Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc - Hành trình truyền lửa đam mê đọc sách cho cộng đồng
(09:26 | 30/10/2023)

Qua 05 lần tổ chức, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trở thành một sân chơi bổ ích, truyền lửa đam mê đọc sách cho người dân, góp phần thúc đẩy, hình thành thói quen, nhu cầu, kỹ năng đọc sách và phát triển văn hoá đọc trong nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên, học sinh.

Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2023 - Ảnh: Bảo Ngọc

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017. Nhận thấy lợi ích của Cuộc thi, ngay từ năm đầu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã tích cực hưởng ứng, tổ chức vòng sơ khảo trong tỉnh 04 năm liên tiếp (2019 - 2022). Để Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được phát động mạnh mẽ và lan tỏa, Thư viện tỉnh làm tốt công tác phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Khuyến học tỉnh, Tỉnh đoàn nhằm thu hút sự quan tâm, đồng hành của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông, cụ thể trong Tạp chí Thư viện, chuyên mục Thư viện truyền thanh phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang, Trang Thông tin điện tử, trang Fanpage Thư viện Kiên Giang. Vì vậy, Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm không chỉ của các em học sinh mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh. Các em học sinh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu chủ đề, được gia đình, nhà trường và thầy cô tạo điều kiện, hỗ trợ phương tiện trong quá trình thực hiện sản phẩm dự thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã trở thành sân chơi bổ ích, ngày càng thu hút đông đảo học sinh tham gia với hình thức đa dạng và số lượng tác phẩm dự thi năm sau cao hơn trước. Trong 04 năm liên tiếp (2019 - 2022), Ban Tổ chức nhận được 13.469 bài tham dự thi; trong đó cấp Tiểu học có 1.414 bài dự thi; cấp Trung học cơ sở có 1.351 bài dự thi; cấp Trung học phổ thông có 10.731 bài dự thi. Năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không phát động Cuộc thi cấp quốc gia nhưng để liên tục tạo sân chơi cho các em học sinh, Thư viện tỉnh Kiên Giang vẫn phát động và tổ chức Cuộc thi quy mô cấp tỉnh. Sau gần 2 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 812 bài dự thi, với hình thức dự thi bằng bài viết tay hoặc video clip, trong đó cấp Tiểu học có 197 bài dự thi; cấp Trung học cơ sở có 99 bài dự thi và cấp Trung học phổ thông có 515 bài dự thi và vòng thi chung kết được tổ chức bằng hình thi vấn đáp.

Các địa phương có số lượng bài dự thi nhiều hàng năm phải kể đến huyện Kiên Lương, thành phố Rạch Giá; trong đó có nhiều trường học tích cực hưởng ứng và tổ chức Cuộc thi vòng trường để tuyển chọn những bài thi chất lượng gửi đến Ban Tổ chức như: Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hùng Sơn; Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực; Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1. Nhờ có sự quan tâm, đầu tư tâm sức cho Cuộc thi, các bài dự thi qua mỗi năm đều có chất lượng cao hơn năm trước, thực hiện công phu, sáng tạo, hình thức trình bày đẹp, bố cục hợp lý, nội dung chất lượng tốt, nêu bật được những giá trị và cảm nhận sâu sắc của các em về từng tác phẩm, có sự liên hệ với bản thân, đơn vị, địa phương phù hợp với thực tế. Các bài dự thi sử dụng nhiều hình ảnh minh hoạ, video clip, tạo nên sự sinh động, cuốn hút và lan tỏa văn hóa đọc đến tất cả mọi đối tượng bạn đọc. Qua Cuộc thi, phát hiện nhiều học sinh xuất sắc có năng khiếu sáng tác thơ, văn và hội họa. Từ đó nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh tiếp tục chăm bồi để các em ngày một phát huy năng khiếu của mình nhiều hơn.

Ban Tổ chức đã tuyển chọn 128 bài gửi tham gia vòng chung kết toàn quốc, kết quả như sau: Năm 2019, đạt 02 giải Ba cấp Trung học phổ thông; 02 giải Khuyến khích cấp Tiểu học, 01 giải Khuyến khích cấp Trung học cơ sở. Năm 2020, đạt 06 giải Khuyến khích (01 giải cấp Tiểu học; 02 giải cấp Trung học cơ sở; 03 giải cấp Trung học phổ thông). Năm 2021 đạt 01 giải Ba cấp Tiểu học, 01 giải Khuyến khích cấp Trung học cơ sở; 02 giải Ba cấp Trung học phổ thông. Năm 2022, đạt 02 giải Khuyến khích (01 giải cấp Tiểu học; 01 giải cấp Trung học cơ sở) và 01 giải chuyên đề “Sáng tác kịch khuyến đọc hay nhất” cấp Trung học cơ sở.

Bà Lê Thị Thanh Thuỷ, Giám đốc Thư viện tỉnh Kiên Giang chia sẻ: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được triển khai đã tạo những chuyển biến tích cực trong phát triển văn hóa đọc tại cộng đồng, đặc biệt là thổi một luồng gió mới, đa dạng hóa hình thức đọc sách và chuyển tải nó đến tất cả mọi người. Các em thí sinh được sáng tạo theo cách riêng của mình trong các sản phẩm dự thi bằng hình thức video clip giới thiệu sách và ứng dụng công nghệ thông tin. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tại tỉnh Kiên Giang đã thực sự trở thành sân chơi, diễn đàn để các em học sinh thể hiện tài năng của mình, chia sẻ về kinh nghiệm đọc sách hiệu quả và những quyển sách hay đến với bạn bè. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách.

Quỳnh Như