Hoạt động bảo tồn bảo tàng

• Bế giảng lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước về di tích

(11:06 | 30/05/2022)

Ngày 27/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang diễn ra Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước về di tích. Đến dự có ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Sở VHTT, TS. Nguyễn Diệp Mai, Phó Giám đốc Sở VHTT và đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc của Sở; PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

• Phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer, giai đoạn 2021 - 2025

(14:42 | 20/05/2022)

Nhằm góp phần thực hiện tốt công tác văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào Khmer, phù hợp với mục tiêu phát triển toàn diện của tỉnh Kiên Giang; tăng cường nguồn lực cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1201/QĐ-UBND ngày 17/5/2022 về việc phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2021 - 2025.

• Khai giảng lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước về di tích

(08:24 | 19/05/2022)

Sáng 18/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh khai giảng lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước về di tích. Lớp học do các giảng viên của Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh giảng dạy, diễn ra từ ngày 18/5 đến ngày 27/5/2022. Đến dự và phát biểu khai giảng lớp học có ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; cùng đại diện các ban, ngành cấp tỉnh, các đơn vị trực thuộc.

• Kiên Giang tiếp tục triển khai các giải pháp phát huy giá trị di sản văn hóa

(10:49 | 18/05/2022)

Nhằm bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, di sản thiên nhiên, tôn vinh và kế thừa các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn, gìn giữ giá trị các di sản văn hóa phi vật thể (VHPVT) của dân tộc gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa của tỉnh; UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 16/5/2022 về việc bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và di sản VHPVT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2022 - 2025.

• Định hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2022

(08:32 | 04/05/2022)

Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2022, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề: “Sức mạnh của Bảo tàng”. Để thiết thực hưởng ứng, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang ban hành văn bản đề ra một số định hướng để  Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động, gắn với nhiệm vụ thường xuyên năm 2022.

• Về Hòn Đất - nơi giàu truyền thống cách mạng

(18:33 | 02/05/2022)

Về Hòn Đất thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần nghe đến địa danh Ba Hòn cái tên đã đi vào sử sách. Theo quốc lộ 80 cách thành phố Rạch Giá khoảng 30km hướng về Hà Tiên đến Thổ Sơn - quê hương của nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (chị Sứ); nhân vật nguyên mẫu trong tác phẩm “Hòn Đất” của cố nhà văn Anh Đức.

• Dự kiến tháng 5/2022: Trưng bày chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư” tại Thư viện Kiên Giang

(14:11 | 27/04/2022)

Nhằm tuyên truyền, giáo dục lịch sử của đất nước, của địa phương, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần phục vụ cán bộ và nhân dân Kiên Giang; Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang chỉ đạo, giao Bảo tàng tỉnh cùng với Thư viện tỉnh làm đầu mối, phối hợp với Bảo tàng Ninh Bình tổ chức đợt trưng bày chuyên đề "Kinh đô Hoa Lư” và triển lãm, giới thiệu sách, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022 tại Thư viện Kiên Giang.

• Tăng cường quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

(15:09 | 01/04/2022)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 1083/BVHTTDL-DSVH ngày 31/3/2022 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan và các địa phương trên địa bàn tăng cường quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

• Văn hóa Óc Eo - những phát hiện mới khảo cổ học

(21:41 | 26/03/2022)

Mới đây, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã công bố kết quả thực hiện Đề án khảo cổ học văn hóa Óc Eo.

• Di tích lịch sử văn hóa - Danh lam thắng cảnh được xếp hạng tỉnh Kiên Giang

(11:05 | 18/01/2022)

Cuốn “Di tích lịch sử văn hóa - Danh lam thắng cảnh được xếp hạng tỉnh Kiên Giang” do Sở Văn hóa và Thể thao biên soạn vừa chính thức ra mắt bạn đọc, với 348 trang, khổ 14 x 20cm, giới thiệu đầy đủ 56 di tích được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.