm ảnh

Hôm nay (10/10) sẽ có thêm nhiều hoạt động đồng loạt diễn ra tại các địa điểm trên địa bàn thành phố Rạch Giá theo như kế hoạch của Ban Tổ chức như: Lễ Thắp hương Bia ghi dấu địa điểm AHDT Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình năm 1868; Lễ Thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh. Cùng với chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội diễn ra trong tối nay, sẽ có các hoạt động như: Không gian Đờn ca tài tử; Hội thi cộ hoa; biểu diễn Lân - Sư - Rồng; diễu hành xe hoa...

Tất cả đã sẵn sàng để các hoạt động diễn ra thành công và ấn tượng với người dân và khách thập phương. Qua đó, khơi dậy và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ. Đồng thời là dịp để nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hoá, tăng cường tình đoàn kết gắn bó của các dân tộc; giới thiệu, quảng bá về  vùng đất, văn hóa, con người Kiên Giang đến với du khách.

Quỳnh Như