Tình người - Giá trị nhân văn của người Việt trong “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19
(16:57 | 25/07/2021)

Bên cạnh những khó khăn, thách thức trong “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19 là những việc làm đầy ý nghĩa nhân văn được nhân lên từng ngày, những ứng xử, những hoạt động có trách nhiệm cao của các cấp, các ngành trong thời gian qua, gửi đi những thông điệp tốt đẹp, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của người Việt. Từ đó, giúp mỗi người vững tin hơn vào Đảng và Nhà nước; gia tăng sức mạnh, củng cố niềm tin, tạo động lực vượt qua khó khăn, hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc.

Ảnh minh họa - Ảnh: Vi Kiệt

Có thể nói, đại dịch Covid- 19 bùng phát trong thời gian qua là nỗi ám ảnh toàn nhân loại. Ở nước ta, những tỉnh, thành, những vùng, miền bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch cũng đã làm xáo trộn trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội… Trước tình hình đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, theo sát diễn biến của dịch từng giờ, từng phút. Ngay từ trước Đại Hội lần thứ XIII Đảng, ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi, đã nhấn mạnh “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”, với tinh thần xem con người là vốn quý giá nhất và “không ai bị bỏ lại ở phía sau”, đồng thời giữ gìn sự ổn định, không để xảy ra những xáo trộn, lo lắng, hoang mang trong xã hội…

Trên tinh thần ấy, các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở đã tích cực tham gia hưởng ứng công tác phòng chống dịch bệnh, với tiêu chí “Chống dịch như chống giặc” đã dành mọi ưu tiên tốt nhất để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của Nhân dân - cả những người Việt Nam đang ở nước ngoài, như những ứng xử kịp thời của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình bảo hộ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài… Đặc biệt, ngày 01/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các cấp, các ngành cũng có những hành động thiết thực trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trong đại dịch. Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã có những chính sách hỗ trợ hướng đến các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội như bán hàng rong, thu gom rác, phế liệu, chạy xe ôm, bán lẻ vé số…

Cùng đồng hành với Nhà nước, trong thời gian qua, trên khắp mọi miền đất nước, ở đâu ta cũng thấy những hành động thiết thực, thắm đượm nghĩa tình của người dân với đồng bào của mình trong cơn đại dịch. Ngày càng xuất hiện nhiều những tấm gương sáng, những người dân bình dị sẵn sàng bỏ tiền của, công sức để chia sẻ với ý thức "người trong một nước phải thương nhau cùng". Đó là những hành động đẹp mang đầy tính nhân đạo, nhân văn mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy trên đường phố hay được thông tin rộng rãi trên các trang mạng xã hội, như: “Nơi cung cấp phần ăn miễn phí cho người khó khăn”, “ATM gạo miễn phí”, “Bếp ăn từ thiện phục vụ cho các khu cách ly tập trung”, “Điểm phát cơm chay”, “Chuyến xe nghĩa tình”,… hay cậu bé đập heo đất lấy tiền tiết kiệm ủng hộ, những bà cụ làm ra những chiếc khẩu trang để tặng, các cơ quan, tổ chức phát tặng khẩu trang, dung dịch rửa tay cho mọi người, nhất là những người có đời sống khó khăn... đã khiến cho mọi người vô cùng xúc động trong những ngày khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Chính tinh thần đó mà trong thời gian qua, cộng đồng thế giới đã có nhiều bài viết ca ngợi, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác chống dịch ở khu vực Đông Nam Á, như trang mạng Kommersant.ru của Nga đã đăng bài “Người dân Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch”; nhiều cơ quan truyền thông và báo chí tại Cộng hòa Séc đồng loạt đưa tin ca ngợi tấm lòng và tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng người Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới;… Nói như thế để thấy rằng, đó là thể hiện sự gắn kết, đồng lòng giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, mỗi quyết sách của Đảng, Nhà nước xuất phát từ lợi ích của Nhân dân thì được toàn dân tin tưởng, ủng hộ, đồng lòng tạo nên sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, đầy ắp nghĩa tình của từ em nhỏ cho đến người già, của các cấp, các ngành, của đồng bào ta trong và ngoài nước đều được lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, đã tạo ra hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, vì mục đích cùng chung tay đẩy lùi đại dịch. Mỗi hình ảnh, hành động đẹp được nhân lên từng ngày và còn được truyền tải qua các phương tiện truyền thông, gửi đi những thông điệp nhân văn, nghĩa tình, khiến những kẻ lợi dụng lúc khó khăn để trục lợi cá nhân, đầu cơ, tăng giá, chen lấn tích trữ đồ ăn, trốn khỏi nơi cách ly, hay những đòi hỏi quá mức tại khu cách ly, xuyên tạc, chống phá… phải tự vấn lương tâm mà tự thấy xấu hổ.

“Cuộc chiến” này có thể còn kéo dài, vì thế mà cũng sẽ cần nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân ái, phát huy tinh thần “vì mọi người”, "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", phát huy hơn nữa một trong những giá trị nhân văn cao cả của người Việt!

Trần Quốc Giang - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang