TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2023

Xem với cỡ chữAA

Tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Nguyễn Trung Trực

(19:51 | 17/11/2023)

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 10 đến ngày 12/10/2023 (nhằm ngày 26 - 28/8 âm lịch) khép lại thành công, để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu, người dân và du khách khi tham gia chuỗi sự kiện.

Lễ Dâng hương kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) - Ảnh: Cao Thành Chân

Năm 2023 là năm kỷ niệm 155 năm ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực, tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023) gắn với sự kiện đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang”. Với ý nghĩa đó, trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, ý nghĩa và được tổ chức quy mô lớn để ghi dấu sự kiện quan trọng này.

Theo báo cáo tổng kết của Ban Tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023): Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; cùng với sự phối hợp chặt chẽ và tinh thần trách nhiệm cao của các sở, ban ngành, đoàn thể trong Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh, Ban Tổ chức và các Tiểu ban, UBND thành phố Rạch Giá; sự ủng hộ, tự nguyện tham gia của đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đã tạo nên một lễ hội thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá cho lễ hội được chú trọng, thường xuyên, liên tục trước, trong và sau lễ hội, với nhiều hình thức, có sức lan tỏa và đem lại hiệu ứng tích cực.

Không chỉ thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về lễ hội, Ban Tổ chức ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo, thông tin, hướng dẫn; công tác kiểm tra, giám sát khá chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, vì vậy nội dung các chương trình, hoạt động được chuẩn bị chu đáo và thực hiện hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Các hoạt động phần lễ được tổ chức trang trọng, với những nghi lễ truyền thống, mang ý nghĩa giáo dục tư tưởng, tình cảm một cách thiết thực. Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội kết hợp Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” được tổ chức trang trọng, chương trình nghệ thuật dàn dựng công phu, ấn tượng và tạo nhiều cảm xúc đối với người xem.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội kết hợp Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” - Ảnh Ngọc Thy

Nhiều hoạt động của phần hội được đầu tư nghiêm túc, chất lượng nội dung được nâng lên, diễn ra an toàn, tiết kiệm, thiết thực, thu hút người dân và du khách đến tham gia lễ hội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động phần hội là chương trình biểu diễn nghệ thuật “Đêm hội Áo dài Việt Nam 2023” do Công ty Cổ phần Queen Zone thực hiện, với sự tham gia của các ca sĩ, hoa hậu, á hậu, người mẫu nổi tiếng; Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, lần thứ 38, năm 2023 tại tỉnh Kiên Giang do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang tổ chức, có 20 ảnh được BTC trao giải và chọn 178 ảnh để trưng bày, triển lãm; tổ chức gian hàng giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Giang và các tỉnh, thành Cụm phía Tây khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với sự tham gia của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch thành phố Hà Tiên; Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh và 25 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh  tham gia trưng bày, giới thiệu hình ảnh, tour, tuyến, quảng bá sản phẩm dịch vụ, du lịch.

Bên cạnh đó, người dân địa phương và du khách còn được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn như: Liên hoan sân khấu thanh niên với chủ đề “Khí phách người anh hùng dân tộc”, các đội đã tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của AHDT Nguyễn Trung Trực với hình thức sân khấu hóa; không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ; trình diễn thư pháp; diễu hành 12 xe hoa; hội thi chim hót và trưng bày sinh vật cảnh; hội thi cộ hoa, với sự tham gia của 23 cộ hoa của 20 nghệ nhân; giải Vovinam tỉnh Kiên Giang, có hơn 400 vận động viên đến từ 12 huyện, thành phố tham dự; biểu diễn Lân - Sư - Rồng, có 13 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia; hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thương mại, sản phẩm OCOP của Kiên Giang, có 12 cơ sở tham gia; hội chợ thương mại tổng hợp, có 140 đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia. Đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an thu hút trên 04 ngàn lượt người; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện 27 mô hình đại hoa đăng và trên 1.200 tiểu hoa đăng. Mỗi hoạt động tại lễ hội mang lại sắc màu, ý nghĩa riêng và tạo dấu ấn đậm nét trong lòng du khách thập phương. Từ đó, giúp du khách cảm nhận về những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa, con người Kiên Giang.

Diễu hành xe hoa

Trong quá trình tổ chức lễ hội, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo; công tác chỉnh trang đô thị, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ lễ hội đã được triển khai kịp thời. Thực hiện tốt Tuần lễ vệ sinh môi trường; treo đèn lồng, cờ hội, cờ phướn trên các tuyến đường trung tâm nhằm tạo hình ảnh thành phố Rạch Giá xinh tươi, rực rỡ trong dịp lễ hội. Công tác hậu cần - lễ tân được thực hiện chu đáo; Ban Bảo vệ di tích Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực huy động hàng ngàn người làm công quả tham gia phục vụ khu chánh điện, các trại cơm và các hoạt động xung quanh đình. Các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ khoảng 154 tấn gạo; 8,9 tấn đậu nành; 3,22 tấn nếp; 423 tấn rau củ quả và các nhu yếu phẩm để các trại cơm phục vụ nhân dân trong thời gian diễn ra lễ hội.

Thông qua các hoạt động lễ hội đã góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo tính nhân văn và đề cao vai trò chủ thể của nhân dân trong các hoạt động của lễ hội; giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Đồng thời, quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang”, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia, giữ gìn và phát triển di sản văn hóa dân tộc.

Ngọc Thy